Phú Yên: Tìm cách gỡ vướng để đón nhận đầu tư lớn

18/12/2021 11:14 GMT+7
Việc giải ngân vốn đầu tư chậm hầu hết là do giải phóng mặt bằng, cần phải có cơ chế tháo gỡ vướng mắc cho vấn đề đất đai, khơi thông nguồn lực đầu tư.

Ngày 18/12, UBND tỉnh Phú Yên phối hợp với Báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức hội thảo Gỡ vướng pháp lý để thu hút đầu tư.

Phú Yên: Tìm cách gỡ vướng để đón nhận đầu tư lớn - Ảnh 1.

Hội thảo Gỡ vướng pháp lý để thu hút đầu tư. Ảnh: Hùng Phiên

Tại hội thảo, ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, dù có nhiều lợi thế nhưng việc đầu tư trên địa bàn tỉnh vẫn còn vướng khó khăn, khiến một số dự án đang triển khai chậm tiến độ, các nhà đầu tư đang có ý định đầu tư vào tỉnh còn ngần ngại. Điều này do các quy định của pháp luật về đầu tư còn chồng chéo, chưa sát với thực tế, chưa điều chỉnh kịp các mối quan hệ phát sinh trong quá trình đầu tư.

Theo ông Võ Đình Tiến - Giám đốc Sở KHĐT Phú Yên, giai đoạn 2021 - 2025, mục tiêu tăng trưởng của tỉnh là 8%, nhu cầu giải ngân vốn đầu tư công rất lớn. Tuy nhiên, kết quả năm 2021, công tác này vẫn chưa đạt yêu cầu. Việc giải ngân vốn đầu tư chậm hầu hết là do giải phóng mặt bằng, cần phải có cơ chế tháo gỡ vướng mắc cho vấn đề đất đai, khơi thông nguồn lực đầu tư.

Phú Yên: Tìm cách gỡ vướng để đón nhận đầu tư lớn - Ảnh 2.

Một dự án bất động sản tại Phú Yên. Ảnh: Hùng Phiên

Hội thảo đã tập trung tìm giải pháp tháo gỡ những vướng mắc nổi cộm, ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư cũng như phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Phú Yên.

Đó là vướng mắc trong công tác thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các dự án đầu tư công nhằm tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư và các dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất. Vướng mắc của dự án đầu tư có đề xuất chuyển mục đích sử dụng đất rừng, kể cả rừng phòng hộ ven biển. Vướng mắc trong dự án đầu tư vào cụm công nghiệp…


Hùng Phiên
Cùng chuyên mục