Quảng Ngãi: Miễn phí xét nghiệm Covid-19 bằng PCR cho 400 lao động về từ TP.HCM

25/07/2021 10:09 GMT+7
Hưởng ứng lời kêu gọi của tỉnh, Phòng xét nghiệm Thiện Nhân Quảng Ngãi đã đề xuất và được cấp thẩm quyền đồng ý, cho thực hiện hỗ trợ xét nghiệm Realtime RT-PCR miễn phí toàn bộ 400 lao động nghèo, đang được tỉnh này đón về từ TP.HCM.

Cách ly tập trung 400 lao động về từ TP.HCM

Sáng 25/7, xác nhận với PV Etime, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên cho biết: Sau khi nghe đề xuất, tỉnh đã ghi nhận và đồng ý cho Phòng xét nghiệm Thiện Nhân Quảng Ngãi, Công ty Cổ phần Bệnh viện Thiện Nhân Quảng Ngãi hỗ trợ xét nghiệm Realtime RT-PCR (PCR) miễn phí, cho toàn bộ 400 lao động khó khăn, đang được tỉnh tổ chức đón từ TP.HCM về quê.

Quảng Ngãi: Phòng xét nghiệm tư xét nghiệm miễn phí PCR cho 400 lao động về từ TP.HCM  - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên (ảnh:Lam Nguyễn).

Dự kiến vào sáng mai (26/7), sau khi 200 lao động đầu tiên (đợt 1) được đón từ TP.HCM và đưa về thực hiện cách ly tập trung tại Khu KTX Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng và Khu dịch vụ Quảng Ngãi (QISC),  huyện Bình Sơn, phòng xét nghiệm Thiện Nhân sẽ cử cán bộ và nhân viên y tế mang dụng cụ ra tận nơi tiến hành lấy mẫu, đưa về xét nghiệm PCR tại cơ sở ở số 168 Hùng Vương, TP.Quảng Ngãi.

Được biết thực hiện yêu cầu của tỉnh, 400 lao động được đón về từ TP.HCM, trong quá trình thực hiện cách ly tập trung tối thiểu phải được lấy mẫu xét nghiệm  PCR 4 lần/người.

Theo tính toán, chi phí thực hiện xét nghiệm PCR cho 4 lần/1 người/đợt cách ly khoảng 3 triệu đồng/người, thì tổng số tiền mà phòng xét nghiệm Thiện Nhân hỗ trợ để làm xét nghiệm PCR cho 400 lao động ước khoảng 1,2 tỷ đồng.

Chia khó với địa phương

Đại diện Công ty Cổ phần Bệnh viện Thiện Nhân Quảng Ngãi, Bác sỹ Ngô Đức Hải bày tỏ: Trong thời điểm mà tỉnh Quảng Ngãi đang gặp nhiều khó khăn để thực hiện phòng chống dịch Covid-19 như hiện nay, Công ty Thiện Nhân cũng xin được góp sức để chia sẻ, chung tay với tỉnh nhà nhằm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Quảng Ngãi: Phòng xét nghiệm tư xét nghiệm miễn phí PCR cho 400 lao động về từ TP.HCM  - Ảnh 3.

Phòng xét nghiệm Thiện Nhân (ảnh:Lam Nguyễn)

Được biết trong đợt tái bùng phát của dịch Covid-19 tại Quảng Ngãi (từ ngày 25/6 vừa qua), nhiều thời điểm do số lượng người mắc Covid-19 và các trường hợp liên quan (F1) trong tỉnh quá nhiều, nhu cầu làm các xét nghiệm để phát hiện và xác định các trường hợp mắc Covid-19 quá lớn, dẫn đến ngành y tế Quảng Ngãi bị quá tải.

Theo đó cấp thẩm quyền tỉnh đã kêu gọi và Bệnh viện Thiện Nhân cũng là cơ sở y tế tư nhân đầu tiên ở ngoài tỉnh, tham gia triển khai dịch vụ test nhanh Covid-19 và xét nghiệm PCR cho những ai có nhu cầu của địa phương; đồng thời đầu tư khoảng 3 tỷ đồng làm phòng xét nghiệm PCR tại Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Phòng xét nghiệm tư xét nghiệm miễn phí PCR cho 400 lao động về từ TP.HCM  - Ảnh 5.

Người dân đang chờ tham gia xét nghiệm PCR tại phòng xét nghiệm Thiện Nhân (ảnh:Lam Nguyễn).

Đến thời điểm này phòng xét nghiệm Thiện Nhân Quảng Ngãi đã hoàn thành và đưa vào hoạt động, với năng lực thực hiện xét nghiệm PCR khoảng 10.000 mẫu/ngày, gấp 2-3 lần năng lực hiện có của CDC Quảng Ngãi (1000 mẫu đơn/ngày, hoặc 5000 mẫu gộp/ngày).


Lam Nguyễn