Người lao động từ vùng dịch Covid-19 tự phát kéo về quê, Quảng Ngãi lo dịch bùng phát trở lại

24/07/2021 10:43 GMT+7
Trong 4 ngày qua riêng chốt kiểm soát phía nam tỉnh Quảng Ngãi là đèo Bình Đê, đã ghi nhận khoảng 2000 người dân và lao động từ các tỉnh phía nam, đặc biệt là TP.HCM tự phát kéo nhau về. Trong số này cơ quan chức năng đã xác định có trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Hàng ngàn người trở về từ vùng dịch Covid-19

Sáng 24/7, trao đổi với PV Etime, đại diện Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, qua thống kê sơ bộ trong 4 ngày qua, lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát đèo Bình Đê, xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ đã ghi nhận khoảng 2000 lao động trong tỉnh trở về bằng các phương tiện khác nhau, nhiều nhất là bằng xe máy. Trong đó ngày về ít nhất cũng ngót nghét gần 310 người.

Quảng Ngãi: Chính quyền ngồi trên lửa vì lao động từ vùng có dịch tự phát kéo về quê  - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tại chốt đèo Bình Đê đang kiểm tra các trường hợp về bằng xe máy (ảnh:Hải Vương).

Cá biệt trong 2 ngày gần đây nhất (ngày 22 và 23/7) số lượng lao động trở về lần lượt gần 450 người/ngày và 660 người/ngày. Theo dự tính của cơ quan chức năng Quảng Ngãi trong thời gian đến, số lao động trở về quê sẽ tiếp tục tăng lên rất cao.

Nhẩm tính với số lượng người tự phát đã trở về quê nêu trên (khoảng 2000 người), cao hơn gấp 5 lần số trường hợp lao động khó khăn ở TP.HCM mà tỉnh này đang triển khai tổ chức đón; gấp hơn 2 lần so với số người tỉnh cho phép đưa về thực hiện cách ly có trả phí tại các cơ sở khách sạn.

Điều đáng nói là sáng nay, ngày 24/7, trong thông báo ghi nhận về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết qua kiểm tra, chốt kiểm soát ở đèo Bình Đê, xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ xác định 1 lao động về quê tự phát dương tính SARS-CoV-2.

Tiếp tục lập khu cách ly tập trung

Cũng theo Sở Y tế Quảng Ngãi, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh tuy đã tạm ổn nhưng nguy cơ bùng phát vẫn rất cao, với số ca mắc Covid-19 ghi nhận hàng ngày tiếp tục tăng.

Quảng Ngãi: Chính quyền ngồi trên lửa vì lao động từ vùng có dịch tự phát kéo về quê  - Ảnh 3.

Phương tiện xe máy của lao động từ phía nam về tỉnh đang được lực lượng chức năng đưa đến nơi tập trung theo quy định (ảnh:Hải Vương).

Vì vậy với số lượng lao động tự phát từ vùng có dịch đã và đang trở về nhiều ngày càng nhiều, dẫn đến công tác chống dịch Covid-19 trên địa bàn càng thêm khó khăn, nặng nề hơn.

Được biết Quảng Ngãi đã lập 40 khu cách ly tập trung, với tổng năng lực thu nhận ước gần 5000 người. Trong đó nhiều nhất là thị xã Đức Phổ với 16 khu cách ly/1000 người. Hiện số lượng người đã thu nhận tại các khu cách ly tập trung ước lấp đầy gần 2/3.

Vào sáng cùng ngày, trao đổi với PV Etime, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Phạm Ngọc Lân cho biết: Tính đến thời điểm này huyện đã tiếp nhận khoảng 400 lao động từ các tỉnh thành phía nam tự phát trở về quê và thực hiện cách ly tập trung tại địa phương.

Quảng Ngãi: Chính quyền ngồi trên lửa vì lao động từ vùng có dịch tự phát kéo về quê  - Ảnh 5.

Chuẩn bị 1 khu cách ly tập trung để đón người (ảnh:Hải Vương).

Theo người đứng đầu chính quyền Mộ Đức, 3 khu cách ly tập trung mà địa phương đã lập hiện đang đầy. Trước dự báo số lao động tự phát trở về trong những ngày sẽ tiếp tục tăng cho nên trước mắt, huyện đã chỉ đạo khẩn cấp lập và kích hoạt mỗi xã 1 khu cách ly tập trung, với sức chứa từ 50-70 người/khu; đồng thời yêu cầu y tế huyện bố trí đủ nhân lực, thiết bị phục vụ cho các khu cách ly này.

Nhiệt Băng