Quảng Ngãi: Nhiều huyện đã thực hiện công nhận sản phẩm OCOP 3 sao

12/09/2023 12:47 GMT+7
Sáng 12/9, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi Hồ Trọng Phương xác nhận với PV Etime, đã có 1 số huyện trong tỉnh triển khai công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, theo hướng dẫn và phân cấp trước đó từ cấp thẩm quyền T.Ư và Quảng Ngãi.

Những điểm sáng thực hiện phân cấp công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Theo thông tin PV Etime thu thập và được cung cấp, một trong những địa phương đầu tiên thành lập hội đồng OCOP sớm nhất của tỉnh Quảng Ngãi, là huyện Bình Sơn.

Quảng Ngãi:
Nhiều huyện đã thực hiện công nhận sản phẩm OCOP 3 sao
 - Ảnh 1.

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi Hồ Trọng Phương. Ảnh: Công Xuân.

Theo đó đến cuối tháng 7/2023, Hội đồng OCOP huyện Bình Sơn, đã tổ chức thành công hội nghị đánh giá và đã công nhận 5 sản phẩm OCOP 3 sao ở địa phương này.

Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Ung Đình Hiền cho biết, việc thực hiện phân cấp xét chọn và phân hạng sản phẩm OCOP 3 sao, giúp huyện chủ động hơn trong công tác tổ chức; đồng thời các chủ thể cũng không còn tốn nhiều thời gian, chi phí đi lại để hoàn thiện hồ sơ thủ tục như trước đó.

Tương tự một địa phương khác của tỉnh, đó là huyện Tư Nghĩa. Theo đại diện chính quyền nơi đây tính đến tháng 8/2023, Hội đồng OCOP huyện Tư Nghĩa đã công nhận 6 sản phẩm OCOP 3 sao.

Đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, kể từ khi thực hiện phân cấp công nhận sản phẩm OCOP 3 sao (Quyết định số 148/QĐ-TTg) đến nay, toàn tỉnh đã có 3 địa phương là Bình Sơn, Tư Nghĩa và TP.Quảng Ngãi tổ chức đánh giá và công nhận 16 sản phẩm OCOP 3 sao.

Quảng Ngãi:
Nhiều huyện đã thực hiện công nhận sản phẩm OCOP 3 sao
 - Ảnh 3.

Sản phẩm đạt OCOP của huyện Mộ Đức. Ảnh: H.Lâm.

Riêng huyện Sơn Tịnh đã tổ chức hội nghị xét chọn nhưng chưa ra quyết định công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Còn Hội đồng OCOP huyện Mộ Đức cũng đã tiếp nhận hồ sơ dự thi của 9 sản phẩm.

Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi sẽ hỗ trợ tối đa.

Bà Nguyễn Thị Tường Mai, Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mộ Đức cho biết, lần đầu tiên địa phương đảm nhận việc xét chọn và công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, vì vậy quá trình thực hiện cũng đã gặp phải một số khó khăn.

Quảng Ngãi:
Nhiều huyện đã thực hiện công nhận sản phẩm OCOP 3 sao
 - Ảnh 4.

Huyện Tư Nghĩa, một trong những địa phương thực hiện tốt phân cấp công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Ảnh: Công Xuân.

Tuy nhiên đại diện chính quyền huyện Mộ Đức cho biết, sẽ cố gắng khắc phục (khó khăn đang gặp phải, như tình trạng thiếu cán bộ có chuyên môn trong lĩnh vực thẩm định, đánh giá và xét công nhận OCOP 3 sao), để hoàn thành tốt công việc này.

Quảng Ngãi:
Nhiều huyện đã thực hiện công nhận sản phẩm OCOP 3 sao
 - Ảnh 5.

Nhiều sản phẩm đạt OCOP của Quảng Ngãi đã vươn ra và khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Ảnh: H.Nguyên.

Đại diện Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi nhìn nhận, việc triển khai thực hiện cấp huyện đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP 3 sao, sẽ tạo thuận lợi, chủ động hơn cho các địa phương; tạo điều kiện để cán bộ quản lý OCOP hỗ trợ, tư vấn chủ thể kịp thời, đầy đủ các tiêu chí.

Quảng Ngãi:
Nhiều huyện đã thực hiện công nhận sản phẩm OCOP 3 sao
 - Ảnh 6.

Quảng Ngãi:
Nhiều huyện đã thực hiện công nhận sản phẩm OCOP 3 sao
 - Ảnh 7.

Việc được phân cấp, sẽ tạo thuận lợi hơn trong đánh giá và công nhận sản phẩm OCOP

Và điều không kém phần quan trọng khác, đó là nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, chính quyền cơ sở trong quá trình thực hiện, phát triển chương trình OCOP.

Quảng Ngãi:
Nhiều huyện đã thực hiện công nhận sản phẩm OCOP 3 sao
 - Ảnh 8.

Lãnh đạo sở, ngành của tỉnh Quảng Ngãi tham gia xem xét, đánh giá các sản phẩm OCOP. Ảnh:M.Hoa.

Về những khó khăn mà các địa phương gặp phải (trong triển khai tổ chức xét chọn, đánh giá và công nhận sản phẩm OCOP 3 sao), lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã chỉ đạo cho bộ phận chức năng, chuyên môn trực thuộc, để hỗ trợ, tháo gỡ và khắc phục; đồng thời thúc đẩy sản xuất, nâng cao uy tín, sức cạnh tranh của sản phẩm OCOP nói chung trên thị trường.

Công Xuân