Quảng Ngãi: Trường mầm non 10 tỷ khởi công gần 8 tháng mới làm 1,2% khối lượng

10/05/2021 11:55 GMT+7
Cam kết sẽ hoàn thành trong thời gian 300 ngày nhưng đến nay đã gần 8 tháng kể từ khi khởi công, trường Mầm non Nghĩa Kỳ, xã Nghĩa Kỳ, do UBND huyện Tư Nghĩa làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí gần 10 tỷ đồng chỉ mới thi công được 1,2% khối lượng công việc.

Liên quan đến hàng loạt công trình dự án vi phạm, chậm tiến độ vừa bị Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh phát hiện và đề nghị xử lý, có trường hợp mà khối lượng thi công đạt được sau nhiều tháng khởi công ít đến mức khó tin. Một trong số này là công trình trường Mầm non Nghĩa Kỳ, xã Nghĩa Kỳ, huyện Tư Nghĩa.

Quảng Ngãi: Ngỡ ngàng trường Mầm non 10 tỷ khởi công gần 8 tháng mới làm 1,2% khối lượng  - Ảnh 1.

Phần mở rộng của công trình chỉ là bãi đất hoang sau nhiều tháng khởi công.

Theo thông tin mà PV Etime thu thập được, công trình trường Mầm non Nghĩa Kỳ là công trình dân dụng cấp III, do UBND huyện Tư Nghĩa làm chủ đầu tư; đơn vị trúng thầu thi công là Công ty TNHH Hoàng Yên, với giá gần 10 tỷ đồng.

Trong kết luận của Đoàn kiểm tra liên ngành (số 269/KL-SXD, ngày 20/4/2021) do Sở Xây dựng chủ trì, ký gửi cấp thẩm quyền tỉnh nêu rõ: Theo hồ sơ cam kết tiến độ thực hiện hợp đồng là 300 ngày kể từ khi bàn giao mặt bằng (dự kiến giao mặt bằng là tháng 9/2020).

Tuy nhiên sau khi tổ chức khởi công vào ngày 24/9/2020, đến giữa tháng 11/2020, công trình trường Mầm non Nghĩa Kỳ đã dừng thi công cho đến tận bây giờ.

Tại thời điểm mà Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Quảng Ngãi đến kiểm tra, xác định khối lượng thi công của nhà thầu chỉ mới đạt khoảng 1,2% và tại hiện trường, Công ty TNHH Hoàng Yên (đơn vị trúng thầu) không còn tập trung máy móc, thiết bị vật tư để xây dựng.

Quảng Ngãi: Ngỡ ngàng trường Mầm non 10 tỷ khởi công gần 8 tháng mới làm 1,2% khối lượng  - Ảnh 3.

Lèo tèo vài trụ bê tông được tập kết tại khu vực mở rộng của trường Mầm non Nghĩa Kỳ, trị giá gần 10 tỷ đồng.

Chưa hết tại hiện trường công trình, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Quảng Ngãi không thấy có che chắn bụi, vật liệu rơi vãi và cách ly với khu vực đang sinh hoạt của nhà trường.

Nhật ký thi công, thời gian thi công trên công trường, bộ máy quản lý chất lượng của nhà thầu thi công (Công ty TNHH Hoàng Yên) không đảm bảo theo hồ sơ dự thầu. Cụ thể chỉ có 1 Chỉ huy trưởng, kiêm cán bộ kỹ thuật.

Sáng 10/5, trao đổi với PV Báo Etime, đại diện UBND huyện Tư Nghĩa, chủ đầu tư trường Mầm non Nghĩa Kỳ giải thích: Do bị vướng mặt bằng ở phần mở rộng của công trình, với diện tích khoảng 6000m2 nên chưa thể bàn giao cho nhà thầu để triển khai thi công được, dẫn đến khối lượng thi công đạt ít và bị chậm tiến độ.

Cụ thể đại diện chủ đầu tư cho biết, năm 2020 sau khi được bố trí vốn để làm, chính quyền huyện Tư Nghĩa đã có văn bản trình cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi xin phê duyệt bổ sung quy hoạch sử dụng đất đối với phần diện tích mở rộng của công trình (6000m2).

Quảng Ngãi: Ngỡ ngàng trường Mầm non 10 tỷ khởi công gần 8 tháng mới làm 1,2% khối lượng  - Ảnh 5.

Một góc công trình trường Mầm non Nghĩa Kỳ, trị giá gần 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên do một số nguyên nhân nên tỉnh chưa phê duyệt, dẫn đến chưa thể tiến hành đền bù và giải phóng mặt bằng , giao cho chủ đầu tư thực hiện thi công.

Cũng theo vị đại diện chủ đầu tư vào đầu năm 2021 vừa qua, phần diện tích trên (6000m2 mở rộng) đã được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt, vì vậy trong thời gian đến huyện Tư Nghĩa sẽ khẩn trương tiến hành đền bù GPMB, sớm giao cho đơn vị trúng thầu thực hiện thi công, để sớm hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng.


Tới Phan