Quảng Ngãi: Cầu chờ sập, chính quyền phường và thị xã cầu cứu tỉnh

04/03/2022 15:02 GMT+7
Sau nhiều lần sửa chữa chắp vá để sử dụng tạm, hiện cầu Thạnh Đức, phường Phổ Thạnh, TX.Đức Phổ đang xuống cấp trầm trọng, có thể sập bất cứ lúc nào. Tuy nhiên để xây lại cầu mới, cần kinh phí hàng trăm tỷ đồng, ngoài tầm với của ngân sách địa phương. Vì vậy chính quyền nơi đây kiến nghị tỉnh hỗ trợ.

Được biết cầu Thạnh Đức nối khu vực dân cư trung tâm phường Phổ Thạnh (phía tây) với 4 thôn/khoảng 6000 dân ở khu vực phía đông của địa phương này.

Quảng Ngãi:
Cầu chờ sập, chính quyền phường và thị xã cầu cứu tỉnh 
 - Ảnh 1.

Một trong số vị trí lan can, tay vịn cầu Thạnh Đức bị gãy, hỏng. Ảnh: Nhiệt Băng.

Tuy nhiên sau hơn 20 năm kể từ khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, hiện cầu Thạnh Đức đã rệu rã, xuống cấp nghiêm trọng và đang trong tình trạng đe doạ sập bất cứ lúc nào, đe doạ đến sự an nguy của người dân khi qua lại cầu này.

Trao đổi với PV Etime, Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh Nguyễn Văn Lượng cho biết, thời gian qua từ một số nguồn kinh phí khác nhau, địa phương cũng đã thực hiện một số sửa chữa và tu bổ nhỏ. Nhưng do thời gian đưa vào sử dụng quá lâu, nên hiện cầu này xuống cấp và hư hỏng quá nặng, cần xây lại cầu mới để thay thế.

Người đứng đầu chính quyền phường Phổ Thạnh bày tỏ, đã nhiều lần địa phương kiến nghị và có văn bản gửi UBND TX.Đức Phổ xem xét, nhưng do một số nguyên nhân nên đến nay, vẫn chưa được bố trí kinh phí để xây lại cầu; đồng thời chính quyền thị xã cũng đã có trả lời cho người dân của phường.

Quảng Ngãi:
Cầu chờ sập, chính quyền phường và thị xã cầu cứu tỉnh 
 - Ảnh 3.

Phần mố phía tây bắc của cầu bị nứt, toác. Ảnh: Nhiệt Băng.

Cụ thể trong văn bản (số 293/BC-UBND, ngày 1/9/2021), gửi cho người dân và chính quyền phường Phổ Thạnh , UBND TX.Đức Phổ xác nhận phần lan can, tay vịn của cầu Thạnh Đức tại nhiều vị trí đã bể, sứt, gãy; phần móng và trụ cầu hiện hư hỏng gần như hoàn toàn…

Quảng Ngãi:
Cầu chờ sập, chính quyền phường và thị xã cầu cứu tỉnh 
 - Ảnh 4.

Toàn cảnh cầu Thạnh Đức. Ảnh: Nhiệt Băng.

Sáng 4/3, làm việc với PV Etime, đại diện chính quyền TX.Đức Phổ một lần nữa khẳng định, tình trạng cầu Thạnh Đức hư hỏng nặng, tiềm ẩn nguy hiểm và gây hoạ cho người dân và phương tiện đi lại. Vì vậy việc phường Phổ Thạnh kiến nghị xây lại cầu mới là đúng và hoàn toàn chính đáng.

Quảng Ngãi:
Cầu chờ sập, chính quyền phường và thị xã cầu cứu tỉnh 
 - Ảnh 5.

Tuy nhiên qua ước tính để xây lại cầu mới, cần số kinh phí gần 200 tỷ đồng, vượt quá tầm ngân sách của địa phương. Vì vậy chính quyền TX.Đức Phổ đã có văn bản kiến nghị, gửi UBND tỉnh đề nghị hỗ trợ.

Nhiệt Băng
Cùng chuyên mục