Quảng Ngãi: Chia KCN Quảng Phú làm 2 vùng xanh, đỏ để chống dịch Covid-19

09/09/2021 15:52 GMT+7
Khu vực phía Bắc KCN Quảng Phú được xác định là vùng xanh, cần kiểm soát chặt không để lây lan; phía Nam là vùng đỏ phải tạm dừng hoạt động, chỉ cho phép 1 số ít lao động ở lại vận hành, bảo quản hàng tồn kho của doanh nghiệp.

Liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại khu công nghiệp (KCN) Quảng Phú, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ký văn bản khẩn (số 4587/UBND-KGVX, ngày 8/9/2021), chỉ đạo cụ thể cho các cấp ngành liên quan về công tác phòng chống dịch đối với KCN này.

Quảng Ngãi: Chia Khu công nghiệp Quảng Phú làm 2 vùng xanh, đỏ để chống dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (đầu tiên bên trái) kiểm tra công tác chống dịch tại KCN Quảng Phú. Ảnh:Nhiệt Băng.

Trong văn bản đã ký người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi nhận định, cùng với diễn biến phức tạp của dịch trên địa bàn, việc liên tiếp phát hiện hàng loạt ca mắc Covid-19 tại nhiều doanh nghiệp trong KCN Quảng Phú, làm tăng nguy cơ bùng phát dịch của tỉnh lên rất lớn.

Theo đó cùng với chỉ đạo áp dụng nghiêm các biện pháp chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất phân chia KCN Quảng Ngãi làm 2 vùng xanh và đỏ.

Cụ thể vùng xanh là khu vực phía Bắc, cần kiểm soát chặt chẽ và áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt, không để dịch lây lan từ nơi khác vào.

Vùng đỏ là khu vực phía Nam, cấp thẩm quyền tỉnh giao trách nhiệm cho BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh (đơn vị chủ quản), cho dừng hoạt động tất cả các doanh nghiệp trong khu vực này, chỉ để một số ít lao động có đủ điều kiện phòng chống dịch ở lại vận hành, bảo quản hàng tồn kho của doanh nghiệp.

Quảng Ngãi: Chia Khu công nghiệp Quảng Phú làm 2 vùng xanh, đỏ để chống dịch Covid-19  - Ảnh 3.

Một chốt chặn kiểm soát dịch ở KCN Quảng Phú. Ảnh:Nhiệt Băng.

Cùng yêu cầu tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ công nhân của các doanh nghiệp, tỉnh Quảng Ngãi sẽ ưu tiên phân bổ vắc xin, tiêm đủ cho 100% công nhân ở KCN Quảng Phú.

Liên quan đến phường Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi (nơi có KCN Quảng Phú) vào ngày 8/9, lực lượng chức năng Quảng Ngãi cũng đã tiến hành lấy mẫu và hoàn thành xét nghiệm Covid-19 cho khoảng 5.490 người dân ở tổ 9 và tổ 10, phường này. Đây là 2 khu dân cư thuộc vùng đỏ của TP.Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Chia Khu công nghiệp Quảng Phú làm 2 vùng xanh, đỏ để chống dịch Covid-19  - Ảnh 5.

Lấy mẫu xét nghiệm 5.490 người đang sinh sống tại "vùng đỏ" phường Quảng Phú. Ảnh:Nhiệt Băng.

Được biết KCN Quảng Phú, phường Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi, thuộc BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh hiện có tất cả 33 doanh nghiệp đang hoạt động, với tổng số công nhân khoảng 5.500 người.

Quảng Ngãi: Chia Khu công nghiệp Quảng Phú làm 2 vùng xanh, đỏ để chống dịch Covid-19  - Ảnh 6.

Quảng Phú là KCN thứ 2 ở Quảng Ngãi, xuất hiện ổ dịch Covid-19. Ảnh:Nhiệt Băng.

Sau khi hàng loạt công nhân được xác định mắc Covid-19 vào ngày 6/9/2021 đến nay, Sở Y tế Quảng Ngãi đã ghi nhận tất cả 23 trường hợp mắc Covid-19 liên quan đến ổ dịch tại KCN này. Quảng Phú là KCN thứ 2 (sau KCN VSIP) ở Quảng Ngãi, xuất hiện ổ dịch Covid-19.

Nhiệt Băng