Quảng Ngãi: Chủ mỏ đất đang “dính phốt” vi phạm, "tố" sai sót của chủ đầu tư trụ sở huyện

29/09/2023 15:50 GMT+7
Công ty Việt Đức, TP.Quảng Ngãi, đã gửi văn bản cho cấp thẩm quyền tỉnh, đề nghị làm rõ và xử lý một số sai sót của BQL dự án huyện Lý Sơn, liên quan đến dự án trụ sở UBND huyện này.

Chiều 29/9, theo thông tin PV Etime thu thập, Sở Xây dựng đã có trả lời cụ thể về kiến nghị, phản ánh của Công ty TNHH Cơ giới và Xây lắp (gọi tắt Công ty) Việt Đức, có địa chỉ tại số 09, đường Tố Hữu, phường Trần Phú, TP.Quảng Ngãi, về sai sót của BQL dự án huyện Lý Sơn, chủ đầu tư công trình trụ sở UBND huyện này.

Quảng Ngãi: Chủ mỏ đất đang “dính phốt” sai phạm, tố sai sót của chủ đầu tư trụ sở huyện   - Ảnh 1.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Công Hoàng.

Cụ thể Công ty Việt Đức khiếu nại sai trái của BQL dự án huyện Lý Sơn, trong việc trình phê duyệt phát sinh thang máy và điều chỉnh khối lượng phát sinh, xử lý kĩ thuật đợt 2 – dự án công trình Trung tâm Chính trị - Hành chính (gọi tắt trụ sở UBND) huyện Lý Sơn.

Theo đó doanh nghiệp này (Công ty Việt Đức) kiến nghị kiểm tra, xử lý BQL dự án đầu tư huyện Lý Sơn, lập hồ sơ hoàn thành công trình, trình phê duyệt dự toán phát sinh các nội dung, không đúng với thực tế thi công; đồng thời làm rõ các nội dung phát sinh ngoài hợp đồng, mà nhà thầu đã và đang thi công tại công trình trụ sở UBND huyện Lý Sơn.

Sau khi xem xét và đối chiếu nội dung phản ánh, kiến nghị nêu trên của Công ty Việt Đức, với các quy định hiện hành, Sở Xây dựng đã chuyển (phản ánh, khiếu nại của Công ty Việt Đức) cho Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn giải quyết và thông báo kết quả xử lý cho Sở Xây dựng.

Được biết công trình trụ sở UBND huyện Lý Sơn, được khởi công vào tháng 11/2018, với dự toán xây dựng gần 80 tỷ đồng, do BQL dự án đầu tư huyện Lý Sơn làm đại diện chủ đầu tư.

Quảng Ngãi: Chủ mỏ đất đang “dính phốt” sai phạm, tố sai sót của chủ đầu tư trụ sở huyện   - Ảnh 3.

Hệ thống thang máy liên tục bị sự cố. Ảnh: Công Hoàng (chụp tháng 2/2023)

Quảng Ngãi: Chủ mỏ đất đang “dính phốt” sai phạm, tố sai sót của chủ đầu tư trụ sở huyện   - Ảnh 4.

Trong quá trình đưa vào sử dụng trước đó, dù chưa được nghiệm thu hoàn thành nhưng trụ sở UBND huyện Lý Sơn bị thấm dột nặng mỗi khi có mưa lớn. Ảnh: Công Hoàng (chụp ngày 17/11/2020)

Do một số nguyên nhân nên vào khoảng giữa năm 2020, dù chưa được nghiệm thu và bàn giao, nhưng công trình trụ sở UBND huyện Lý Sơn, đã được đưa vào sử dụng cho đến ngày 25/9/2023 vừa qua, Sở Xây dựng mới có thông báo kết quả kiểm tra nghiệm thu hoàn thành này.

Điều đáng nói là dù mới thi công hoàn thành và trong qía trình đưa vào sử dụng, chưa được nghiệm thu hoàn thành (tính đến thời điểm trước ngày 25/9/2023), thế nhưng công trình bị thấm dột nặng mỗi khi mưa lớn, kể cả những vị trí nằm khuất sâu bên trong của tòa nhà.

Quảng Ngãi: Chủ mỏ đất đang “dính phốt” sai phạm, tố sai sót của chủ đầu tư trụ sở huyện   - Ảnh 5.

Trụ sở UBND huyện Lý Sơn. Ảnh: Công Hoàng.

Quảng Ngãi: Chủ mỏ đất đang “dính phốt” sai phạm, tố sai sót của chủ đầu tư trụ sở huyện   - Ảnh 6.

Công ty DOTHICO, một trong 2 nhà thầu thi công trụ sở UBND huyện Lý Sơn. Ảnh: Công Hoàng.

Chưa hết hệ thống thang máy liên tục bị sự cố, đã gây nhiều thắc mắc và nghi ngờ trong dư luận địa phương, về chất lượng của công trình.

Về phía Công ty Việt Đức, hiện doanh nghiệp này đang bị cơ quan chức năng các cấp tỉnh Quảng Ngãi, làm rõ phản ánh vi phạm hàng loạt trong quá trình hoạt động khai thác, tại mỏ đất núi ông Đoài, xã Tịnh Thiện TP.Quảng Ngãi, do Công ty Việt Đức chủ quản.

Quảng Ngãi: Chủ mỏ đất đang “dính phốt” sai phạm, tố sai sót của chủ đầu tư trụ sở huyện   - Ảnh 7.

Quảng Ngãi: Chủ mỏ đất đang “dính phốt” sai phạm, tố sai sót của chủ đầu tư trụ sở huyện   - Ảnh 8.

Cơ quan chức năng Quảng Ngãi, đang kiểm tra phản ánh sai phạm hàng loạt tại mỏ đất Tịnh Thiện, do Công ty Việt Đức chủ quản. Ảnh: Công Hoàng.

Qua kết quả kiểm tra sơ bộ ban đầu, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã xác định, Công ty Việt Đức có một số vi phạm trong quá trình khai thác đất tại mỏ núi ông Đoài.

Công Hoàng
Cùng chuyên mục