Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh “nổi đoá” vì chậm giải ngân hỗ trợ lực lượng y tế chống dịch

06/12/2021 17:44 GMT+7
Trong khi các lực lượng khác làm xong thủ tục, giải ngân và cấp nhưng đến thời điểm này, cán bộ và nhân viên y tế tham gia chống dịch vẫn còn bị nợ hỗ trợ nhiều tháng. Chính vì vậy Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh gay gắt đặt câu hỏi về trách nhiệm của lãnh đạo Sở Y tế để ở đâu?

Được biết để chia sẻ sự khó nhọc, vất vả và nguy hiểm của lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là cán bộ và nhân viên y tế, cấp thẩm quyền T.Ư đã ban hành quy định về việc hỗ trợ cho lực lượng này.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh “nổi đoá” vì chậm giải ngân hỗ trợ lực lượng y tế chống dịch  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: Hải Vương.

Theo đó tuỳ vào vị trí công việc được phân công, đảm nhận của từng người, từng ngành, từng thời điểm trong quá trình tham gia phòng chống dịch Covid-19, mà mức hỗ trợ cụ thể của từng trường hợp khác nhau.

Tuy nhiên điều đáng nói là ở Quảng Ngãi từ nhiều tháng nay, do một số nguyên nhân nên hiện Sở Y tế vẫn chưa hoàn tất thủ tục theo quy định, để giải ngân và cấp phát khoản hỗ trợ cho cán bộ và nhân viên y tế, kể cả số tham gia tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Chính vì vậy mà tại cuộc họp với các cấp sở ngành trực thuộc vào sáng nay, ngày 6/12, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã rất gay gắt khi biết được việc này.

"Trong khi các lực lượng khác đã làm xong thủ tục, giải ngân và cấp hết; còn cán bộ và nhân viên y tế đến nay đã nhiều tháng rồi nhưng vẫn chưa nhận được hỗ trợ là sao, trách nhiệm của người đứng đầu, lãnh đạo Sở Y tế ở đâu ?", Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đặt câu hỏi.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh “nổi đoá” vì chậm giải ngân hỗ trợ lực lượng y tế chống dịch  - Ảnh 3.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Xuân Mến giải trình tại cuộc họp. Ảnh: Hải Vương.

Giải thích tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Xuân Mến cho biết thời gian qua, từ một số nguồn kinh phí khác nhau, sở cũng đã tạm ứng trước một phần để cấp hỗ trợ cho cán bộ y tế tham gia chống dịch. Hiện sở cũng đã có tờ trình gửi cho cấp thẩm quyền tỉnh phê duyệt.

Ngay sau khi nghe trình bày từ người đứng đầu Sở Y tế, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh gay gắt, số tiền hỗ trợ cho cán bộ nhân viên y tế tham gia chống dịch hơn 24 tỷ đồng, nhưng văn bản mà sở trình vô cùng đơn giải với vỏn vẹn 1 tờ duy nhất, mà không có bất kỳ tài liệu, chứng cứ giải trình gì liên quan (số lượng người tham gia, chi trả bao nhiêu…) thì sao mà phê duyệt được.

Quảng Ngãi: Chủ tịch tỉnh “nổi đoá” vì chậm giải ngân hỗ trợ lực lượng y tế chống dịch  - Ảnh 5.

Cán bộ, nhân viên y tế tham gia chống dịch ở Quảng Ngãi hiện vẫn còn bị nợ hỗ trợ từ nhiều tháng nay. Ảnh: Hải Vương.

Cùng với nói rõ việc làm trên của lãnh đạo Sở Y tế là thiếu trách nhiệm, chưa tròn; đồng thời yêu cầu phải làm lại văn bản để trình duyệt, người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi cho biết, nếu không hoàn tất thủ tục và giải ngân (khoản hỗ trợ cho số cán bộ và nhân viên y tế chống dịch) trước ngày 30/12/2021, tỉnh sẽ không bố trí mà Sở Y tế phải tự cân đối, bỏ tiền ra để chi trả.

Hải Vương