Quảng Ngãi: Chuyển mục đích rừng trồng quy hoạch phòng hộ để làm dự án thuỷ điện Nước Long

27/08/2021 15:26 GMT+7
Trong số diện tích rừng mà tỉnh Quảng Ngãi đã có quyết định cho phép chuyển mục đích để làm dự án thuỷ điện Nước Long, rừng trồng quy hoạch phòng hộ là 1,123ha. Thuỷ điện Nước Long cũng là dự án mà trước đó trong quá trình thi công, từng bị cơ quan chức năng Quảng Ngãi phát hiện, xác định xâm lấn đất rừng phòng hộ trái phép.

Trưa 27/8, xác nhận với PV Etime, đại diện chính quyền Quảng Ngãi cho biết vào hôm qua, ngày 26/7/2021, cấp thẩm quyền tỉnh đã có quyết định cho phép chuyển mục đích một số diện tích đất rừng, để thực hiện dự án thuỷ điện Nước Long, huyện Ba Tơ.

Quảng Ngãi: Chuyển mục đích rừng trồng quy hoạch phòng hộ để làm dự án thuỷ điện Nước Long  - Ảnh 1.

Hiện trường khu vực rừng mà trước đó cơ quan chức năng xác định đơn vị thi công thuỷ điện Nước Long phá rừng, xâm lấn đất rừng trái phép. Ảnh:Tới Phan (chụp ngày 31/5/2021).

Cụ thể theo quyết định (số 769/QĐ-UBND) trên nêu rõ, tổng diện tích rừng được phép chuyển mục đích sử dụng là 1,451ha, ở tại vị trí Lô 8,16,20, khoảnh 6, Tiểu khu 388, thuộc địa bàn xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ.

Trong số diện tích được phép chuyển mục đích, rừng trồng quy hoạch phòng hộ là 1,123 ha, thuộc quyền quản lý của BQL rừng phòng hộ tỉnh Quảng Ngãi; số còn lại (0,328ha) là của các hộ gia đình và cá nhân sở hữu.

Cùng với một số sở ngành liên quan khác, cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi giao trách nhiệm cho UBND huyện Ba Tơ trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng, chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với chủ đầu tư để kiểm tra, giám sát việc thực hiện của đơn vị thi công, không để xảy ra tình trạng lợi dụng để phá rừng và khai thác lâm sản trái phép.

Được biết trước đó vào khoảng giữa tháng 5/2021, qua kiểm tra cơ quan chức năng Quảng Ngãi đã phát hiện và xác định đơn vị thi công dự án thuỷ điện Nước Long (do Công ty Cổ phần thuỷ điện Nước Long-Đức Bảo làm chủ đầu tư), đã phá và xâm lấn trái phép với diện tích rừng trên 4.900m2, thuộc địa bàn xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ.

Quảng Ngãi: Chuyển mục đích rừng trồng quy hoạch phòng hộ để làm dự án thuỷ điện Nước Long  - Ảnh 3.

Đoàn kiểm tra của huyện Ba Tơ đến kiểm tra tại hiện trường đơn vị thi công dự án thuỷ điện Nước Long đã xâm phạm trái phép. Ảnh:Tới Phan (chụp ngày 31/5/2021).

Quảng Ngãi: Chuyển mục đích rừng trồng quy hoạch phòng hộ để làm dự án thuỷ điện Nước Long  - Ảnh 4.

Một cây rừng bị đơn vị thi công chặt trái phép. Ảnh: Tới Phan (chụp ngày 31/5/2021).

Cụ thể diện tích rừng bị đơn vị thi công thuỷ điện Nước Long phá trái phép khoảng 1.230m2; chiếm trái phép đất rừng phòng hộ trên 3.650m2.

Tại hiện trường lực lượng chức năng huyện Ba Tơ ghi nhận nhiều cây rừng bị đơn vị thi công sử dụng cưa máy để đốn hạ; dùng phương tiện cơ giới đào bới và san ủi đường, gây ảnh hưởng đến cây rừng khác xung quanh, với bề rộng mặt đường từ 4-7m và dài 579m.

Không những vi phạm phá rừng và chiếm đất rừng phòng hộ trái phép, đơn vị thi công thuỷ điện Nước Long còn bị người dân tố cáo chưa thực hiện đền bù, nhưng đã chặt phá cây trồng và san ủi diện tích đất rừng sản xuất của người dân.

Quảng Ngãi: Chuyển mục đích rừng trồng quy hoạch phòng hộ để làm dự án thuỷ điện Nước Long  - Ảnh 6.

Một góc dự án thuỷ điện Nước Long. Ảnh:Tới Phan (chụp ngày 31/5/2021).

Theo đó các cấp ngành huyện Ba Tơ và tỉnh Quảng Ngãi đã lập đoàn kiểm tra, xác định hành vi vi phạm của đơn vị thi công dự án thuỷ điện Nước Long, xử lý theo quy định.

Tới Phan