Quảng Ngãi: Chưa đền bù đất cho dân, đơn vị thi công đã ủi phá làm dự án thủy điện?

31/05/2021 11:53 GMT+7
Không những vi phạm phá rừng và chiếm đất rừng phòng hộ trái phép, trước đó dù chưa thực hiện đền bù nhưng đơn vị thi công dự án thuỷ điện Nước Long, đã chặt phá cây trồng và san ủi diện tích đất rừng sản xuất của người dân.

Theo thông tin PV Etime được cung cấp, vào ngày 27/1/2021 sau khi nhận được tin báo, chính quyền và cơ quan chức năng xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ đã kiểm tra, xác định và lập biên bản hiện trường việc chủ đầu tư dự án thuỷ điện Nước Long cho thi công trên phần đất rừng, cây trồng của một số hộ dân khi chưa thực hiện đền bù.

Quảng Ngãi: Đất, cây trồng của dân chưa đền bù nhưng đã ủi phá làm dự án thuỷ điện  - Ảnh 1.

Khu vực đất của gia đình bà Tình bị đơn vị thi công dự án thuỷ điện Nước Long san ủi khi chưa đền bù

Bà Phạm Thị Tình, một trong số những hộ dân bị đơn vị thi công dự án san ủi, chặt cây trái phép cho biết: Trước đó đại diện chủ đầu tư thuỷ điện Nước Long có thông báo, diện tích đất của gia đình nằm trong khu vực dự án khoảng 5000m2 và 8000 cây huỳnh đàn, bạch đàn.

Trong khi đất và cây trồng của gia đình bà Tình vẫn chưa được đền bù thì vào gần cuối tháng 1/2021, đơn vị thi công dự án thuỷ điện Nước Long đã đưa phương tiện cơ giới vào san ủi, phá bỏ cây trồng của gia đình bà Tình và một số hộ khác.

Bức xúc trước sự việc trên, bà Tình cùng một số gia đình ở xã Ba Tiêu đến ngăn cản, báo cáo và chính quyền địa phương đã cử lực lượng đến lập biên bản, yêu cầu dừng thi công.

Quảng Ngãi: Đất, cây trồng của dân chưa đền bù nhưng đã ủi phá làm dự án thuỷ điện  - Ảnh 2.

Phương tiện của đơn vị thi công dự án thuỷ điện thi công trên phần đất chưa đền bù cho người dân ở xã Ba Tiêu.

Trong biên bản hiện trường mà chính quyền xã Ba Tiêu đã lập về hành vi vi phạm đến đất, cây trồng của hộ bà Tình, đại diện chủ đầu tư dự án thuỷ điện Nước Long ông Phạm Tấn Khiết đã xin lỗi; đồng thời cam kết sẽ thực hiện chi trả bồi thường theo đúng quy định pháp luật.

Trưa 31/5, trao đổi với PV Etime, Kiểm lâm huyện Ba Tơ cho biết đến thời điểm này, chủ đầu tư dự án thuỷ điện Nước Long (Công ty thuỷ điện Nước Long-Đức Bảo) vẫn chưa chi trả đền bù cho những hộ dân này.

Quảng Ngãi: Đất, cây trồng của dân chưa đền bù nhưng đã ủi phá làm dự án thuỷ điện  - Ảnh 3.

Cây rừng bị đốn hạ trái phép

Như PV Etime đã phản ánh vào ngày 18 và 19/5, Kiểm lâm huyện Ba Tơ phối hợp với Trạm Quản lý bảo vệ rừng của huyện, chính quyền xã Ba Ngạc tuần tra và phát hiện, xác định đơn vị thi công dự án thuỷ điện Nước Long đã bị phá, lấn chiếm trái phép4.900m2 rừng; trong đó diện tích rừng bị phá là 1.230m2, diện tích đất rừng bị lấn chiếm là 3.650m2

Tại hiện trường lực lượng chức năng huyện Ba Tơ ghi nhận nhiều cây rừng bị đốn hạ; ngoài ra phương tiện cơ giới đào bới và san ủi đường, gây ảnh hưởng đến cây rừng khác xung quanh, với bề rộng mặt đường từ 4-7m và dài 579m.

Quảng Ngãi: Đất, cây trồng của dân chưa đền bù nhưng đã ủi phá làm dự án thuỷ điện  - Ảnh 4.

Khu vực dự án thuỷ điện Nước Long.

Đại diện UBND huyện Ba Tơ cho biết vào chiều nay (ngày 31/5), chính quyền huyện và các cấp ngành liên quan của tỉnh sẽ đến hiện trường kiểm tra, xác minh hành vi và mức độ vi phạm để xử lý theo pháp luật.


Tới Phan