Quảng Ngãi: Thi công dự án thuỷ điện gần 910 tỷ nhưng chính quyền xã không biết?

02/06/2021 11:05 GMT+7
Dù là 1 trong 2 xã của tỉnh Quảng Ngãi nằm trong dự án thuỷ điện Nước Long, nhưng Chủ tịch UBND xã Ba Ngạc Phạm Văn Thương khẳng định từ trước đến giờ, không được cung cấp thông tin và nhận được bất kỳ văn bản, thông báo gì về dự án trên.

Chính quyền vùng dự án "tù mù" thông tin về dự án

Quá trình tìm hiểu vụ chặt phá rừng, xâm chiếm đất rừng phòng hộ trái phép khi thi công dự án thuỷ điện Nước Long, do Công ty thuỷ điện Nước Long-Đức Bảo làm chủ đầu tư, PV Etime đã thu thập được những nội dung phản ánh "thật như bịa" từ phía chính quyền xã Ba Ngạc và chủ đầu tư dự án.

Quảng Ngãi: Thi công dự án thuỷ điện gần 910 tỷ nhưng xã không biết, dân không hay?  - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Thương, Chủ tịch UBND xã Ba Ngạc trả lời phỏng vấn với PV Etime.

Tuy là 1 trong 2 xã của tỉnh Quảng Ngãi có diện tích rừng nằm trong dự án nhưng làm việc với Đoàn kiểm tra của huyện Ba Tơ và một số ngành của tỉnh, PV Etime (ngày 1/6) ông Phạm Văn Thương, Chủ tịch UBND xã Ba Ngạc khẳng định từ trước đến giờ, không nhận được bất kỳ văn bản, hay thông báo gì về dự án và việc thi công thuỷ điện Nước Long.

Chính vì "tù mù" thông tin về dự án nên khi đơn vị thi công phá rừng, xâm chiếm đất rừng phòng hộ trái phép; người dân yêu cầu trả lời dự án có gây ảnh hưởng, tác động gì đến đời sống của bà con không, chính quyền xã Ba Ngạc rơi vào lúng túng trong phối hợp xác định vi phạm, giải đáp thắc mắc cho dân về dự án này.

Theo ông Phạm Văn Thương, Chủ tịch UBND xã Ba Ngạc, cách đây chưa lâu, lo lắng về việc thi công hạng mục Hầm bổ sung nước 2 ở dòng suối Nước Non, sẽ gây ảnh hưởng đến nước tưới và sinh hoạt của ¾ thôn của xã, hàng trăm người dân kéo đến khu vực thi công với mục đích ngăn cản không cho làm.

Quảng Ngãi: Thi công dự án thuỷ điện gần 910 tỷ nhưng xã không biết, dân không hay?  - Ảnh 3.

Vị trí thi công thuỷ điện Nước Long lấn chiếm rừng phòng hộ tại xã Ba Ngạc.

Tại đây khi chính quyền đến vận động bà con giải tán, nhiều người yêu cầu giải thích và trả lời cụ thể việc thi công hạng mục trên có ảnh hưởng đến nước tưới, sinh hoạt như một số thông tin đồn đoán, chính quyền không biết giải thích thế nào cho dân.

Ngay cả đại diện Kiểm lâm huyện Ba Tơ cũng cho biết: Sau khi xảy ra vụ việc phá rừng, xâm chiếm đất rừng phòng hộ trái phép dù đã yêu cầu nhưng đến nay, chủ đầu tư dự án vẫn cung cấp thông tin cụ thể về diện tích rừng đã được cấp thẩm quyền cho phép sử dụng (đối với phần nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi).

Quảng Ngãi: Thi công dự án thuỷ điện gần 910 tỷ nhưng xã không biết, dân không hay?  - Ảnh 5.

Một trong những gỗ rừng bị đốn hạ trong quá trình thi công dự án thuỷ điện Nước Long.

Chủ đầu tư cũng nhầm lẫn(?)

Điều bất ngờ đến khó tin khác là tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra huyện và một số ngành chức năng của tỉnh, đại điện chủ đầu tư dự án thuỷ điện Nước Long thừa nhận, lâu nay cũng nhầm lẫn phần diện tích giữa xã Ba Ngạc (nơi vị phạm phá rừng trái phép, bị người dân phản ứng) và xã Ba Tiêu (?).

Quảng Ngãi: Thi công dự án thuỷ điện gần 910 tỷ nhưng xã không biết, dân không hay?  - Ảnh 6.

Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Xuân Vinh (mang dép đỏ) trong buổi thị sát hiện trường tại xã Ba Ngạc.

Trả lời về nội dung phản ánh trên, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Xuân Vinh nhìn nhận: Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, chủ đầu tư chưa có sự phối hợp tốt với chính quyền và cơ quan chức năng địa phương.

Theo đó cùng với phê bình, người đứng đầu chính quyền huyện Ba Tơ yêu cầu Công ty thuỷ điện Nước Long-Đức Bảo, phải cung cấp toàn bộ thông tin dự án cho chính quyền và cấp ngành liên quan của địa phương.

Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ Phạm Xuân Vinh cũng chỉ đạo, các cơ quan trực thuộc xác định rõ hành vi vi phạm trong việc thi công dự án thuỷ điện Nước Lang, để có biện pháp xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Quảng Ngãi: Thi công dự án thuỷ điện gần 910 tỷ nhưng xã không biết, dân không hay?  - Ảnh 8.

Chốt chặn của cơ quan chức năng được lập (khoanh tròn)để giữ hiện trường vụ vi phạm của đơn vị thi công dự án thuỷ điện Nước Long.

Như PV Etime đã có loạt bài phản ánh dự án thuỷ điện Nước Long, nằm trên địa bàn KonPlong, tỉnh Kon Tum và 2 xã Ba Tiêu và Ba Ngạc, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, được cấp quyết định phê duyệt chủ tương đầu tư vào tháng 5/2018, có tổng vốn đầu tư gần 910 tỷ đồng, diện tích đất sử dụng khoảng 20,5ha, thời gian dự kiến hoàn thành vào năm 2021.

Vào ngày 18 và 19/5, qua kiểm tra cơ quan chức năng huyện Ba Tơ xác định, đơn vị thi công dự án thuỷ điện Nước Long đã bị phá, lấn chiếm trái phép 4.900m2 rừng; trong đó diện tích rừng bị phá là 1.230m2, diện tích đất rừng bị lấn chiếm là 3.650m2.

Quảng Ngãi: Thi công dự án thuỷ điện gần 910 tỷ nhưng xã không biết, dân không hay?  - Ảnh 9.

Đại diện chủ đầu tư dự án thuỷ điện Nước Long trình bày vụ việc với Đoàn kiểm tra huyện Ba Tơ .

Không những vậy mà trước đó, chủ đầu tư thuỷ điện Nước Long còn bị tố và được xác định chưa thực hiện đền bù, nhưng đã cho đơn vị thi công dự án chặt phá cây trồng và san ủi diện tích đất rừng sản xuất của người dân.


Tới Phan