Quảng Ngãi: Cơ sở kinh doanh than “khủng bố” khu dân cư bằng bụi than

15/03/2021 14:42 GMT+7
Không chịu nổi cảnh bụi than củi từ cơ sở buôn bán mặt hàng này ở gần đó bao trùm, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và ảnh hưởng đến việc kinh doanh, các hộ dân ở đội 9, thôn Bình Đẵng, xã Tịnh Ấn Đông đã gửi đơn kêu cứu đến Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi và các cơ quan báo chí.

Sáng 15/3, thực hiện chỉ đạo của UBND TP.Quảng Ngãi, chính quyền xã Tịnh Ấn Đông tổ chức buổi họp và kiểm tra thực tế hiện trường, nhằm giải quyết phản ánh cơ sở buôn bán than củi của bà Phan Thị Vân (quê ở thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa), gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và kinh doanh của người dân trong vùng.

Quảng Ngãi: Cơ sở kinh doanh than “khủng bố” khu dân cư bằng bụi than  - Ảnh 1.

Mái nhà dân bị bụi than nhuộm đen

Theo đơn phản ánh mà các hộ dân ở  đội 9, thôn Bình Đẳng gửi đến cơ quan chức năng TP.Quảng Ngãi và Báo Dân Việt, suốt gần 3 năm qua hàng ngày có rất nhiều phương tiện ô tô chở than củi từ nơi khác về cơ sở bà Vân để nhập và xuất bán, dẫn đến bụi than theo gió bay mù mịt khắp khu dân cư xung quanh.

Bà Trương Thị Bé (SN 1941), nhà ở sát cơ sở này bức xúc: Bụi than củi từ kho chứa của bà Vân bay, bám đen kịt từ nóc đến bên trong nhà, bàn ghế, quần áo… Bất cứ nơi nào trong khuôn viên của gia đình, chỉ cần lấy tay quẹt nhẹ cũng thấy bụi than. Ngay cả bữa ăn mà gặp phải lúc xe chở than vào để bốc xuống kho chứa, nồi cơm và thức ăn cũng bị "mạ" một lớp bụi đen xì.

Quảng Ngãi: Cơ sở kinh doanh than “khủng bố” khu dân cư bằng bụi than  - Ảnh 2.

Đoàn kiểm tra của chính quyền xã Tịnh Ấn Đông và đại diện cấp ngành TP.Quảng Ngãi, kiểm tra thực tế tại hiện trường cơ sở kinh doanh than củi của bà Vân.

Không chỉ môi trường bị ô nhiễm trầm trọng, cuộc sống đảo lộn mà bụi than củi từ cơ sở bà Vân, còn gây ảnh hưởng đến các cơ sở may mặc của người dân trong vùng.

Dù đóng kín cửa nhưng bụi than vẫn bay bám vào vải, quần áo vừa may, hoặc treo lên. Ngay cả đống chỉ may để trong buồng nhà cũng bị bụi than bay, bám dày đặc phải đem bỏ vì không thể sử dụng.

Quảng Ngãi: Cơ sở kinh doanh than “khủng bố” khu dân cư bằng bụi than  - Ảnh 3.

Số chỉ may của cơ sở may ở gần nhà xưởng chứa than phải đổ bỏ do bị bụi than bám, không thể sử dụng được.

Vào sáng cùng ngày qua kiểm tra tại hiện trường, các thành viên đoàn kiểm tra của chính quyền xã Tịnh Ấn Đông và đại diện cấp ngành của TP.Quảng Ngãi xác nhận, tình trạng bụi than từ cơ sở kinh doanh than củi của bà Vân gây ô nhiễm môi trường, nhà cửa…của người dân là có thật, đúng như phản ánh.

Vì vậy ngay tại cuộc họp sau khi nghe các ý kiến từ đại diện các hộ dân, chủ cơ sở kinh doanh than (bà Vân), ông Đào Dương Minh kết luận: Trước mắt chủ cơ sở kinh doanh than (bà Vân) phải tham vấn cơ quan môi trường, tìm các biện pháp khắc phục, hạn chế tình trạng ô nhiễm do bụi than gây ra. Nếu không chính quyền địa phương sẽ thực hiện xử lý; đề nghị cấp thẩm quyền thành phố, tỉnh xử lý nghiêm khắc theo quy định.

Quảng Ngãi: Cơ sở kinh doanh than “khủng bố” khu dân cư bằng bụi than  - Ảnh 4.

Cuộc họp do chính quyền xã Tịnh Ấn Đông chủ trì, cùng các cấp ngành liên quan thành phố Quảng Ngãi để xử lý vụ việc.

Về lâu dài, ông Đào Dương Minh, Chủ tịch UBND xã Tịnh Ấn Đông yêu cầu, bà Vân phải khẩn trương tìm địa điểm mới, di chuyển cơ sở kinh doanh đi nơi khác, xa khu vực dân cư.

Công Xuân