Quảng Ngãi: Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở ở thôn bị sóng doạ cuốn nhà ra biển

23/12/2021 17:15 GMT+7
Trong công bố tình huống sạt lở khẩn cấp bờ biển thôn Phổ Trường, sau khi nêu rõ những nguy cơ, cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cấp, ngành liên quan triển khai các biện pháp phòng chống để bảo vệ tính mạng, tài sản cho người dân ở khu vực này.

Chiều 23/12, xác nhận với PV Etime, đại diện UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã ban hành quyết định công bố tình huống khẩn cấp về sạt lở bờ biển thôn Phổ Trường, xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở ở thôn bị sóng doạ cuốn trôi ra biển  - Ảnh 1.

Triều cường và sóng lớn đang ngày xâm thực sâu vào khu vực bờ biển thôn Phổ Trường. Ảnh: Công Hoàng.

Theo đại diện chính quyền tỉnh thời gian qua, do ảnh hưởng các đợt mưa lớn kết hợp với triều cường, sóng, gió mạnh vào tháng 10 và 11 vừa qua, đã làm khu vực bờ biển thôn Phổ Trường bị sạt lở nghiêm trọng với chiều dài khoảng 750m.

Trong đó, có hơn 200m bị xâm thực sâu vào đất liền, gây sạt lở bờ từ 10-50m (bao gồm cả tuyến đường giao thông ven bờ biển), uy hiếp trực tiếp đến tính mạng, tài sản 40 hộ dân thôn Phổ Trường.

Điều đáng lo ngại tình trạng xâm thực của triều cường, sóng lớn tại khu vực này chưa có dấu hiệu dừng lại, mà đang tiếp tục gây sạt lở trong phạm vi khoảng 750m.

Để ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại cho khu vực dân cư thôn Phổ Trường, trong công bố tình huống sạt lở khẩn cấp bờ biển thôn Phổ Trường, tỉnh Quảng Ngãi giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cấp, ngành liên quan triển khai các biện pháp phòng chống để bảo vệ tính mạng, tài sản cho người dân nơi đây.

Quảng Ngãi: Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở ở thôn bị sóng doạ cuốn trôi ra biển  - Ảnh 3.

Một vị trí đường giao thông bị triều cường khoét sâu vào phía trong. Ảnh: Công Hoàng.

Cụ thể huy động lực lượng, phương tiện và phân công theo dõi thường xuyên tình hình sạt lở, kịp thời có biện pháp ứng phó, tổ chức sơ tán ngay các hộ dân trong khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng đến nơi an toàn (trong đó ưu tiên di dời 40 hộ trong phạm vi ảnh hưởng trực tiếp).

Cắm biển cảnh báo, khoanh vùng nguy hiểm, bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn người và phương tiện qua lại bảo đảm an toàn trên tuyến đường giao thông ven bờ biển xã Nghĩa An; tăng cường thông tin, truyền thông để người dân biết về nguy cơ diễn biến sạt lở, chủ động các biện pháp phòng tránh, ứng phó.

Quảng Ngãi: Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở ở thôn bị sóng doạ cuốn trôi ra biển  - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (thứ 2 bên trái sang), tại buổi kiểm tra thực tế bờ biển thôn Phổ Trường. Ảnh: Công Hoàng.

Tổ chức thực hiện các biện pháp xử lý ngay từ đầu để hạn chế tình trạng sạt lở bờ biển, tuyến đường giao thông hiện hữu ở những vị trí tiếp theo, nhất là các đoạn có nhiều hộ dân đang sinh sống nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng và tài sản cho người dân.

Quảng Ngãi: Công bố tình huống khẩn cấp sạt lở ở thôn bị sóng doạ cuốn trôi ra biển  - Ảnh 5.

Một số hình ảnh tại khu vực sạt lở thông Phổ Trường. Ảnh: Công Hoàng.

Giao nhiệm vụ cho BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh chủ trì, phối hợp các sở, ngành và địa phương liên quan đề xuất trình tự thủ tục đầu tư khẩn cấp công trình kè chống sạt lở bờ biển thôn Phổ Trường theo đúng quy định pháp luật.

Công Hoàng