Quảng Ngãi: Đầu tư 85 tỷ xoá hiểm hoạ sóng cuốn nhà dân ra biển

17/06/2021 10:31 GMT+7
Sau một thời gian dài phải sống trong cảnh thấp thỏm, lo sợ sóng cuốn nhà ra biển do công trình kè cũ bị hư hỏng nặng, hàng trăm hộ dân ven biển Sa Huỳnh đã thở phào vì tỉnh đầu tư 85 tỷ đồng để sửa, xây thêm kè chắn mới.

Nỗ lực về đích đúng thời gian cam kết

Sáng 17/6, theo quan sát của PV Etime tại hiện trường thi công kè chắn sóng Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, các đơn vị thi công đang tiếp tục dồn lực, phương tiện và thiết bị để đẩy nhanh tiến độ.

Quảng Ngãi: Đầu tư 85 tỷ xoá hiểm hoạ sóng cuốn nhà dân ra biển  - Ảnh 1.

Hiện trường đang thi công kè chắn sóng Sa Huỳnh (ảnh: Nhiệt Băng).

Dự án kè chống sạt lở bờ biển Sa Huỳnh, được cấp thẩm quyền Quảng Ngãi giao cho BQL DA các công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư, với tổng mức 85 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ khắc phục hậu quả do bão số 9 của TƯ, thời gian thực hiện trong năm 2021.

Dự án có tổng chiều dài tuyến kè là 1.012m, trong đó làm mới 700m (từ K0+522,55-K1+222,55) và phần bổ sung gia cố chân kè  là 124m, thời gian thực hiện hợp đồng là 4,5 tháng (kể từ ngày bàn giao mặt bằng). 

Trúng thầu thi công dự án là Liên danh Công ty TNHH xây dựng Đồng Khánh - Công ty TNHH xây dựng thương mại Trường Thành - Công ty cổ phần xây dựng giao thông Quảng Ngãi – Công ty TNHH MTV xây lắp Phước Thành, với tổng giá trị phần xây lắp trên 72 tỷ đồng.

Quảng Ngãi: Đầu tư 85 tỷ xoá hiểm hoạ sóng cuốn nhà dân ra biển  - Ảnh 3.

Một đoạn kè chắn bị hư hỏng trước khi được sửa chữa (ảnh: Nhiệt Băng, chụp tháng 12/2020).

Vào sáng cùng ngày trao đổi với PV Etime, đại diện chủ đầu tư dự án cho biết: Ngay sau khi bàn giao mặt bằng vào gần giữa tháng 5/2021 vừa qua, chúng tôi đã yêu cầu và các đơn vị tham gia đã tập trung nhân lực, thiết bị để thực hiện tiến độ thi công đạt mức cao nhất.

Theo đó tính đến thời điểm này qua hơn 1 tháng triển khai, lũy kế giá trị xây lắp đạt khoảng 10/72  tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 14% giá trị hoàn thành công trình; lũy kế giải ngân là 36,54 tỷ đồng (đạt 43%) so với kế hoạch vốn đã bố trí là 85 tỷ đồng.

Để xoá nỗi lo biển nuốt làng trong mùa mưa bão đến

Được biết công trình kè chắn sóng (cũ) Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh được xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động từ năm 2000, với chiều dài khoảng 1,3km, do Sở NN&PTNT Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, với kinh phí 20 tỷ đồng,

Quảng Ngãi: Đầu tư 85 tỷ xoá hiểm hoạ sóng cuốn nhà dân ra biển  - Ảnh 4.

Một thời gian dài trước đó, sự hư hỏng nghiêm trọng của kè chắn Sa Huỳnh đe doạ sinh mạng và nhà cửa của hàng trăm hộ dân Sa Huỳnh (ảnh: Nhiệt Băng, chụp tháng 12/2020).

Tuy nhiên sau một thời gian dài chắn bảo vệ cho hàng trăm ngôi nhà nằm dọc phía bên trong khỏi bị sóng "nuốt", kéo trôi ra biển, công trình này đã xuống cấp, hư hỏng. Thế nhưng do nhiều nguyên nhân, kinh phí tu bổ và sửa chữa cho kè này được cấp theo kiểu "nhỏ giọt".

Đặc biệt là sau cơn bão số 9 năm 2020, ngoài hàng trăm mét tường chắn phía nam bị vỡ sụp gần như toàn bộ, nhiều đoạn tường chắn ở giữa bị sóng đánh gãy từng đoạn, nằm ngả nghiêng; phần mặt đường phía bên trong kè cũng bị sóng tràn vào, cày xới làm nát như tương, đầy ổ "voi, gà".

Quảng Ngãi: Đầu tư 85 tỷ xoá hiểm hoạ sóng cuốn nhà dân ra biển  - Ảnh 5.

Một đoạn kè bị hư hỏng hiện đã được dỡ bỏ để thi công lại (ảnh: Nhiệt Băng).

Không chỉ chực chờ gây họa cho người đi đường, sự hư hỏng nặng của kè chắn sóng Sa Huỳnh làm khoảng 400 ngôi nhà người dân nằm gần phía bên trong, có nguy cơ bị sóng đánh sập, cuốn ra biển khi có mưa bão về.

Chính vì vậy mà việc tỉnh Quảng Ngãi quyết định đầu tư khẩn cấp để sửa và làm mới 1 phần của kè chắn Sa Huỳnh, đã xoá nỗi lo và được người dân nơi đây vui mừng không kể xiết.

Quảng Ngãi: Đầu tư 85 tỷ xoá hiểm hoạ sóng cuốn nhà dân ra biển  - Ảnh 6.

Đơn vị trúng thầu đang đưa phương tiện thi công kè chắn Sa Huỳnh (ảnh: Nhiệt Băng).

Trả lời câu hỏi của PV Etime về thời gian hoàn thành công trình có về đích đúng thời hạn như cam kết, đại diện chủ đầu tư dự án khẳng định: Với tốc độ thi công hiện nay và nếu thời tiết không trở chứng bất thường, dự kiến đến ngày 31/8/2021 hoàn thành toàn bộ các hạng mục công trình đến đỉnh Kè.


Nhiệt Băng