Quảng Ngãi: Đóng cửa 6 chợ nội thành, áp dụng biện pháp nghiêm ngặt 5 xã, phường

08/09/2021 16:18 GMT+7
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chính quyền TP.Quảng Ngãi đã quyết định đóng cửa 6 chợ và áp dụng biện pháp chống dịch cao nhất đối với 5 xã, phường.

Chiều 8/9, trao đổi với PV Etime, UBND TP.Quảng Ngãi cho biết đã ban hành quyết định hoả tốc (số 5470/QĐ-UBND) bổ sung, điều chỉnh biện pháp chống dịch Covid-19 trên địa bàn nội thành Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Đóng cửa 6 chợ nội thành, áp dụng biện pháp nghiêm ngặt 5 xã, phường  - Ảnh 1.

Chợ trung tâm Quảng Ngãi. Ảnh:Công Hoàng.

Tại quyết định này, chính quyền TP.Quảng Ngãi chỉ đạo áp dụng biện pháp chống dịch Covid-19 cao nhất theo quy định hiện hành 5 xã, phường, gồm: Chánh Lộ, Nghĩa Chánh, Trương Quang Trọng, Quảng Phú và Nghĩa Hà.

Riêng xã Nghĩa An và những khu vực có F0, thực hiện biện pháp phong toả có thời hạn; đối với 17 xã, phường còn lại áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Theo đó trừ trường hợp đi mua lương thực phẩm, hàng hoá thiết yếu và phải mang theo thẻ, người dân 5 xã phường nêu trên tuyệt đối không ra khỏi nhà "ai ở đâu thì ở đó"; thực hiện gia đình cách ly với gia đình, thôn/tổ dân phố cách ly với thôn/tổ dân phố (trừ trường hợp cấp cứu, hoả hoạn, thiên tai, thực hiện công vụ…)

Người dân không được ra khỏi nhà từ 20 giờ hôm trước, đến 4 giờ sáng hôm sau, trừ các trường hợp đi công vụ, nhà báo đi tác nghiệp, xử lý sự cố điện nước, công nhân vệ sinh…

Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình xây dựng phải có kế hoạch, cam kết chống dịch, tuân thủ 5K và đảm bảo "3 tại chỗ" (làm việc, ăn uống và nghỉ ngơi tại chỗ), những nơi nào không tuân thủ và đảm bảo các quy định phòng dịch Covid-19, phải dừng hoạt động.

Quảng Ngãi: Đóng cửa 6 chợ nội thành, áp dụng biện pháp nghiêm ngặt 5 xã, phường  - Ảnh 3.

Các quày hàng ở chợ Trung tâm đóng cửa để chống dịch Covid-19. Ảnh: Công Hoàng.

Đóng cửa 6 chợ, gồm: Chợ trung tâm Quảng Ngãi, chợ heo Hàng Rượu (phường Trương Quang Trọng), chợ Gò Quán (phường Chánh Lộ), chợ Ông Bố (phường Quảng Phú), chợ Châu Sa (xã Tịnh Châu), chợ Nghĩa Dõng (xã Nghĩa Dõng) cho đến khi có thông báo mới.

Đối với 2 chợ Tươi sống và Đầu mối nông sản thành phố, giao cho BQL chợ Quảng Ngãi chịu trách nhiệm xây dựng phương án hoạt động kinh doanh (các mặt hàng thiết yếu) và phải đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, với số lượng tiểu thương và người tham gia buôn bán giảm còn 30-50%.

Các chợ truyền thống còn lại cũng được phép hoạt động, nhưng chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm  tổ chức kinh doanh, đảm bảo biện pháp phòng chống dịch Covid-19, với số lượng người kinh doanh và buôn bán giảm còn từ 30-50% so với trước đó.

Quảng Ngãi: Đóng cửa 6 chợ nội thành, áp dụng biện pháp nghiêm ngặt 5 xã, phường  - Ảnh 5.

Chốt kiểm soát một khu dân cư có F0 ở TP.Quảng Ngãi. Ảnh:Công Hoàng.

Vào sáng cùng ngày, liên quan đến diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế thông báo có 1 bệnh nhân nữ ( 60 tuổi, ở phường Chánh Lộ, TP.Quảng Ngãi), tử vong do Covid-19, nâng số trường hợp tử vong do Covid-19 ở tỉnh từ ngày 26/6/2021 đến nay, lên 3 ca.

Bệnh nhân tử vong trên là trường hợp F1 (là mẹ) của bệnh nhân 423272, liên quan đến chùm ca bệnh tại Công ty Hoya Lens, Khu công nghiệp VSIP.

Quảng Ngãi: Đóng cửa 6 chợ nội thành, áp dụng biện pháp nghiêm ngặt 5 xã, phường  - Ảnh 6.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (áo trắng) kiểm tra chống dịch Covid-19 ở TP.Quảng Ngãi.

Toàn tỉnh ghi nhận thêm 19 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 18 trường hợp ở khu phong toả xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi và 1 ca thuộc ổ dịch Công ty Hoya Lens, Khu công nghiệp VSIP.

Công Hoàng.
Cùng chuyên mục