Quảng Ngãi: Hơn 3 năm trồng, cây cảnh ngoại ở dự án vườn hoa chục tỷ vẫn... tong teo

05/07/2022 09:12 GMT+7
Sau nhiều năm được chọn và đưa về trồng, do không phù hợp với khí hậu ở đảo Lý Sơn, hàng trăm cây cảnh bóng mát có nguồn gốc nhập ngoại là Bàng Đài Loan và Osaka, ở dự án Vườn hoa kiến thiết đô thị Lý Sơn, có tổng kinh phí đầu tư 10 tỷ đồng vẫn tong teo...

Năm 2019, từ nguồn ngân sách địa phương, chính quyền huyện Lý Sơn đã đầu tư 10 tỷ đồng, thực hiện dự án công trình xây dựng vườn hoa kiến thiết đô thị Lý Sơn, trên tổng diện tích rộng hơn 5.460m2, nằm ngay khu vực trung tâm huyện này.

Quảng Ngãi: Tong teo cây cảnh ngoại ở dự án vườn hoa chục tỷ  - Ảnh 1.

Một trong số hàng trăm cây cảnh trồng lấy bóng mát có nguồn gốc nhập ngoại ở vườn hoa Lý Sơn. Ảnh: Tới Phan.

Trúng thầu thi công dự án trên là liên danh Công ty TNHH thương mại xây dựng & dịch vụ vận tải Biển Đông – Công ty TNHH tư vấn & xây dựng Bảo Long.

Một hạng mục chính nằm trong dự án là phần cây xanh, thảm cỏ gồm hàng trăm cây trồng bóng mát, có nguồn gốc nhập ngoại là Bàng Đài Loan, cây Osaka.

Theo phản ánh của người dân, Lý Sơn là đảo nên đất đai và thổ nhưỡng, khí hậu không như đất liền. Mùa nắng thì nóng như dội lửa, mùa đông thì mưa gió kinh hoàng.

Do đặc thù tự nhiên như vậy nên từ bao đời nay, việc chọn cây trồng, đặc biệt là để lấy bóng mát rất khó, theo đó chủ yếu là những loại đã được thuần hoá lâu nay ở trên đảo, như cây bàng vuông…

Điều này thì người dân Lý Sơn ai cũng biết, thế nhưng không hiểu vì sao chính quyền địa phương lại tiêu tốn nhiều trăm triệu đồng, để mua và đưa về trồng giống cây nhập ngoại là Bàng Đài Loan, cây Osaka.

Theo thông tin mà BQL DA huyện Lý Sơn (đại diện chủ đầu tư dự án) cung cấp, kích cỡ cây giống khi đưa về trồng vào năm 2019, đối với Bàng Đài Loan và cây Osaka, có chiều cao lên đến 4m và đường kính cổ rễ từ 13-15cm.

Quảng Ngãi: Tong teo cây cảnh ngoại ở dự án vườn hoa chục tỷ  - Ảnh 3.

Gốc của một cây cảnh có nguồn gốc nhập ngoại ở vườn hoa Lý Sơn. Ảnh: Tới Phan.

Quảng Ngãi: Tong teo cây cảnh ngoại ở dự án vườn hoa chục tỷ  - Ảnh 4.

Phần ngọn của một cây cảnh có nguồn gốc nhập ngoại ở vườn hoa Lý Sơn. Ảnh: Tới Phan.

Tuy nhiên sáng 5/7/2022, qua quan sát của PV Etime, sau 3 năm được chọn, mua và đưa về trồng tại đảo, do không phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu nơi đây nên đến thời điểm này, hàng trăm cây Bàng Đài Loan, cây Osaka ở dự án Vườn hoa kiến thiết đô thị Lý Sơn, có tổng kinh phí đầu tư 10 tỷ đồng, vẫn tong teo như một đứa trẻ biếng ăn, không phát triển.

Tại buổi làm việc vào chiều hôm qua, ngày 4/7, khi PV Etime đề nghị cung cấp thông tin về số tiền đã mua số cây bóng mát nhập ngoại nêu trên là bao nhiêu, đại diện BQL DA huyện Lý Sơn cho biết, do dự án đã nghiệm thu xong nhiều năm rồi, nên hồ sơ lưu trong kho. Vì vậy sẽ lục tìm và cung cấp sau.

Về thắc mắc vì sao đã biết khí hậu ở đảo khắc nghiệt, thổ nhưỡng thì khác đất liền nhưng lại mua giống cây mới nhập ngoại (Bàng Đài Loan, Osaka), mà không chọn cây bản địa, thuần chủng như bàng vuông, để rồi phát triển èo uột như hiện nay như vậy?.

Quảng Ngãi: Tong teo cây cảnh ngoại ở dự án vườn hoa chục tỷ  - Ảnh 6.

Dự án công trình xây dựng vườn hoa kiến thiết đô thị Lý Sơn. Ảnh: Tới Phan.

Vị đại diện chủ đầu tư (BQL DA Lý Sơn) biện minh, do vị trí trồng của số cây này trống trãi, gió nhiều nên mới chậm phát triển, chứ tại một số vị trí khuất (gió) của đảo, số cây cùng loại trồng (Bàng Đài Loan, cây Osaka) phát triển bình thường (?).

Tới Phan
Cùng chuyên mục