Quảng Ngãi: Huyện, thành phải chủ động ứng ngân sách trả hỗ trợ tiền ăn cho F0 và F1

16/07/2021 11:08 GMT+7
Để tạo an tâm, chia sẻ khó khăn với những trường hợp F0, F1 thực hiện cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo chính quyền các huyện, thành thị phải chủ động tạm ứng ngân sách địa phương, khẩn trương chi trả hỗ trợ tiền ăn theo quy định cho các trường hợp này.

Linh hoạt giải quyết để chia khó với người cách ly tập trung

Sáng 16/7, trao đổi với PV Etime, đại diện chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương khẩn trương thực hiện chi trả hỗ trợ tiền ăn cho các trường hợp thực hiện cách ly tập trung (F0 và F1) trên địa bàn tỉnh.

Quảng Ngãi: Huyện, thành phải chủ động ứng ngân sách trả hỗ trợ tiền ăn cho F0 và F1  - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đang đưa người đến phòng cách ly tập trung (ảnh: Hải Vương).

Cụ thể trong văn bản (số 3330/UBND-KGVX, do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ký, ngày 14/7), cùng với một số nội dung liên quan khác, tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo chính quyền các huyện, thành thị trực thuộc chủ động sử dụng nguồn ngân sách địa phương, khẩn trương chi trả hỗ trợ tiền ăn cho các trường hợp F0 và F1 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, ngày 7/7/2021).

Đại diện Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết trong đợt dịch hiện đang bùng phát trên địa bàn, kể từ ca Covid-19 đầu tiên được xác định vào ngày 25/6 đến nay (bệnh nhân 14442), toàn tỉnh đã ghi nhận tất cả 190 người mắc Covid-19, trong đó có 18 ca đã xuất viện.

Qua thực hiện truy vết, ngành y tế đã xác định F1 liên quan đến số ca Covid-19 nêu trên hơn 1.500 trường hợp. Trong đó đang còn thực hiện cách ly tại các khu tập trung là 938 người.

Quảng Ngãi: Huyện, thành phải chủ động ứng ngân sách trả hỗ trợ tiền ăn cho F0 và F1  - Ảnh 3.

Những trường hợp F1 đang được đưa đi cách ly tập trung (ảnh:Hải Vương).

Tại các cuộc họp triển khai biện pháp phòng chống dịch Covid-19 do tỉnh chủ trì, một trong những nội dung phản ánh, kiến nghị đáng chú ý của người dân và các cấp ngành đó là cần sớm chi trả hỗ trợ tiền ăn theo quy định, cho số trường hợp F0 và F1, tạo sự an tâm khi thực hiện cách ly tập trung.

Cố gắng chi trả nhanh nhất có thể

Trong tổng số ca Covid-19 đã ghi nhận ở Quảng Ngãi, chiếm nhiều nhất là thị xã Đức Phổ (175 ca/190 ca), đặc biệt là vùng tâm dịch xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh của địa phương này. Vì vậy thị xã Đức Phổ cũng là địa phương phải tạm ứng ngân sách số tiền lớn nhất để chi trả hỗ trợ tiền ăn cho các trường hợp F0 và F1.

Quảng Ngãi: Huyện, thành phải chủ động ứng ngân sách trả hỗ trợ tiền ăn cho F0 và F1  - Ảnh 4.

Một trong 2 bệnh viện điều trị cho trường hợp F0 ở Quảng Ngãi (ảnh: Hải Vương).

Vào sáng cùng ngày, trao đổi với PV Etime, Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ Vũ Minh Tâm cho biết: Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của tỉnh (ứng ngân sách trả hỗ trợ tiền ăn cho trường hợp F0 và F1), chính quyền thị xã đã khẩn trương triển khai thực hiện.

Theo quy định hiện hành, tiền hỗ trợ ăn cho 1 trường hợp F0 và F1 là 80.000 đồng/người, trong đó thời gian hỗ trợ cho trường hợp F1 không quá 21 ngày/người và F0 không quá 45 ngày/người 

Đến thời điểm này thị xã Đức Phổ đã tạm ứng 4 tỷ đồng từ ngân sách địa phương, chuyển đến các bộ phận chức năng để chi trả hỗ trợ tiền ăn cho trường hợp F0, F1; trả các khoản hỗ trợ khác cho lực lượng thực hiện chống dịch của thị xã.

Quảng Ngãi: Huyện, thành phải chủ động ứng ngân sách trả hỗ trợ tiền ăn cho F0 và F1  - Ảnh 6.

Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ Vũ Minh Tâm (ảnh:Hải Vương).

Người đứng đầu chính quyền thị xã Đức Phổ bày tỏ: Là địa phương có vùng tâm dịch (xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh) của tỉnh, vì vậy để bảo đảm triển khai khẩn cấp biện pháp chống dịch, thời gian qua thị xã cũng đã chủ động ứng ngân sách của địa phương hàng chục tỷ đồng.

Tuy nhiên Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ Vũ Minh Tâm khẳng định: Dù khó khăn thế nào, chính quyền thị xã cũng sẽ tìm mọi cách, sớm hoàn tất việc chi trả hỗ trợ tiền ăn cho tất cả trường hợp F0 và F1 của địa phương, theo tinh thần mà Quảng Ngãi đã chỉ đạo.


Hải Vương