Quảng Ngãi: KKT Dung Quất đề nghị cấp 100 tỷ để sửa đường giao thông

18/05/2022 15:57 GMT+7
Cùng với những nguyên nhân khác, hiện lưu lượng hoạt động của phương tiện vận tải trên địa bàn KKT Dung Quất ngày càng nhiều, dẫn đến một số tuyến đường hư hỏng nặng. Vì vậy BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, đề xuất chính quyền tỉnh cho cải tạo, đầu tư các tuyến này, với tổng số tiền 100 tỷ đồng.

Chiều 18/5, theo thông tin PV Etime thu thập, BQL KKT Dung Quất và các Khu công nghiệp (KCN) đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ngãi, đề nghị cho chủ trương cải tạo, hoàn thiện một số tuyến đường giao thông trên địa bàn.

Quảng Ngãi: KKT Dung Quất đề nghị tỉnh cấp 100 tỷ để sửa đường giao thông  - Ảnh 1.

Nhiều đoạn đường ở KKT Dung Quất đầy ổ voi, gà. Ảnh: Thảo Nguyên.

Đại diện BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh cho biết, trên địa bàn có 241 dự án đang hoạt động sản xuất, kinh doanh; trong đó có 38 dự án vốn đầu tư nước ngoài. Riêng năm 2021, đã thu hút đầu tư với tổng vốn đăng ký 85.674 tỷ đồng, tương đương 3,7 tỷ USD.

Tại thời điểm này, tại KKT Dung Quất có rất nhiều dự án lớn đang triển khai thi công xây dựng cơ sở hạ tầng, như Nhà máy điện tua bin khí hỗn hợp Dung Quất; Khu liên hợp sản xuất gang thép Hoà Phát Dung Quất 2…

Clip Ông Lương Trọng Nguyên, Phó Trưởng BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi, nói về đề xuất cấp kinh phí sửa đường giao thông.

Vì vậy lưu lượng phương tiện tham gia lưu thông để vận chuyển hàng hoá, vật liệu trên địa bàn KKT Dung Quất rất lớn, dẫn đến quá tải và gây hư hỏng, xuống cấp cho hệ thống hạ tầng giao thông trong khu vực.

Điều đáng chú ý khác, theo đại diện BQL KKT Dung Quất và các KCN tỉnh, sau một thời gian dài đưa vào hoạt động, nhiều tuyến đường chưa được đầu tư hoàn thiện mặt cắt ngang, hệ thống thoát nước; đồng thời bắt đầu xuống cấp, cần đầu tư để sửa chữa lớn.

Cụ thể là tuyến đường số 3, đoạn từ Dốc Sỏi – Dung Quất, đến vòng xoay Thiên Đàng; tuyến Chu Lai – Kỳ Hà (đoạn từ vòng xoay Thiên Đàng, đến ranh giới tỉnh Quảng Nam), hiện nền bị sụt lún trên diện rộng, tạo nhiều ổ voi, gà…ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện và tiềm ẩn nguy hiểm cho người đi đường.

Quảng Ngãi: KKT Dung Quất đề nghị tỉnh cấp 100 tỷ để sửa đường giao thông  - Ảnh 3.

Nhiều đoạn xuống cấp và hư hỏng. Ảnh: Thảo Nguyên.

Theo đó BQL KKT Dung Quất đề nghị cấp thẩm quyền Quảng Ngãi, cho chủ trương và cấp kinh phí để cải tạo, nâng cấp và hoàn thiện các tuyến đường này, với tổng số tiền dự kiến 100 tỷ đồng.

Trả lời với báo chí về tính khả thi của đề xuất trên, ông Lương Trọng Nguyên, Phó Trưởng BQL KKT Dung Quất và các KCN nhìn nhận, hiện trong kế hoạch vốn đầu tư trung hạn của tỉnh trong giai đoạn 2021-2025, không có danh mục này. Vì vậy phải đợi để cấp thẩm quyền tỉnh xem xét, bổ sung.

Vừa rồi qua làm việc, phía Tập đoàn Hoà Phát đã đề xuất với BQL KKT Dung Quất và các KCN, sẽ  hỗ trợ để sửa chữa một số tuyến đường giao thông trong khu vực.

Quảng Ngãi: KKT Dung Quất đề nghị tỉnh cấp 100 tỷ để sửa đường giao thông  - Ảnh 5.

Ông Lương Trọng Nguyên, Phó Trưởng BQL KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi. Ảnh: Thảo Nguyên.

Tuy nhiên, qua xem xét phương án đề nghị hỗ trợ sửa chữa từ phía Hoà Phát đưa ra, quy mô và tiêu chuẩn chưa đảm bảo theo quy định hiện hành. Vì vậy BQL KKT Dung Quất và các KCN đã kiến nghị bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp.

Thảo Nguyên