Quảng Ngãi: Một số điều kiện bắt buộc F0 phải đáp ứng để được điều trị tại nhà

13/12/2021 16:28 GMT+7
Dự kiến vào ngày 20/12 tới, tỉnh Quảng Ngãi sẽ cho phép F0 không triệu chứng được điều trị tại nhà. Tuy nhiên để được phép cách ly và điều trị tại nhà, F0 không triệu chứng cần phải đáp ứng và tuân thủ những yêu cầu, điều kiện phòng chống dịch Covid-19.

Chiều 13/12, trao đổi với PV Etime, đại diện chính quyền Quảng Ngãi cho biết, hiện Sở Y tế đang lấy ý kiến của cấp ngành liên quan để hoàn thiện các quy định, hướng dẫn cụ thể trình tỉnh xét duyệt, ban hành và áp dụng cho những trường hợp F0 không triệu chứng khi được phép điều trị tại nhà.

Quảng Ngãi: Một số điều kiện bắt buộc F0 phải đáp ứng để được điều trị tại nhà  - Ảnh 1.

Xét nghiệm Covid-19, một trong những quy định mà F0 phải thực hiện khi được cách ly điều trị tại nhà. Ảnh: Lam Nguyễn

Vào chiều cùng ngày, đại diện Sở Y tế Quảng Ngãi xác nhận, các quy định, hướng dẫn sẽ được hoàn thiện, trình cấp thẩm tỉnh xem xét, ký ban hành theo đúng thời hạn được chỉ đạo trước đó (dự kiến trước ngày 20/12/2021).

Theo thông tin sơ bộ ban đầu mà PV Etime được cung cấp, để được phép điều trị tại nhà, F0 không triệu chứng và người thân phải đáp, tuân thủ nhiều tiêu chí về triệu chứng lâm sàng, điều kiện nơi ở/cư trú, trách nhiệm và chịu sự theo dõi, giám sát của cơ quan chức năng, chuyên môn…

Đơn cử đối với F0 được phép điều trị tại nhà phải được tiêm vaccine đủ 2 mũi; không có bệnh nền; tự chăm sóc được bản thân (ăn uống, tắm, giặt…); khi cần thiết có khả năng liên lạc được với nhân viên y tế…

Nơi ở/cư trú của F0 (được phép điều trị tại nhà) phải đảm bảo thoáng mát và có phòng cách ly riêng, khép kín và tách biệt với khu sinh hoạt chung; có nhà vệ sinh và phòng tắm riêng; không được sử dụng điều hoà; phải có và được trang bị đầy đủ đồ phòng hộ cá nhân, chống lây nhiễm (khẩu trang, găng tay y tế, quần áo. Kính bảo hộ…)

Quảng Ngãi: Một số điều kiện bắt buộc F0 phải đáp ứng để được điều trị tại nhà  - Ảnh 3.

Bắt buộc trong suốt quá trình cách ly điều trị, F0 không được ra ngoài và tiếp xúc với người ngoài. Ảnh: Lam Nguyễn.

Trong suốt quá trình điều trị tại nhà, F0 không được ra khỏi phòng; không được tiếp xúc với người thân trong gia đình và vật nuôi; cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên các ứng dụng VHD, hoặc PC COVID-19; cập nhật và thông báo sức khoẻ hàng ngày cho nhân viên y tế theo số điện thoại được cung cấp.

Đối với người thân ở cùng nhà của F0, không được tiếp xúc gần (với F0), không được ra khỏi nhà/nơi cư trú trong suốt thời gian F0 được cách ly và điều trị; ghi chép đầy đủ các mốc thời gian đã tiếp xúc với người đang cách ly điều trị; thực hiện nghiêm "5K"; không cho người khác vào nhà trong thời gian F0 điều trị (trừ nhân viên y tế và người có thẩm quyền).

Quảng Ngãi: Một số điều kiện bắt buộc F0 phải đáp ứng để được điều trị tại nhà  - Ảnh 5.

Chịu sự giám sát, theo dõi của lượng chức năng và cơ quan chuyên môn trong quá trình cách ly, điều trị tại nhà. Ảnh: Lam Nguyễn.

Nhằm bảo đảm việc tuân thủ của F0 khi được phép điều trị tại nhà, cấp thẩm quyền Quảng Ngãi cũng ban hành quy định và giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp ngành chức năng, chuyên môn, địa phương và khu vực (nơi F0 đang được cách ly và điều trị tại nhà).

Quảng Ngãi: Một số điều kiện bắt buộc F0 phải đáp ứng để được điều trị tại nhà  - Ảnh 6.

Đã được tiêm vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Lam Nguyễn.

Được biết trước đó vào ngày 8/12, sau 1 thời gian dài áp dụng cách ly tập trung, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ký, ban hành văn bản quy định cho phép thực hiện cách ly tại nhà đối với trường hợp F1 và F2; người trở về quê từ tỉnh, thành khác.

Lam Nguyễn