Quảng Ngãi: Người lao động từ vùng có dịch phía Nam đang ồ ạt về quê bằng xe máy

22/07/2021 10:52 GMT+7
Chỉ tính riêng ngày 22/7, lực lượng chức năng chốt kiểm soát ở đèo Bình Đê, xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ đã ghi nhận trên 300 người từ các tỉnh, thành đang có dịch Covid-19 ở phía nam, đặc biệt là TP.HCM về quê. Trong đó số đi về bằng xe máy chiếm ước 1/2.

Chốt kiểm soát toát mồ hôi để phân luồng, xử lý

Sáng 22/7, trao đổi với PV Etime, Thiếu tá Dương Hiển Công Lực, Trưởng trạm CSGT Đức Phổ, Công an tỉnh Quảng Ngãi xác nhận, số lượng người dân của tỉnh đang lao động ở các tỉnh thành phía nam, đặc biệt là TP.HCM trở về quê ngày càng đông, nhất là trong 3 ngày gần đây.

Quảng Ngãi: Người lao động từ vùng có dịch phía nam đang ồ ạt về quê bằng xe máy  - Ảnh 1.

Số người dân đi xe máy về quê tại chốt kiểm soát đèo Bình Đê, xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, ảnh: Nhiệt Băng (cắt từ clip)

Chỉ tính riêng vào hôm qua, ngày 22/7, lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát ở đèo Bình Đê, xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ đã ghi nhận trên 300 người trở về, nhiều nhất là từ TP.HCM về quê. Trong đó số trường hợp về bằng xe máy chiếm ước ½.

Theo đó lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát này vô cùng vất vả để hướng dẫn, triển khai phân loại và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với số người này.

Không những vậy, lực lượng CSGT thị xã Đức Phổ và tỉnh Quảng Ngãi phải liên tục điều động ô tô chuyên dụng, chở hàng trăm xe máy của số người này đến nơi quy định để khử khuẩn và giữ hộ.

Anh M.T.Q (32 tuổi), ở thị xã Đức Phổ giải bày, do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên đã cùng với nhiều người khác ở gần rủ nhau vào TP.HCM lao động từ đầu năm.

Quảng Ngãi: Người lao động từ vùng có dịch phía nam đang ồ ạt về quê bằng xe máy  - Ảnh 3.

Thực hiện khai báo y tế đối với người dân về quê tại chốt kiểm soát đèo Bình Đê, xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, ảnh:Nhiệt Băng (cắt từ clip).

Tuy nhiên do tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM đang diễn biến phức tạp nên không có việc làm. Vì vậy sau khi xét nghiệm PCR (Realtime RT-PCR) có kết quả âm tính, anh M.T.Q đã cùng với 1 người thân chạy xe máy từ TP.HCM về.

Chính quyền các huyện, thị nặng trĩu lo âu

Nằm kẹp giữa vùng tâm dịch thị xã Đức Phổ và vùng có dịch huyện Tư Nghĩa, thế nhưng trong suốt đợt dịch Covid-19 đang diễn ra tại Quảng Ngãi từ ngày 26/6 đến nay, huyện Mộ Đức vẫn giữ được bình yên, chưa ghi nhận ca Covid-19 nào trong cộng đồng.

Quảng Ngãi: Người lao động từ vùng có dịch phía nam đang ồ ạt về quê bằng xe máy  - Ảnh 4.

Lực lượng công an tại chốt kiể soát đang kiểm tra trường hợp người về quê bằng xe máy, ảnh: Nhiệt Băng (cắt từ clip).

Tuy nhiên hiện chính quyền nơi đây này đang "đứng ngồi không yên" vì trong mấy ngày qua, mỗi ngày phải tiếp nhận từ 30-40 lao động từ TP.HCM về quê bằng xe máy. "Nếu không theo dõi và kiểm soát chặt chẽ số trường hợp này (người lao động về bằng xe máy), nguy bùng phát và lây lan dịch Covid-19 ở địa phương là rất lớn", đại diện UBND huyện Mộ Đức cho biết.

Còn tại thị xã Đức Phổ sau một thời gian dài nỗ lực ngăn chặn, hiện tình hình ở vùng tâm dịch Covid-19 là xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh đã tạm ổn, nhưng nguy cơ bùng phát, lây lan vẫn còn và hiện đang áp dụng giãn cách xã hội chỉ thị 16/CT-TTg.

Tuy nhiên trong mấy ngày gần đây, trước số lượng người từ vùng có dịch Covid-19 ở các tỉnh phía nam, đặc biệt là TP.HCM về quê bằng xe máy của địa phương không ngừng tăng lên, càng làm cho việc xử lý phòng chống dịch Covid-19 của thị xã Đức Phổ vất vả hơn bội phần.

Quảng Ngãi: Người lao động từ vùng có dịch phía nam đang ồ ạt về quê bằng xe máy  - Ảnh 6.

Xe máy của người lao động chạy về quê đang được lực lượng chốt kiểm soát vận chuyển đến nơi tạm giữ theo quy định, ảnh:Nhiệt Băng (cắt từ clip).

Theo đó chính quyền thị xã Đức Phổ kêu gọi và đề nghị người lao động trở về, phải tuân thủ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định và hướng dẫn của địa phương.


Hải Vương