Quảng Ngãi: Thu phí cách ly tập trung 21 ngày người về từ vùng dịch Covid-19

07/07/2021 17:55 GMT+7
Đó là một trong những nội dung mà chính quyền Quảng Ngãi vừa ban hành trong quyết định khẩn thực hiện biện pháp chống dịch Covid-19 ở tỉnh này, quy định trên được áp dụng kể từ 0 giờ, ngày 8/7/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Chiều 7/7, trao đổi với PV Etime, đại diện UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tỉnh đã ký và ban hành quyết định khẩn (số 984/QĐ-UBND, ngày 7/7), áp dụng biện pháp đặc thù chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Quảng Ngãi:
Thu phí cách ly tập trung 21 ngày người về từ vùng dịch Covid-19
 - Ảnh 1.

Một trong số khu cách ly tập trung phòng chống Covid-19 ở Quảng Ngãi (ảnh:Lam Nguyễn).

Một trong những nội dung đáng chú ý trong quyết định khẩn cấp trên, đó là kể từ 0 giờ, ngày 08/7/2021, người trở về từ TP.Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và các địa phương có dịch (theo bản đồ dịch tễ của Bộ Y tế công bố) vào địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ (kể từ khi lấy mẫu); phải cách ly tập trung 21 ngày và tự trả phí.

Cũng trong quyết định trên, tỉnh Quảng Ngãi thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15/CT-TTg; riêng 6 địa phương riêng, gồm các huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa, Ba Tơ, Lý Sơn, TP.Quảng Ngãi và thị xã Đức Phổ sẽ thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg, kể từ 0 giờ, ngày 8/7.

Theo đó dừng tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh không thiết yếu, trừ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, công trình, dịch vụ thiết yếu, như: Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm, dược phẩm, xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu…), ngân hàng, kho bạc…

Quảng Ngãi:
Thu phí cách ly tập trung 21 ngày người về từ vùng dịch Covid-19
 - Ảnh 3.

Quyết định thu phí cách ly tập trung 21 ngày đối với người về từ vùng dịch Covid-19 (ảnh:Lam Nguyễn).

Người đứng đầu cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình, dịch vụ nêu trên, chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối và thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Không tập trung trên 03 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Đối với 7/13 huyện còn lại của tỉnh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg, không tập trung trên 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 m tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm 5K (Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tập trung, Khai báo y tế).

Quảng Ngãi:
Thu phí cách ly tập trung 21 ngày người về từ vùng dịch Covid-19
 - Ảnh 5.

Thực hiện đưa đi cách ly tập trung các trường hợp F1 của bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Ngãi (ảnh:Lam Nguyễn).

Tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh không thiết yếu dễ bị lây nhiễm, như: Karaoke (cố định và di động); vũ trường, quán bar, điểm kinh doanh trò chơi điện tử, Internet công cộng; cơ sở kinh doanh, hoạt động thể dục, thể thao trong nhà (gym, billiards, yoga,…); spa, cơ sở làm đẹp (cắt - uốn tóc nam, nữ, làm móng tay, móng chân…); massage, xông hơi…


Lam Nguyễn