Quảng Ngãi: Tỉnh “gõ cửa” xin 280 tỷ sửa chữa cấp bách hồ chứa nước

28/11/2021 14:50 GMT+7
Số tiền 280 tỷ đồng mà tỉnh Quảng Ngãi đã gửi tờ trình xin T.Ư hỗ trợ, nếu được phê duyệt sẽ sử dụng vào việc sửa chữa và nâng cấp 12 hồ chứa nước ở 3 huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Minh Long và TX.Đức Phổ.

Sáng 28/11, xác nhận với PV Etime, đại diện chính quyền tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã gửi văn bản cho 3 Bộ NN&PTNT, KH&ĐT và Tài chính xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ xin hỗ trợ 280 tỷ đồng để sửa chữa cấp bách hồ chứa nước thuỷ lợi hư hỏng, xuống cấp nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp nước tưới phục vụ sản xuất và các mục đích khác của người dân trong tỉnh.

Quảng Ngãi: Tỉnh “gõ cửa” T.Ư xin 280 tỷ sửa chữa cấp bách hồ chứa nước  - Ảnh 1.

Sau một thời gian dài đưa vào vận hành, sử dụng các hồ chứa hiện hàng loạt hồ chứa đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo cung cấp nước theo như thiết kế ban đầu. Ảnh: Công Hoàng.

Nếu được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hỗ trợ, tỉnh Quảng Ngãi sẽ sử dụng số tiền 280 tỷ đồng để sửa chữa và nâng cấp 12 hồ chứa nước ở 3 huyện, gồm Sơn Tịnh (4 hồ), Bình Sơn (6 hồ), Minh Long (1 hồ) và TX.Đức Phổ (1 hồ).

Trong số này, kinh phí sử dụng sửa chữa, nâng cấp nhiều nhất là 2 hồ chứa Hố Vàng (huyện Sơn Tịnh) và Biểu Qua (huyện Minh Long), với mức 40 tỷ đồng/công trình; số hồ chứa còn lại là 20 tỷ đồng/công trình.

Theo thống kê Quảng Ngãi hiện có 124 hồ chứa, cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, sinh hoạt và nuôi trồng thủy sản của người dân trong tỉnh.

Quảng Ngãi: Tỉnh “gõ cửa” T.Ư xin 280 tỷ sửa chữa cấp bách hồ chứa nước  - Ảnh 3.

Việc được hỗ trợ để sửa chữa hồ chứa hư hỏng và xuống cấp, sẽ góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước, phục vụ ổn định, lâu dài cho sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Công Hoàng.

Tuy nhiên đại đa số các hồ chứa được xây dựng từ thập niên 90 trở về trước, được đầu tư theo hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm nên không đồng bộ; thường xuyên chịu tác động bởi thời tiết và khí hậu cực đoan, khắc nghiệt đặc biệt là bão lũ…

Vì vậy sau một thời gian dài đưa vào vận hành, sử dụng hiện hàng loạt hồ chứa đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo cung cấp nước theo như thiết kế ban đầu để phục vụ cho nhu cầu của người dân trong tỉnh, dẫn đến ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, phát triển KTXH của địa phương.

Quảng Ngãi: Tỉnh “gõ cửa” T.Ư xin 280 tỷ sửa chữa cấp bách hồ chứa nước  - Ảnh 4.

Nhiều hồ chứa ở Quảng Ngãi hiện bị bồi lắng, hư hỏng cần được sửa chữa, nâng cấp. Ảnh: Công Hoàng.

Vì vậy việc được hỗ trợ để sửa chữa hồ chứa hư hỏng và xuống cấp, sẽ góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước, phục vụ ổn định, lâu dài cho sản xuất nông nghiệp, dân sinh và các thành phần kinh tế khác để phát triển KTXH chung của Quảng Ngãi.

Công Hoàng