Quảng Ngãi: Xem xét, quyết định số phận hàng loạt dự án đầu tư “khủng”

11/10/2021 09:47 GMT+7
Trong số dự án mà HĐND tỉnh Quảng Ngãi sẽ đưa ra xem xét và quyết định tại Kỳ họp chuyên đề thứ 4 (dự kiến diễn ra vào sáng mai, ngày 12/10), đáng chú ý là dự án đầu tư đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi (3.500 tỷ đồng); dự án Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh (300 tỷ đồng).

Sáng 11/10, trao đổi với PV Etime, đại diện HĐND tỉnh Quảng Ngãi cho biết dự kiến vào ngày mai (12/10), HĐND tỉnh khóa XIII, sẽ tiến hành Kỳ họp thứ 4 (chuyên đề), để thảo luận và quyết định nhiều vấn đề KT-XH quan trọng của địa phương theo thẩm quyền.

Quảng Ngãi: Xem xét, quyết định số phận hàng loạt dự án đầu tư “khủng”  - Ảnh 1.

Vị trí được chọn để xây dựng Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh, thuộc phường Nghĩa Chánh, TP.Quảng Ngãi. Ảnh: Hải Vương.

Một trong số nội dung quan trọng mà kỳ họp HĐND tỉnh lần này sẽ đưa ra xem xét và quyết định, đó là các dự án đầu tư kè chống sạt lở và tôn tạo cảnh quan bờ Nam sông Trà Khúc (cầu Trà Khúc 1 - bến Tam thương); đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi; đê chắn sóng huyện Lý Sơn; Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, với tổng vốn đầu tư nhiều ngàn tỷ đồng.

Trong các dự án nêu trên, đáng chú ý là dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi, với tổng vốn đầu tư lên đến 3.500 tỷ đồng; dự án Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh, với tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng; dự án đê chắn sóng huyện Lý Sơn, tổng vốn đầu tư 250 tỷ đồng…

Ngoài ra HĐND tỉnh cũng sẽ quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh đối với các dự án Hệ thống cấp nước sạch phục vụ khu dân cư Sa Huỳnh; Thủy điện Sơn Trà 1C; quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu dân cư phía bắc đường Huỳnh Thúc Kháng, TP.Quảng Ngãi.

Được biết trước đó tại Kỳ họp thứ 3 (Kỳ họp chuyên đề) của HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2021- 2026 (diễn ra vào gần giữa tháng 9/2021), các đại biểu tham dự đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, tổng số tiền hơn 29.700 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách T.Ư bố trí hơn 5.100 tỷ đồng.

Quảng Ngãi: Xem xét, quyết định số phận hàng loạt dự án đầu tư “khủng”  - Ảnh 3.

Dự án đê chắn sóng huyện Lý Sơn khi được cấp thẩm quyền đồng ý cho đầu tư, sẽ góp phần tăng hiệu quả khai thác cho cảng Bến Đình. Ảnh: Hải Vương.

HĐND tỉnh cũng đã thông qua Nghị quyết điều chỉnh kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 (nguồn vốn xây dựng địa phương); cắt giảm kế hoạch vốn của các danh mục chưa phân bổ; giảm vốn cho các dự án chậm tiến độ, dự án chưa có khối lượng giải ngân và giải ngân dưới 50%; điều chỉnh tăng vốn cho các dự án có tỷ lệ giải ngân tốt, có nhu cầu bổ sung vốn để đảm bảo tiến độ và không gây nợ đọng xây dựng cơ bản.

Hải Vương