Quảng Ninh đang lấy lại "phong độ" ở cửa khẩu Móng Cái

30/03/2020 16:38 GMT+7
Khác với khung cảnh ảm đạm hồi đầu năm khi mới xảy ra đại dịch Covid-19 từ bên kia biên giới, TP.Móng Cái những ngày này đã dần nhộn nhịp trở lại với lượng hàng hóa xuất nhập khẩu tăng nhanh.

Nhà chức trách TP.Móng Cái cho biết, kể từ khi thông quan trở lại, hoạt động XNK hàng hóa qua cầu Bắc Luân II, lối mở Km3+4 Hải Yên đang được khôi phục nhanh. Lượng hàng hóa thông quan có dấu hiệu tăng nhanh.

Theo tìm hiểu, thời điểm hiện tại, hàng nhập khẩu qua các cửa khẩu tại Móng Cái chủ yếu là nhập nguyên liệu gia công, sản xuất xuất khẩu (dày da, dệt may, điện tử). Hàng xuất khẩu chủ yếu là sản phẩm sợi dệt của Công ty Texhong, mít sấy khô, xoài sấy khô, xoài dẻo.

Quảng Ninh dần lấy lại "phong độ" ở cửa khẩu Móng Cái - Ảnh 1.

Hàng nông sản chờ làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc qua lối mở Km3+4 Hải Yên.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động kinh tế ổn định, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo sở, ngành chức năng và các địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh, đảm bảo các chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, đặc biệt là giữ ổn định hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp ổn định nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Theo báo cáo của UBND TP.Móng Cái, kể từ khi thông quan trở lại, hoạt động XNK hàng hóa qua cầu Bắc Luân II, lối mở Km3+4 Hải Yên đang được khôi phục nhanh. Lượng hàng hóa thông quan có dấu hiệu tăng nhanh. Từ đầu tháng 3 đến nay, số lượng xe XNC hai chiều bình quân đạt trên 200 xe/ngày. Cùng với các giải pháp thúc đẩy hoạt động XNK, các lực lượng chức năng đã thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Quảng Ninh dần lấy lại "phong độ" ở CK Móng Cái - Ảnh 2.

Vận chuyển xuất khẩu bột sắn qua lối mở Km3+4 Hải Yên.

Tại cầu Bắc Luân II, tính từ ngày 1/1 đến hết ngày 26/3/2020 đã có hơn 90 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu với 6.926 phương tiện XNC, trong đó có 3.108 phương tiện Việt Nam xuất cảnh và 3.818 phương tiện Trung Quốc nhập cảnh, tăng 17,48% so với cùng kỳ năm 2019. Tổng lượng hàng hóa XNK từ 1/1 đến 26/3/2020 đạt 129.953 tấn, trung bình 2.096 tấn/ngày, trong đó hàng nhập khẩu đạt 90.778 tấn, hàng xuất khẩu đạt 39.175 tấn.

Tại lối mở cầu phao tạm Km3+4, từ ngày 25/2, sau khi thông quan trở lại đã có 1.282 xe hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc, trong đó có 374 xe thủy sản, trọng lượng 3.076 tấn; 343 xe container hoa quả, trọng lượng 6.202 tấn; 565 xe bột sắn, trọng lượng 19.764 tấn. Trong 3 tháng, đã có 1.735 xe xuất khẩu hàng hóa qua lối mở này, trong đó có: 878 container hoa quả, trọng lượng 16.662 tấn; 474 xe thủy sản, trọng lượng 5.046 tấn và 383 container hàng hóa khác, trọng lượng 4.569 tấn.

Quảng Ninh dần lấy lại "phong độ" ở CK Móng Cái - Ảnh 3.

Nhập khẩu qua cầu Bắc Luân 2.

Về thủ tục thông quan, các ngành tạo điều kiện thuận lợi, hàng hóa thông quan nhanh chóng, không có hiện tượng ùn tắc phương tiện, hàng hóa; thời gian giải quyết thủ tục, thông quan chỉ 3 phút/xe (chiều xuất cảnh) và 5 phút/xe (chiều nhập cảnh). Các ngành đã bố trí cán bộ công chức, chiến sĩ làm ngoài giờ để giải quyết thông quan, tạo điều kiện cho doanh nghiệp giải phóng hàng ngay trong ngày.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP.Móng Cái, cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 1768/VPCP-QHQT ngày 7/3/2020, trên cơ sở thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) chưa phát sinh trường hợp nhiễm Covid-19, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng phương án kiểm soát quá trình vận chuyển để xuất nhập khẩu hàng hóa của Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Long, Công ty TNHH khoa học kỹ thuật Texhong Ngân Hà qua lối thông quan cầu Bắc Luân II. 

Theo đó, lái xe phải có có đầy đủ phòng hộ y tế trong suốt quá trình lái xe vận chuyển hàng hóa và phải ngồi trong cabin suốt hành trình nhập cảnh - nhận hàng - xuất cảnh. Đồng thời, xe vận chuyển phải được phun thuốc khử trùng tại cửa khẩu và tại nhà máy. Tại các nhà máy trong các KCN tại Hải Yên, Móng Cái và KCN Cảng biển Hải Hà (Hải Hà) đều có tổ công tác hướng dẫn, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19. Các xe tham gia xuất nhập khẩu đi về trong ngày, không lưu lại qua đêm tại Việt Nam. Danh sách lái xe, xe cố định, được chính quyền 2 bên quản lý, theo dõi chặt chẽ tình trạng sức khỏe.

Quảng Ninh dần lấy lại "phong độ" ở CK Móng Cái - Ảnh 4.

Các lái xe làm thủ tục xuất nhập cảnh qua cầu Bắc Luân 2.

Với việc tạo điều kiện thuận lợi cho việc thông quan hàng hóa, đảm bảo nguyên liệu cho hoạt động sản xuất và việc nhập cảnh của đội ngũ chuyên gia, quản lý cao cấp trên cơ sở thực hiện nghiêm ngặt các quy định, quy trình phòng, chống dịch, hiện nay, các doanh nghiệp của Tập đoàn Texhong tại 2 KCN đang sản xuất ổn định.

Tại cuộc họp triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vào sáng 30/3, ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh nhấn mạnh: Với quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu "kép" - vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, các địa phương tiến hành sơ kết quý I, chuẩn bị cho quý II với tinh thần đánh giá, nhận diện đúng tình hình và sẵn sàng các giải pháp để phát triển, phục hồi được kinh tế ngay khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.


Nguyễn Quý