Quảng Ninh: Doanh nghiệp xây biệt thự trăm tỷ trên đất thu hồi giá bèo

04/06/2020 10:13 GMT+7
Nhiều hộ dân bị thu hồi đất để thực hiện dự án Khu biệt thự tại khu vực phía Tây Nam Khu biệt thự đồi 368, phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long bức xúc gửi hàng chục đơn khiếu kiện vì cho rằng việc áp giá đền bù quá thấp thiệt thòi cho người dân.

Ông Đặng Nhi Niêm (tổ 3, khu 5B, phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết, gia đình ông là 1 trong số 12 hộ dân bị thu hồi đất để phục vụ dự án Khu biệt thự tại khu vực phía Tây Nam Khu biệt thự đồi 368. Nhiều người ở đây không hiểu vì lý do gì mà tỉnh Quảng Ninh lại thu hồi đất của dân để giao cho doanh nghiệp xây dự án thương mại xây biệt thự. Vị trí đất ở đây rất đẹp, mỗi căn biệt thự xây lên có giá bán gần 20 tỷ đồng nhưng lại đền bù cho người dân với giá quá rẻ mạt.

"Giá đền bù rất rẻ mạt, cụ thể là chỉ có 11,25 triệu đồng/m2 đất ở, trong khi tại thời điểm đó giá đất ở đây người dân đang bán từ 45-50 triệu đồng/m2. Trước khi thu hồi đất làm dự án cũng chẳng họp bàn bạc gì với dân, chỉ mời dân lên để nhận thông báo thu hồi đất và xem bản đồ quy hoạch 1/500. Theo tôi được biết, thời điểm tiến hành thu hồi đất dự án này còn chưa được HĐND tỉnh thông qua", ông Niêm bức xúc nói.

Quảng Ninh: Thu hồi đất giá bèo, giao doanh nghiệp xây biệt thự trăm tỷ - Ảnh 1.

Vị trí đất xây dựng dự án Khu biệt thự tại khu vực phía Tây Nam Khu biệt thự đồi 368 được đánh giá là kim cương vì nằm ở trung tâm khu du lịch Bãi Cháy và có tầm nhìn thẳng ra vịnh Hạ Long.

Anh Lê Minh Tuấn (tổ 1, khu 3, phường Hồng Hà, TP.Hạ Long) cũng có một ô đất diện tích 685,5m2 vừa bị thu hồi. Anh Tuấn cho biết, dù là chủ đất nhưng khi thành phố thu hồi đất, gia đình không được biết. Chính quyền thành phố khi kiểm đếm không biết là gia đình đã được cấp sổ đỏ ở khu vực đất này. Quá trình công bố thông tin dự án, mời họp thì gia đình không biết thông tin.

"Họ thực hiện thu hồi đất rất nhanh, thông báo kiểm đếm, lên phương án đền bù hỗ trợ rồi chỉ một thời gian ngắn là đã tiến hành cưỡng chế. Chúng tôi không chống đối việc thu hồi đất nhưng giá 11,25 triệu đồng/mđất ở hiện nay ở TP.Hạ Long mua đất nghĩa trang còn khó chứ chưa nói đến đất ở đô thị. Tôi nghĩ đây là dự án thương mại mà nhà nước lại thu hồi để giao cho doanh nghiệp kinh doanh bán kiếm lợi nhuận.

Với mức đền bù như vậy thì gia đình tôi chưa đồng ý và chưa nhận. Tôi nghĩ là tỉnh Quảng Ninh nên rà soát lại dự án này. Nếu thu hồi đất với giá rẻ như vậy, lại giao cho doanh nghiệp thuê đất không qua đấu giá thì cả người dân lẫn nhà nước đều chịu thiệt thòi", anh Tuấn cho biết.

Quảng Ninh: Thu hồi đất giá bèo, giao doanh nghiệp xây biệt thự trăm tỷ - Ảnh 2.

Trong quy hoạch được phê duyệt là 24 căn biệt thự song lập và đơn lập nhưng thực tế chỉ có 11 khối nhà dạng liền kế shophouse.

Theo thông tin từ UBND TP.Hạ Long, Dự án khu biệt thự tại khu vực phía Tây Nam khu biệt thự đồi 368 tại phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long được UBND TP.Hạ Long phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 5639/QĐ-UBND ngày 26/4/2017. Ngày 31/5/2018, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 275/HĐND-KTNS về việc phê duyệt danh mục các công trình, dự án thu hồi đất theo quy định tại khoản 3, điều 62 luật đất đai 2013, trong đó có dự án trên.

Ngày 4/6/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành văn bản số 3818/UBND-QLĐĐ3 về việc thông qua danh mục thu hồi đất theo quy định của luật đất đai năm 2013 trên địa bàn TP.Uông Bí và TP.Hạ Long năm 2018 trong đó có dự án trên.

Quảng Ninh: Thu hồi đất giá bèo, giao doanh nghiệp xây biệt thự trăm tỷ - Ảnh 3.

Thực tế tại hiện trường dự án các khối nhà đều xây sai khác rất nhiều so với quy hoạch được duyệt.

Căn cứ vào những văn bản này, ngày 15/6/2018, UBND TP.Hạ Long đã ra thông báo thu hồi đất thực hiện dự án khu biệt thự tại khu vực phía Tây Nam khu biệt thự đồi 368. Ngay sau đó, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố đã tiến hành họp công bố chủ trương thu hồi đất; phổ biến kế hoạch thu hồi đất, kiểm tra, khảo sát, đo đạc xác định diện tích đất, thống kê nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của phóng viên, sau gần 1 tháng khi UBND TP.Hạ Long ban hành thông báo thu hồi đất, dự án Dự án khu biệt thự tại khu vực phía Tây Nam khu biệt thự đồi 368 mới được thông qua tại Nghị quyết số 120/NĐ-HĐND được HĐND ngày 13/7/2018 do ông Nguyễn Văn Đọc khi đó làm Chủ tịch HĐND ký.

Quảng Ninh: Thu hồi đất giá bèo, giao doanh nghiệp xây biệt thự trăm tỷ - Ảnh 4.

Khoảng cách giữa móng của 2 khối nhà cũng chỉ đạt 3,7m và phần trên còn đua ra sát vào nhau.

Trong Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư cho dự án này có nội dung, khu dân cư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật gồm 23 căn biệt thự, cây xanh, giao thông nội bộ, dự kiến quy mô dân số khoảng 400-500 người. Xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và xây thô, hoàn thiện mặt đứng của các căn nhà trước khi chuyển nhượng.

Điều đặc biệt, dù là dự án thương mại nhưng lại được HĐND tỉnh Quảng Ninh năm 2018 xếp vào danh mục các dự án, công trình thu hồi đất theo khoản 3, điều 62, luật đất đai 2013.

Trong quá trình tìm hiểu thông tin thực tế tại dự án này, phóng viên phát hiện toàn bộ dự án xây dựng hoàn toàn sai khác so với Quy hoạch chi tiết 1/500 đã được UBND TP.Hạ Long phê duyệt trước đó tại Quyết định số 5639/QĐ-UBND ngày 22/4/2017 và vi phạm các tiêu chuẩn xây dựng.

Etime sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Nội dung khoản 3, Điều 62, luật đất đai 2013:

Thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

Thực hiện các dự án do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh chấp thuận mà phải thu hồi đất bao gồm:

a) Dự án xây dựng trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; công trình di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh được xếp hạng, công viên, quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm, công trình sự nghiệp công cấp địa phương;

b) Dự án xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật của địa phương gồm giao thông, thủy lợi, cấp nước, thoát nước, điện lực, thông tin liên lạc, chiếu sáng đô thị; công trình thu gom, xử lý chất thải;

c) Dự án xây dựng công trình phục vụ sinh hoạt chung của cộng đồng dân cư; dự án tái định cư, nhà ở cho sinh viên, nhà ở xã hội, nhà ở công vụ; xây dựng công trình của cơ sở tôn giáo; khu văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí phục vụ công cộng; chợ; nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng;

d) Dự án xây dựng khu đô thị mới, khu dân cư nông thôn mới; chỉnh trang đô thị, khu dân cư nông thôn; cụm công nghiệp; khu sản xuất, chế biến nông sản, lâm sản, thủy sản, hải sản tập trung; dự án phát triển rừng phòng hộ, rừng đặc dụng;

đ) Dự án khai thác khoáng sản được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, trừ trường hợp khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, than bùn, khoáng sản tại các khu vực có khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ và khai thác tận thu khoáng sản.

Hoàng Trình
Cùng chuyên mục