Quảng Ninh hỗ trợ xúc tiến, kết nối tiêu thụ sản phẩm cam sành Hà Giang

28/12/2020 12:41 GMT+7
Ngày 28/12 tại Hạ Long, Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Hà Giang tổ chức hội thảo kết nối cung - cầu, giới thiệu sản phẩm cam sành Hà Giang.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe đại diện Hội Nông dân tỉnh Hà Giang giới thiệu tổng quan về sản phẩm cam sành Hà Giang. Cam sành Hà Giang được trồng tập trung ở các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên bởi đây là vùng có diện tích cam sành lớn, chất lượng ngon, mang hương vị riêng biệt, hấp dẫn. Vì vậy, cam sành Hà Giang đã khẳng định được vị thế trên thị trường nhờ uy tín, chất lượng.

Quảng Ninh hỗ trợ xúc tiến, kết nối tiêu thụ sản phẩm cam sành Hà Giang - Ảnh 1.

Cam sành Hà Giang từ lâu vẫn được xem là một trong những loại đặc sản của Việt Nam, đạt Top 10 sản phẩm, dịch vụ người tiêu dùng tin cậy.

Theo đó, với trên 8.500 ha trồng cam, chiếm 94,4% diện tích toàn tỉnh, Hà Giang là một trong những địa phương có trữ lượng cam sành lớn trong cả nước. Năm 2019, tổng sản lượng cam sành Hà Giang đạt trên 76.000 tấn.

Hiện nay, toàn tỉnh Hà Giang đã thành lập được 68 tổ sản xuất, hợp tác xã được cấp chứng nhận VietGAP.  Đặc biệt, cây cam trở thành 1 trong 6 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương để thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp đến năm 2020. Do vậy, đã nâng cao sức cạnh tranh, uy tín cho thương hiệu “Cam sành Hà Giang”.

Hội thảo lần này cũng nhằm kêu gọi, thu hút các tổ chức, cá nhân tham gia liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cam sành bền vững. Đồng thời, Hà Giang sẽ tiếp tục tăng cường công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm cam sành trên các phương tiện truyền thông của Trung ương và địa phương. 

Quảng Ninh hỗ trợ xúc tiến, kết nối tiêu thụ sản phẩm cam sành Hà Giang - Ảnh 2.

Các đại biểu tham quan gian quảng bá, giới thiệu cam sành Hà Giang. ẢNh: QMG

Cùng với đó, Hà Giang sẽ hỗ trợ tem điện tử truy xuất nguồn gốc, nhãn mác bao bì sản phẩm… để nâng cao giá trị, qua đó tạo được thị trường tiêu thụ ổn định, lâu dài. Đẩy mạnh tìm kiếm thị trường tiêu thụ mới, hỗ trợ xây dựng các điểm bán hàng và tiếp tục kết nối đưa sản phẩm hàng hóa vào hệ thống siêu thị, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch tại các tỉnh, thành phố lớn trong đó có Quảng Ninh. 

Đặc biệt, sẽ đổi mới, áp dụng công nghệ thông tin, thương mại điện tử để phục vụ công tác quảng bá, giới thiệu, kết nối tiêu thụ các sản phẩm hàng hóa chủ lực của tỉnh, mang thương hiệu cam sành Hà Giang để xuất khẩu ra nước ngoài. 

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận các giải pháp để sản xuất, tiêu thụ, thúc đẩy bền vững cây ăn quả có múi của Hà Giang trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cũng như các sản phẩm đặc hữu của Quảng Ninh và các chế phẩm sản xuất tại Quảng Ninh trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Từ đó, tạo ra tính liên kết trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm của nông dân hai tỉnh.

Minh Minh