Quảng Ninh: Người ngoại tỉnh mua đất nông nghiệp bỏ hoang sẽ bị thu hồi?

11/04/2021 06:50 GMT+7
Huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh vừa thông báo sẽ quyết định thu hồi đất nông nghiệp bỏ hoang, không sản xuất... của người ngoài địa phương.

Thực tế, tình trạng "sốt đất", giá đất tăng vọt với các giao dịch bất thường, kèm theo nhiều hệ lụy. Nhiều địa phương đã rất quyết liệt đưa ra các biện pháp để ngăn chặn thực trạng trên.

Thu hồi đất nông nghiệp bỏ hoang

Đáng chú ý, để kìm hãm được cơn sốt đất lên cao tại địa phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) Nguyễn Đức Minh đã ký thông báo ý kiến chỉ đạo của UBND huyện về tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản; kiềm chế, ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất trên địa bàn huyện.

Người ngoại tỉnh mua đất nông nghiệp bỏ hoang sẽ bị thu hồi? - Ảnh 1.

Huyện Vân Đồn sẽ thu hồi đất nông nghiệp bỏ hoang của người ngoại tỉnh?

Theo đó, UBND huyện Vân Đồn cũng yêu cầu nghiêm cấm cán bộ, công chức tham gia các hoạt động môi giới bất động sản, tiếp tay cho việc đầu cơ, buôn bán đất đai.

"Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước UBND huyện về công tác quản lý cán bộ, công chức, viên chức của đơn vị", thông báo nêu.

Đặc biệt, thông báo nêu rõ, trường hợp những người không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, từ địa phương khác đến nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để đầu cơ, bỏ hoang, không sản xuất, gây ô nhiễm môi trường và gây lãng phí trong việc sử dụng đất. UBND các xã kiểm tra, lập thủ tục báo cáo UBND huyện quyết định thu hồi đất theo quy định hoặc tham mưu UBND huyện báo cáo UBND tỉnh.

Quản đất nông nghiệp không cắt được cơn "sốt đất"

Nhìn nhận về vấn đề trên, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, đất nông nghiệp không phải là đối tượng gây ra sốt đất hiện nay mà do đất phi nông nghiệp và chủ yếu liên quan đến đất ở, đất dự án.

Cũng theo ông Ánh, đất nông nghiệp bỏ hoang là hiện tượng phổ biến hiện nay ở rất nhiều tỉnh thành. Nếu chỉ đặt vấn đề vào đất nông nghiệp bỏ hoang thì sẽ không cắt được cơn sốt đất bởi nó không phải đối tượng.

Bàn về câu chuyện phân biệt giữa người địa phương và người ngoại tỉnh mà sử hữu đất nông nghiệp, theo vị chuyên gia này là rất khó. Nếu như có quy định như vậy thì rất dễ sinh ra nhiều biến tướng ví dụ như mượn tên người ở địa phương là điều có thể xảy ra.

Người ngoại tỉnh mua đất nông nghiệp bỏ hoang sẽ bị thu hồi? - Ảnh 3.

Đất nông nghiệp không phải đối tượng gây "sốt đất"

Phân tích thêm vấn đề này, ông Ánh nói đất nông nghiệp bỏ hoang là như thế nào? Ví dụ như đất để 1-2 năm không sử dụng hay 3-4 năm, tuy nhiên sốt đất chắc có thể chỉ kéo dài khoảng vài ba tháng. Nếu áp đất nông nghiệp bỏ hoang vào quy định là không hợp lý.

"Tóm lại, những quy định trên không phải là biện pháp chống sốt đất mà nó chỉ liên quan đến vấn đề quản lý đất đai. Điều này có thể gây khó khăn cho cơ quan quản lý cũng như những người tham gia vào thị trường bất động sản", ông Ánh nói.

Ở góc độ quản lý nhà nước, ông Lê Văn Bình - Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết: Trong Luật Đất đai có quy định rõ ràng về việc sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích.

"Luật đã quy định nhưng chuyện các địa phương có thực hiện được hay không là vấn đề khác vì nó liên quan đến nhiều vấn đề phức tạp khác, còn đối với vấn đề của huyện Vân Đồn, nếu người mua không sử dụng đất thì nhà nước có thể thu hồi, tùy theo loại đất và mục đích sử dụng đất", ông Minh nói.

Minh Khôi