Quyền lợi người mua ra sao khi dừng các gói bảo hiểm liên quan tới Covid-19?

31/03/2020 20:15 GMT+7
Chiều 31/3, các công ty bảo hiểm đã đồng loạt thông báo ngừng bán sản phẩm liên quan tới Covid-19.

Các gói bảo hiểm hấp dẫn

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều nay, 30/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhất trí với đề xuất của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 là yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu, hoặc không triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh Covid-19.

Trước đó, hàng loạt các công ty bảo hiểm trong nước đã tung ra rất nhiều sản phẩm "ăn theo" Corona. Các gói sản phẩm rất đa dạng, linh hoạt với nhiều mức giá, quyền lợi khác nhau hoặc tăng các gói hỗ trợ nhằm giữ chân và thu hút khách hàng, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Tổng công ty Bảo hiểm PVI đã đưa ra nhiều sản phẩm ăn theo Corona++. Với gói bảo hiểm Corona++1, phí bảo hiểm 195 nghìn đồng/người/năm, số tiền bảo hiểm sẽ là 100 triệu đồng/người, phạm vi bảo hiểm với trường hợp tử vong do chủng virus corona và do tai nạn bệnh tật. Với gói bảo hiểm Corona++2, chi phí bảo hiểm 330 nghìn đồng/người/năm, số tiền bảo hiểm lên tới 100 triệu đồng/người, phạm vi bảo hiểm rộng hơn bao gồm trợ cấp nằm viện 300 nghìn đồng/người/ngày.

Tổng công ty Bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội (BSH) cũng tung ra sản phẩm Encovy (nCoV Shield) với quyền lợi lên tới 100 triệu đồng/người với mức phí 200.000 đồng/người/năm. Trong trường hợp nghi nhiễm và điều trị cách ly, khách hàng có thể nhận được chi phí nằm viện 100.000 đồng/người/ngày.

Bảo hiểm Manulife Việt Nam bán qua sàn thương mại điện tử Shopee ba sản phẩm có giá lần lượt là 199 nghìn đồng, 599 nghìn đồng và 999 nghìn đồng mỗi năm. Khách hàng bị nghi hay đã xác định dương tính với Covid-19 sẽ được miễn thời gian chờ, số tiền trợ cấp y tế được tính theo mức giá nằm viện tại khoa chăm sóc đặc biệt tương ứng 200 nghìn đồng, 400 nghìn đồng và 600 nghìn đồng.

"Ăn theo" corona, Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) vừa tung ra gói sản phẩm mới Corona Care, triển khai qua ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN. Sản phẩm có mệnh giá 200.000 đồng/người/năm với quyền lợi bảo hiểm tối đa 100 triệu đồng/người cho bất kỳ khách hàng có xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau thời điểm mua bảo hiểm mà không giới hạn độ tuổi.

Trong khi đó, bảo hiểm Chubb Life cũng nhanh chóng bổ sung chính sách hỗ trợ điều trị đặc biệt với số tiền 30 triệu đồng một người áp dụng cho tất cả các khách hàng là người tham gia bảo hiểm hãng này. Khoản hỗ trợ được áp dụng với các hợp đồng bảo hiểm được từ ngày 31/12/2019 về trước và đang có hiệu lực tại thời điểm nhập viện điều trị...

Tổng công ty Cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI) đã cho ra mắt sản phẩm “Anti - Covid” – sản phẩm bảo hiểm dành riêng cho bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Quyền lợi người mua sẽ thế nào?

Theo thông báo của CTCP Bảo hiểm Viễn Đông (VASS), thời gian qua, công ty này đã triển khai sản phẩm Corona Care thông qua ứng dụng bảo hiểm LIAN, với mục tiêu hỗ trợ cộng đồng, chung tay đẩy lùi dịch Covid-19… Tuy nhiên, tại cuộc họp thường kỳ về phòng chống dịch Covid-19 ngày 30/3, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các doanh nghiệp bảo hiểm không triển khai sản phẩm bảo hiểm liên quan đến dịch bệch Covid-19.

“Thực hiện theo chỉ đạo này, từ 0 giờ ngày 1/4/2020, VASS sẽ ngừng cung cấp gói sản phẩm Corona Care đến tất cả khách hàng trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ có những gói sản phẩm khác thay thế để khách hàng có thể tham gia bảo hiểm…”, thông báo do ông Đặng Diệp Đại Khoa, Tổng giám đốc VASS, ký nêu rõ.

VASS khẳng định, đối với những khách hàng đã mua bảo hiểm này, công ty cam kết thực hiện đẩy đủ trách nhiệm đã được quy định trong hợp đồng/giấy chứng nhận bảo hiểm.

Theo Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (PTI), thời gian qua, công ty đã triển khai sản phẩm Anti-Covid với nhiều quyền lợi, hỗ trợ tài chính cho những người không may bị nhiễm Covid-19.

Cụ thể, hỗ trợ từ 5 - 15 triệu đồng cho người bị nhiễm, chi trả quyền lợi khi tử vong từ 50 - 150 triệu đồng… Song, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, công ty đã dừng cung cấp gói sản phẩm này ngay trong ngày 31/3.

“Đối với những khách hàng đã tham gia gói bảo hiểm Anti - Covid, PTI cam kết sẽ vẫn thực hiện đầy đủ trách nhiệm đã quy định trong hợp đồng bảo hiểm”, văn bản do Tổng giám đốc Bùi Xuân Thu ký, khẳng định.

Quyền lợi người mua ra sao khi dừng các gói bảo hiểm liên quan tới Covid-19? - Ảnh 1.

Dịch bệnh Covid-19 quá khó lường nên bảo hiểm sẽ có nhiều rủi ro.Ảnh Phạm Hữu

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 chiều 30/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhất trí với đề xuất của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid-19 là yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm không giới thiệu, hoặc không triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm đối với bệnh Covid-19. Những người bị nhiễm được nhà nước khám và điều trị miễn phí.

Còn theo các chuyên gia, về nguyên tắc bảo hiểm, các công ty bảo hiểm chỉ có thể thiết kế sản phẩm bảo hiểm khi biết rõ thống kê về rủi ro xảy ra, trong khi Covid-19 là đại dịch bệnh nguy hiểm, chưa thể có con số thống kê xác đáng để biết tỷ lệ rủi ro về dương tính, tỷ lệ rủi ro về tử vong do nó gây ra.

Vì vậy, việc các công ty bảo hiểm vẫn tung ra gói sản phẩm Covid-19, tuyên bố vì mục tiêu nhân đạo nhưng có thể dẫn tới tình huống “vỡ quỹ”, không đủ khả năng chi trả, nếu có quá nhiều người mắc bệnh.

A.Vũ (t/h)