Ra mắt cổng thông tin điện tử FTA đầu tiên của Việt Nam

23/12/2020 18:38 GMT+7
Cổng thông tin điện tử FTA giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân tận dụng tối đa cơ hội từ các FTA mà Việt Nam đã tham gia.

Sáng 23/12, tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức lễ khai trương Cổng thông tin điện tử về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam (FTAP).

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có được một công cụ tra cứu các cam kết FTA. Cổng thông tin điện tử FTA giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân tận dụng tối đa cơ hội từ các FTA mà Việt Nam đã tham gia.

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, tính đến nay, Việt Nam đã ký kết 14 Hiệp định thương mại tự do (FTA) khu vực và song phương (trong đó đang thực thi 13 FTA), đã kết thúc đàm phán 1 và đang đàm phán 2 Hiệp định với các đối tác khác.

Ra mắt cổng thông tin điện tử FTA đầu tiên của Việt Nam - Ảnh 1.

Ra mắt cổng thông tin điện tử FTA đầu tiên của Việt Nam

Cùng với đó là sự phát triển mãnh mẽ của công nghệ 4.0 thì ý tưởng về một Cổng thông tin điện tự về FTA của Việt Nam cho phép doanh nghiệp chỉ cần ngồi một chỗ có thể tra cứu tất cả các thông tin cần thiết, đặc biệt là các cam kết liên quan đến thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư... là vô cùng cần thiết.

"Công cụ tra cứu được thiết kế cho FTAP cho phép bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào cũng có thể ngồi một chỗ cũng tiếp cận được và được hướng dẫn trực tuyến một cách chi tiết. Việc này sẽ giảm thiếu tối đa thời gian, chi phí cho doanh nghiệp" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

Theo đại diện Bộ Công Thương, cổng thông tin điện tử về các FTA có khả năng tích hợp các thông tin trong các hiệp định thương mại tự do đa phương, khu vực và song phương của Việt Nam vào trong một hệ thống tra cứu thông minh và thân thiện với người sử dụng.

Về thương mại hàng hóa, Cổng thông tin điện tử này cho phép doanh nghiệp và người dân tra cứu ra kết quả mức thuế, lộ trình cắt giảm thuế đối với từng mặt hàng cụ thể theo các FTA của Việt Nam với các đối tác, đặc điểm quy mô thị trường, quy tắc xuất xứ để hưởng ưu đãi và các thủ tục cần thực hiện và các biện pháp phi thuế mà doanh nghiệp cần lưu ý trong quá trình xuất khẩu/nhập khẩu mặt hàng đó...

Địa chỉ truy cập Cổng thông tin điện tử về là  https://fta.moit.gov.vn/. Số liệu hoặc thông tin về các thị trường có FTA với Việt Nam sẽ được cập nhật thường xuyên, hiển thị dưới dạng song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh) rất thuận lợi cho người dùng.

Sau khi được đi vào vận hành, FTAP sẽ tiếp tục được cập nhật và hoàn thiện thêm các tính năng cũng như bổ sung các FTA khác mà Việt Nam đã tham gia nhằm đem lại lợi ích tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân Việt Nam.

Dung Nhi
Cùng chuyên mục