Sai phạm "khủng" của quyền Cục trưởng QLTT Hải Dương Nguyễn Thanh Hải

12/02/2020 12:37 GMT+7
Qua quá trình điều tra, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) xác định ông Nguyễn Thanh Hải, quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương có nhiều sai phạm liên quan đến chế độ, chính sách đối với người lao động hợp đồng, vay nợ ngân hàng và nghi vấn nhận hối lộ.

Trao đổi với Dân Việt, đại diện Tổng cục QLTT cho hay, ông Nguyễn Thanh Hải, giữ chức vụ Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Hải Dương (trực thuộc tỉnh Hải Dương) từ năm 2009 đến năm 2018 nhưng trong thời gian này ông Nguyễn Thanh Hải không thông qua cấp ủy và Ban Lãnh đạo Chi cục về chủ trương và nhân sự khi tuyển dụng lao động. Đặc biệt, ông Hải đã không thực hiện đúng quy trình tuyển dụng lao động hợp đồng theo Nghị định 68.

Cụ thể, ông Nguyễn Thanh Hải tự ý ký vượt so với chỉ tiêu được cấp có thẩm quyền giao 21 hợp đồng lao động theo Nghị định 68, dẫn đến không bố trí được công việc, bố trí quá nhiều lao động cho một vị trí. Hậu quả, không có kinh phí chi trả lương và các chế độ khác cho người lao động gây nên sự bức xúc của cán bộ, nhân viên trong nội bộ cơ quan được thể hiện bằng đơn thư, phản ánh, kiến nghị.

“Các nội dung trên gây ảnh hưởng đến hoạt động công vụ của lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương. Ông Nguyễn Thanh Hải đã vi phạm quy định tại Nghị định số 157/2007/NĐ-CP ngày 27 tháng 10 năm 2007 của Chính phủ quy định chế độ trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước trong thi hành nhiệm vụ, công vụ.” đại diện Tổng cục QLTT cho hay.

Sai phạm "khủng" của quyền Cục trưởng QLTT Hải Dương Nguyễn Thanh Hải - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Hải, Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh Hải Dương từ năm 2009 đến năm 2018

Ngoài ra, từ tháng 8/2018, khi thành lập Cục QLTT tỉnh Hải Dương trực thuộc Tổng Cục QLTT, Bộ Công Thương, với cương vị người đứng đầu cơ quan Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương, ông Nguyễn Thanh Hải đã tự ý ký vượt nhiều chỉ tiêu được giao và giải quyết các chế độ, chính sách đối với người lao động không theo quy định.

"Bên cạnh đó, ông Nguyễn Thanh Hải thường xuyên không đến cơ quan làm việc gây ra tình trạng trì trệ, tê liệt hoạt động của Cục QLTT tỉnh Hải Dương. Là người đứng đầu cơ quan, khi có sự thay đổi kế toán trưởng, ông Nguyễn Thanh Hải đã không chỉ đạo việc bàn giao chứng từ, sổ sách kế toán theo quy định tại Khoản 4 Điều 20 Nghị định 174/2016/NĐ-CP ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Kế toán gây khó khăn cho công tác quyết toán năm tài chính với các cơ quan có liên quan”, Tổng cục QLTT cho hay.

Nghiêm trọng hơn, ông Hải và gia đình đang có khoản vay tại Ngân hàng là khoản vay theo quan hệ dân sự. Do vậy, ông Nguyễn Thanh Hải và Ngân hàng sẽ giải quyết khoản vay theo quy định của Bộ Luật dân sự.

Tuy nhiên, ông Hải không giải quyết được giao dịch dân sự trên dẫn đến việc Ngân hàng làm văn bản gửi đến Tổng cục Quản lý thị trường và ngày 16/5/2019, cán bộ Ngân hàng đến Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương để giải quyết khoản vay làm này ảnh hưởng đến văn hoá công sở tại đơn vị.

“Hiện nay, ông Nguyễn Thanh Hải đã giải quyết xong khoản vay tại Ngân hàng nhưng vẫn còn có một số đối tượng bên ngoài đến cơ quan Cục QLTT tỉnh Hải Dương tìm ông Nguyễn Thanh Hải để đòi nợ, gây rối ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị.” đại diện Tổng cục QLTT cho biết.

Được biết, trước đó, Tổng cục QLTT đã nhận được nhiều đơn thư, trong đó, tố cáo ông Nguyễn Thanh Hải yêu cầu người lao động đưa tiền và nhận 100.000.000 đồng của người lao động để đưa vào danh sách 46 chỉ tiêu hợp đồng lao động tại Cục QLTT tỉnh Hải Dương được Tổng Cục QLTT phê duyệt.

Ngoài ra, ông Hải đưa những trường hợp không đủ tiêu chí theo Công văn số 2743/TCQLTT-TCCB ngày 23 tháng 12 năm 2019 của Tổng cục QLTT vào danh sách và hưởng lương năm 2019 như trường hợp của ông Phạm Tuấn Vũ, ông Phạm Thanh Tú và ông Nguyễn Hoài Đức (ký hợp đồng lao động năm 2015, 2016 không đi làm chỉ ghi tên trong danh sách).

“Với những sai phạm nêu trên của ông Nguyễn Thanh Hải, Tổng cục QLTT kiến nghị Lãnh đạo Bộ Công Thương xem xét, xử lý sai phạm đối với ông Nguyễn Thanh Hải, cho thôi Quyền Cục trưởng, bố trí ông Nguyễn Thanh Hải là công chức không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý công tác tại Cục QLTT tỉnh Hải Dương. Quyết định nhân sự giao Quyền Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Hải Dương thay thế ông Nguyễn Thanh Hải để sớm ổn định hoạt động của Cục.” Tổng cục QLTT thông tin thêm.

Thanh Phong (Dân Việt)