Sân bay Long Thành sẽ khởi công vào đầu năm 2021?

17/10/2019 07:58 GMT+7
Ngày 16/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ đi kiểm tra hiện trường, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để chuẩn bị khởi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành vào đầu năm 2021.

Báo cáo Phó Thủ tướng và đoàn công tác Chính phủ, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, dự án có khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, với diện tích 282,35 ha và khu tái định cư Bình Sơn, diện tích 81,86 ha. Đến nay, tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường cho Tổng công ty Cao su Đồng Nai, bàn giao mặt bằng ngày 28/8/2019.

Đối với 22 hộ gia đình trong khu vực 2 khu tái định cư, tỉnh đang tiến hành xác nhận nguồn gốc sử dụng đất, thẩm định giá đất làm cơ sở áp giá lập phương án bồi thường, hỗ trợ. Trong phạm vi 5.000 ha xây dựng sân bay Long Thành, phải thu hồi đất của 18 tổ chức và 5.283 hộ gia đình, di dời 3 nghĩa trang tập trung.

Sân bay quốc tế Long Thành sẽ khởi công vào đầu năm 2021? - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ.

Đến nay, tỉnh đã hoàn thành việc ban hành thông báo thu hồi đất của các tổ chức, cá nhân. Trong thời gian tới, UBND huyện Long Thành sẽ tiếp tục tổ chức kiểm kê, xác định nguồn gốc đất, giá đất. Để người dân thuộc diện bị thu hồi đất sớm ổn định cuộc sống UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã phê duyệt phương án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống của người dân với tổng kinh phí 305 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đề nghị Bộ GTVT cung cấp thông tin, nhu cầu sử dụng lao động, yêu cầu trình độ từng vị trí cụ thể trong quá trình xây dựng và khi đi vào hoạt động, khai thác Cảng Hàng không quốc tế Long Thanh để tỉnh có thông báo hướng nghiệp cho con em người có đất bị thu hồi có định hướng đào tạo, sau này được giải quyết việc làm ngay trên mảnh đất bị di dời, được nhân dân đồng thuận cao.

Đánh giá về công tác triển khai giải phóng mặt bằng và hỗ trợ người dân tái định cư, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá các bộ, ngành, UBND tỉnh Đồng Nai đã tập trung triển khai thực hiện dự án theo quyết định của Thủ tướng. Hiện nay, Bộ GTVT đã hoàn thành dự án khả thi giai đoạn 1, đang trình xin ý kiến Quốc hội. Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã vào cuộc rất quyết liệt. Đến nay, đã triển khai được nhiều phần việc quan trọng, bảo đảm tiến độ chung.

"Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tôi ghi nhận và biểu dương nỗ lực, cố gắng của các bộ, ngành Trung ương, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Đồng Nai, huyện Long Thành trong việc triển khai thực hiện dự án", Phó Thủ tướng nói.

Nêu những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, Phó Thủ tướng cho rằng, đây là dự án lớn, liên quan đến hơn 5.000 hộ dân, nhiều tổ chức kinh tế, nên công tác giải phóng mặt bằng không phải lúc nào cũng thuận lợi. Nếu không quyết liệt, không có các giải pháp hữu hiệu sẽ không thực hiện được nhiệm vụ chung đã đề ra.

"Phải làm sao bảo đảm đủ mặt bằng cho thi công giai đoạn 1 trong năm 2020, bàn giao toàn bộ mặt bằng trong năm 2021. Do đó, yêu cầu chung là phải đẩy nhanh tiến độ của các dự án, trong đó trọng điểm là dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng", Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ.

 "Trước hết, yêu cầu tỉnh Đồng Nai tiếp tục tập trung cả hệ thống chính trị vào cuộc thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, không phải chỉ do tỉnh Đồng Nai, mà cho cả nước. Hoàn thành hồ sơ, thanh toán tiền cho người dân", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh Đồng Nai phối hợp chặt chẽ để tập trung đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch đô thị sân bay Long Thành, tận dụng lợi thế sân bay nhưng phải hài hòa, không gây áp lực cho hạ tầng sân bay; chống đầu cơ, vi phạm pháp luật.

Cùng với đó, các bộ, ngành, theo chức năng nhiệm vụ phối hợp, hướng dẫn UBND tỉnh Đồng Nai. Các bộ cử cán bộ chuyên trách để theo dõi, hướng dẫn, giúp đỡ địa phương.

Đặc biệt, Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai xác định rõ ranh giới sử dụng đất cho từng giai đoạn để tiến hành bồi thường, tái định cư phù hợp; xây dựng kế hoạch đầu tư dự án trong từng giai đoạn...

Bộ LĐTB&XH phối hợp với Bộ GTVT, Cục Hàng không, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), địa phương triển khai các nhiệm vụ đào tạo, bố trí việc làm cho người dân địa phương. Xác định rõ vị trí việc làm.

Đối với dự án Cảng, Bộ GTVT chỉ đạo ACV nếu được Quốc hội chấp thuận làm chủ đầu tư, phải khẩn trương hoàn thành các thủ tục chuẩn bị đầu tư, lựa chọn nhà thầu xây dựng, bảo đảm đủ điều kiện khởi công vào đầu năm 2021.

Thế Anh