Sân bay Vân Đồn đón 341 công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch lớn nhất thế giới

16/07/2020 11:03 GMT+7
341 công dân Việt Nam từ Mỹ trở về đã hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) sáng hôm nay (16/7). Tất cả hành khách đều được kiểm tra y tế và được di chuyển đến khu vực cách ly theo quy định.

Rạng sáng ngày 16/7, chuyến bay mang số hiệu VN1 của hãng hàng không Vietnam Airline đã hạ cánh xuống Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, đưa 341 hành khách trở về từ Mỹ - vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới. Quy trình đón tiếp được thực hiện nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn quốc tế về phòng dịch. Các hành khách phải tuân thủ việc cách ly theo quy định của Bộ Y tế.

Được biết, hành khách trên chuyến bay đều đến từ nhiều bang của nước Mỹ, chủ yếu là trẻ em dưới 18 tuổi, du học sinh gặp khó khăn về nơi ở, không thể gia hạn thị thực và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác...

Sân bay Vân Đồn đón 341 công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch lớn nhất thế giới  - Ảnh 1.

Máy bay được bố trí đỗ tại một vị trí riêng biệt.

Tất cả hành khách đều được kiểm tra y tế, đo thân nhiệt và đeo khẩu trang suốt trong hành trình bay. Các hành khách có biểu hiện ho, sốt trên 37,5 độ C sẽ bị từ chối vận chuyển. 

Nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối khi đón các chuyến bay từ nước ngoài, đặc biệt là từ vùng dịch lớn nhất thế giới như Mỹ, sân bay Vân Đồn đã áp dụng quy trình khép kín đặc biệt để đón hành khách khi máy bay hạ cánh. 

Cụ thể, hành khách xuống máy bay được đón tiếp và thực hiện thủ tục khai báo y tế bắt buộc, làm thủ tục nhập cảnh, hải quan bên ngoài nhà ga. Tất cả hành lý xách tay và hành lý ký gửi, khu vực nhà ga và luồng di chuyển của hành khách được khử trùng bằng chất khử trùng đặc biệt. Sau khi hoàn tất thủ tục, hành khách được đưa về khu cách ly, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. 

Như vậy, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên phạm vi toàn cầu, sân bay Vân Đồn đã đón 2 chuyến bay giải cứu người Việt từ Mỹ trở về (chuyến bay đầu tiên từ Mỹ về Việt Nam là ngày 8/5/20200. 

Tính chung từ mùa dịch đến nay, sân bay Vân Đồn đã đón 41 chuyến bay, đưa hơn 7.000 người Việt về nước. Đồng thời, sân bay còn phục vụ 38 chuyến bay chở các chuyên gia, đội ngũ kỹ sư chất lượng cao đến và đi, nhằm tái thiết nền kinh tế Việt Nam sau đại dịch bệnh Covid-19. 

Sân bay Vân Đồn đón 341 công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch lớn nhất thế giới  - Ảnh 2.

Hành lý được khử khuẩn và vận chuyển riêng về khu cách ly.

Hiện sân bay Vân Đồn vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khi phục vụ các chuyến bay thương mại. Theo đó, sân bay dán thông báo và phát thanh hướng dẫn hành khách tuân thủ mọi quy định phòng dịch; bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại quầy thủ tục, cửa ra vào nhà ga, phòng làm việc nhân viên; đo thân nhiệt hành khách... Sau mỗi ngày phục vụ chuyến bay, sân bay Vân Đồn đều phun khử khuẩn, đối với hành khách phải đeo khẩu trang suốt quá trình làm thủ tục tại nhà ga. 

Thời gian tới, các cơ quan chức năng trong nước và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch đưa công dân về nước theo nhu cầu, nguyện vọng và phù hợp với năng lực cách ly trong nước. Dự kiến, ngày mai 17/7, sân bay Vân Đồn tiếp tục đón chuyến bay chở người Việt từ Nga và Belarus về nước. 

Trước đó, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, sân bay Vân Đồn đã chính thức vận hành thương mại trở lại để phục vụ các chuyến bay nội địa từ đầu tháng 5. Sau đường bay nội địa đầu tiên được khai thác trở kại là Vân Đồn - TP.HCM ngày 4/5, dự kiến bắt đầu từ ngày 30/7/2020 tới, sân bay Vân Đồn sẽ mở cửa trở lại đường bay Vân Đồn - Đà Nẵng do hãng hàng không Vietnam Airline khai thác với tần suất 3 chuyến khứ hồi/tuần. Các chuyến bay được khai thác vào các ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần, giờ khởi hành từ Đà Nẵng là 15h00 và từ Vân Đồn là 16h55. Minh Minh