Sân bay Vân Đồn đón thêm 224 công dân có hoàn cảnh đặc biệt trở về từ vùng dịch

06/05/2020 11:23 GMT+7
Sân bay Vân Đồn đón thêm 224 công dân có hoàn cảnh đặc biệt trở về từ vùng dịch
Chuyến bay VN18 đưa 224 người Việt từ Pháp về nước đã hạ cánh tại sân bay quốc tế Vân Đồn sáng hôm nay (6/5). Tất cả hành khách đều được kiểm tra y tế và được di chuyển đến khu vực cách ly theo quy định.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp và Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines (VNA) phối hợp cơ quan chức năng của Pháp đưa 224 công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt ở Pháp về nước.

224 công dân chủ yếu là trẻ em dưới 18 tuổi (một số em dưới 14 tuổi), người cao tuổi, người có bệnh nền, du học sinh không có nơi lưu trú do ký túc xá đóng cửa..., được các cơ quan ngoại giao hỗ trợ đưa về nước. Hành khách trước khi lên máy bay đều đã được đo thân nhiệt, kiểm tra, phỏng vấn tình trạng sức khỏe và phải sử dụng khẩu trang. Nhiều hành khách đã tự trang bị trang phục bảo hộ y tế để mặc trong suốt hành trình.

Sân bay Vân Đồn đón thêm 224 công dân có hoàn cảnh đặc biệt trở về từ vùng dịch - Ảnh 1.

6h sáng nay (6/5) sân bay Vân Đồn đón thêm 224 công dân trở về từ Pháp

Tuân thủ chỉ đạo của Cục hàng không về việc đón các chuyến bay quốc tế đến từ vùng dịch, 224 hành khách xuống sân bay Vân Đồn sáng nay đều được đón tiếp theo quy trình khép kín, thực hiện các thủ tục khai báo y tế bắt buộc, thủ tục nhập cảnh, hải quan tại khu vực phía bên ngoài nhà ga. Sau đó hành khách được đưa về khu vực cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Trước đó, trên chuyến bay từ Việt Nam tới Pháp ngày 5/5/2020, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam cũng đã vận chuyển thiết bị, vật tư y tế mà Chính phủ và người dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và người dân Pháp. Tính đến sáng nay (6/5), tình hình dịch bệnh tại Pháp vẫn diễn biến phức tạp và nước Pháp vẫn đang bị phong tỏa vì dịch.

Được biết, việc tổ chức chuyến bay đã được Đại sứ quán triển khai từ ba tuần trước. Sau khi nhận được đăng ký nguyện vọng về nước, Đại sứ quán đã tổng hợp danh sách những người thuộc đối tượng ưu tiên, thông báo cho các cơ quan chức năng ở Việt Nam và Pháp cũng như Vietnam Airlines để tổ chức chuyến bay sớm đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt về nước.

Sân bay Vân Đồn đón thêm 224 công dân có hoàn cảnh đặc biệt trở về từ vùng dịch - Ảnh 2.

Hành khách làm thủ tục kiểm tra y tế và nhập cảnh tại sân bay quốc tế Vân Đồn.

Như vậy, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán (Trung Quốc) đến nay, sân bay quốc tế Vân Đồn đã đón 41 chuyến bay với gần 6.700 hành khách về từ các vùng dịch trên thế giới. Không chỉ đảm nhận việc đón người Việt từ các điểm nóng dịch Covid-19 trên thế giới về nước, sân bay Vân Đồn còn liên tục đón các chuyến bay đưa đội ngũ chuyên gia, nhân sự chất lượng cao của các doanh nghiệp nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản… có trụ sở tại Việt Nam quay trở lại làm việc, theo quy trình khép kín đảm bảo an toàn tối đa.

Song song với việc thực hiện trách nhiệm mà Chính phủ giao phó, bắt đầu từ ngày 4/5, sân bay Vân Đồn bắt đầu đón các chuyến bay thương mại từ Vân Đồn đi Thành phố Hồ Chí Minh sau thời gian dài gián đoạn vì dịch Covid-19. Công tác đón tiếp các chuyến bay thương mại được triển khai theo đúng quy trình, quy chuẩn và hướng dẫn về phòng chống dịch của Bộ Y tế. 

Dự kiến, Vietnam Airlines cũng sẽ khai thác đường bay này từ ngày 16/5 với tần suất 4 chuyến/tuần (thứ 2, 3, 5, 7) và Bamboo Airways khai thác từ ngày 1/6 với tần suất 1 chuyến/ngày vào tất cả các ngày trong tuần.

Một đường bay nội địa khác dự kiến cũng sẽ sớm được mở lại từ ngày 17/5 là chặng Vân Đồn – Đà Nẵng, khai thác bởi Vietnam Airlines với tần suất 3 chuyến/tuần (thứ 4, 6, CN).

Tất cả các hành khách phải thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm thủ tục tại nhà ga. Sân bay cũng dán thông báo và đọc loa phát thanh hướng dẫn hành khách tuân thủ quy định phòng dịch; đồng thời bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại các quầy thủ tục, cửa ra vào ga, các phòng làm việc của nhân viên, tiến hành đo thân nhiệt cho hành khách. 

Minh Minh