Sáng nay 16/9, ông Nguyễn Thành Tài và người tình hầu tòa

16/09/2020 06:41 GMT+7
Sáng 16/9, TAND TP.HCM xét xử cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Cùng hầu tòa với ông Nguyễn Thành Tài có Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường), Lê Thị Thanh Thúy (người tình của ông Nguyễn Thành Tài là Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue), Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư Quận ủy quận 2) và Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài Nguyên và Môi trường).

Sáng nay 16/9, ông Nguyễn Thành Tài và người tình hầu tòa  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Bộ Công an.

Ông Nguyễn Thành Tài và 4 đồng phạm bị xét xử liên quan việc giao đất, cho thuê đất tại số 8 - 12 Lê Duẩn (P.Bến Nghé, Q.1); khung hình phạt theo truy tố của cáo trạng là 10 - 20 năm tù (khoản 3 điều 219 bộ luật Hình sự năm 2015).

Liên quan vụ án, bà Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM) đang bị truy nã, cơ quan điều tra tách ra xử lý sau.

Để phục vụ việc xét xử, tòa triệu tập 11 cá nhân, trong đó có một số bị can đang bị điều tra trong vụ án khác. 15 pháp nhân với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan gồm: UBND TP.HCM; Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Tài chính; Ban chỉ đạo sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước tại TP.HCM (Ban chỉ đạo 09); Công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP.HCM; Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm; Công ty cổ phần đầu tư Lavenue...

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử, có 11 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo. Tuy nhiên trước khi phiên tòa được mở, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy có đơn trình bày gửi chủ tọa phiên tòa về việc từ chối 3 luật sư tham gia bào chữa cho mình, chỉ yêu cầu duy nhất luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP.HCM) tiếp tục bào chữa cho bị cáo.

Ngoài ra, luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn luật sư TP.HCM), bào chữa cho bị cáo Đào Anh Kiệt, Nguyễn Hoài Nam, có đơn kiến nghị về việc xác định thiệt hại trong vụ án. 

Trong đơn, luật sư Công cho rằng cáo trạng xác định thiệt hại tại thời điểm khởi tố vụ án để quy kết trách nhiệm hình sự và xác định trách nhiệm dân sự trong vụ án là trái với quy định của pháp luật. Bởi, tội danh bị truy tố có cấu thành vật chất, buộc phải xác định thiệt hại vật chất đã xảy ra tại thời điểm phạm tội.

Riêng luật sư Trương Trọng Nghĩa, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Tài, cho biết không có kiến nghị gì trước phiên xử và "nếu có sẽ phụ thuộc vào diễn biến phiên tòa".

Theo cáo trạng, khu nhà và đất số 8-12 đường Lê Duẩn, phường Bến Nghé, quận 1 (TP.HCM), có tổng diện tích hơn 4.800 m2 thuộc sở hữu Nhà nước. Ngày 20/11/2007, UBND thành phố có chủ trương phê duyệt cho phép đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại.

VKS cáo buộc bà Lê Thị Thanh Thúy đã dùng quan hệ tình cảm cá nhân, tác động đến ông Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản, sau đó chỉ đạo 4 bị cáo còn lại thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước liên quan khu nhà đất trên.

Ông Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm đã chấp thuận thay đổi chủ trương đầu tư cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia góp vốn thực hiện dự án, quyết định giao đất và cho thuê đất theo hình thức chỉ định không qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Những chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Tài cùng với sự tham gia của các bị cáo khác đã tạo điều kiện thay đổi quyền sở hữu khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật.

Hành vi vi phạm của nhóm bị can gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước với tổng số tiền 1.927 tỷ đồng.

A.Vũ (Tổng hợp)