Sasco hụt thu, ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn “bỏ túi” tiền tỷ

26/01/2021 08:22 GMT+7
Năm 2020, Sasco của ông Johnathan Hạnh Nguyễn bão lãi sau thuế gần 150 tỷ đồng, giảm gần 60% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, Sasco vẫn chi 80 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2020 cho cổ đông.

CTCP Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco – mã SAS) của ông Johnathan Hạnh Nguyễn vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2020.

Sasco của ông Johnathan Hạnh Nguyễn thất thu năm 2020

Theo đó, doanh thu thuần quý IV của Sasco đạt 229 tỷ đồng, giảm 71% so với cùng kỳ năm 2019 do hầu hết các hoạt động bao gồm cửa hàng miễn thuế, bán hàng tại trung tâm thương mại và hoạt động phòng chờ đều ghi nhận doanh thu giảm mạnh.

Nhờ giá vốn giảm tới 81%, khiến biên lãi gộp của Sasco cải thiện lên mức 65,5% tương ứng lợi nhuận gộp 150 tỷ đồng. Tuy nhiên, con số này cũng giảm 60% so với cùng kỳ năm trước.

Sasco hụt thu, ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn “bỏ túi” tiền tỷ - Ảnh 1.

Năm 2020, Sasco của ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã không đạt kế hoạch doanh thu

Trong kỳ, Sasco ghi nhận doanh thu tài chính tăng hơn gấp 2.39 lần lên gần 73 tỷ đồng, trong đó phần lớn là cổ tức, lợi nhuận được chia và tiền lãi gửi ngân hàng. Trong khi đó, chi phí tài chính tăng vọt lên gần 33 tỷ đồng, chủ yếu là do dự phòng giảm giá tổn thất đầu tư.

Ngược lại, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều được tiết giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Kết quả, Sasco của ông Johnathan Hạnh Nguyễn lãi trước thuế hơn 54 tỷ đồng, giảm 24% so với cùng kỳ năm trước. Ngược lại, lãi ròng hơn 55 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với cùng kỳ.

Sasco kết thúc năm 2020 với 919 tỷ đồng doanh thu và 149,5 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt giảm hơn 68% và 60% so với năm 2019. Với kết quả này, hãng kinh doanh hàng miễn thuế ông Johnathan Hạnh Nguyễn đã không đạt kế hoạch doanh thu (gần 1.203 tỷ đồng), nhưng vượt xa kế hoạch về lãi trước thuế (gần 22,6 tỷ đồng).

Tính đến hết năm 2020, Sasco đã để dành được gần 173 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

"Hụt" tiền mặt, ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn "bỏ túi" tiền tỷ nhờ cổ tức

Tại thời điểm 31/12/2020, tổng giá trị tài sản của Sasco là 1.806 tỷ đồng, giảm 23% so với đầu năm. Tiền và các khoản gửi tiết kiệm ngắn hạn của công ty giảm từ 832 tỷ đồng đầu năm xuống chỉ còn 506 tỷ đồng.

Mặc dù lợi nhuận giảm và tiền mặt cũng giảm nhưng theo nghị quyết Hội đồng quản trị Sasco, công ty vẫn sẽ tạm ứng cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 6%. Thời gian chi trả dự kiến trong tháng 4/2021.

Với 133,5 triệu cổ phiếu đang lưu hành, Sasco của ông Johnathan Hạnh Nguyễn dự kiến sẽ chi khoảng 80 tỷ đồng cho đợt cổ tức lần này.

Trong đó, ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT sẽ "bỏ túi" phân nửa số tiền trên nhờ trực tiếp và gián tiếp sở hữu lên đến 45% cổ phần thông qua Công ty TNHH XNK Liên Thái Bình Dương (IPPG), Công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Duy Anh (DAFC) và Công ty TNHH Thời trang và Mỹ phẩm Âu Châu (ACFC).

Sasco hụt thu, ông Johnathan Hạnh Nguyễn vẫn “bỏ túi” tiền tỷ - Ảnh 3.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Sasco

Hồi cuối tháng 12 vừa qua,Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPPG) - Tràng Tiền Plaza đã ký kết hợp tác kinh doanh với Lotte Duty Free. Theo đó, mô hình cửa hàng miễn thuế dưới Phố (Downtown duty-free) đầu tiên sẽ được mở tại Tràng Tiền Plaza, biến nơi này thành điểm "must-visit" mỗi khi tham quan, du lịch, mua sắm tại Thủ đô.

Bên cạnh đó, ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho biết thời gian tới, Tràng Tiền Plaza sẽ không còn đủ chỗ để IPPG đưa hết các thương hiệu đơn vị này đang phân phối tại Việt Nam vào kinh doanh. Vì vậy, ông đã xin đề xuất với SCIC và UBND TP Hà Nội tạo điều kiện cho IPPG có được một khu đất lớn hơn để đầu tư một trung tâm thương mại đẳng cấp tương đương như Tràng Tiền Plaza tại Hà Nội.

Nhật Minh