Sau khi vượt mốc bán 1 triệu tấn S95, Hòa Phát dự kiến đầu tư nâng sản lượng gấp 2,7 lần.

21/12/2021 16:28 GMT+7
Tính đến thời điểm này, sản lượng xỉ hạt lò cao nghiền mịn (S95) đã tiêu thụ của Tập đoàn Hoà Phát ước vượt 1 triệu tấn, gấp đôi năm 2019. Tập đoàn Hòa Phát cũng là doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam sản xuất được S95.

Chiều 21/12, đại diện Tập đoàn Hoà Phát xác nhận với PV Etime tính đến thời điểm này, sản lượng xỉ hạt lò cao nghiền mịn (S95) đã tiêu thụ của Tập đoàn Hoà Phát ước vượt 1 triệu tấn, gấp đôi năm 2019.

Sau khi vượt mốc bán 1 triệu tấn S95, Hòa Phát dự kiến đầu tư nâng sản lượng gấp 2,7 lần. - Ảnh 1.

sản phẩm xỉ hạt lò cao nghiền mịn (S95) của Tập đoàn Hoà Phát sản xuất chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Công Hoàng.

S95 là phụ gia khoáng hoạt tính, cường độ cao, có thể thay thế một lượng lớn clanke trong sản xuất xi măng Pooc lăng hỗn hợp, hoặc thay thế trực tiếp một phần xi măng PC50, PCB40 trong cấp phối bê tông.

Việc sử dụng kết hợp S95 sẽ làm giảm nhiệt thủy hóa của bê tông, tăng độ bền sun phát và chống xâm thực Clo trong môi trường nước mặn và nước lợ; giúp giảm khai thác đá vôi, giảm tiêu hao than để sản xuất Clinke, tốt cho môi trường.

Ngoài ra, S95 làm tăng tính chịu mặn cho bê tông rất phù hợp cho các công trình ven biển và các khu vực chịu xâm nhập mặn, như đồng bằng sông Cửu Long.

Theo dự báo, xỉ hạt lò cao nghiền mịn trong tương lai sẽ được sử dụng rộng rãi hơn trong sản xuất xi măng và bê tông ở các tỉnh phía Nam, cũng như các công trình ven biển và hải đảo của Việt Nam.

Được biết Tập đoàn Hoà Phát đã đầu tư 2 dây chuyền chế biến S95 theo công nghệ nghiền đứng hiện đại nhất hiện nay.

Dây chuyền đầu tiên được đầu tư từ năm 2018 tại Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Hải Dương, công suất 750.000 tấn/năm. Dây chuyền thứ hai có công suất 1 triệu tấn/năm tại Hòa Phát Dung Quất.

Sau khi vượt mốc bán 1 triệu tấn S95, Hòa Phát dự kiến đầu tư nâng sản lượng gấp 2,7 lần. - Ảnh 3.

Hoà Phát Dung Quất. Ảnh: Công Hoàng.

Việc chế biến sâu tại chỗ xỉ lò cao thành sản phẩm vật liệu xây dựng, đã xử lý triệt để chất thải rắn phát sinh trong quá trình luyện gang thép, góp phần bảo vệ môi trường, đem lại giá trị gia tăng đáng kể cho chuỗi sản xuất thép của Tập đoàn.

Dự kiến khi dự án Hòa Phát Dung Quất 2 hoàn thành vào năm 2025, Hòa Phát sẽ đầu tư thêm 1 dây chuyền nghiền S95 công suất 1 triệu tấn/năm, nâng tổng sản lượng S95 lên 2,7 triệu tấn/năm.

Để phân phối S95 tới các khu vực thị trường, Hòa Phát đã thiết lập 4 tổng kho, bao gồm Cảng Thiên Lộc Thành - Long An; Nhà máy Xi măng FICO Hiệp Phước; Nhà máy bê tông VGSI - Phú Mỹ và Cảng Cái Cui - Cần Thơ.  Sản lượng cung cấp tại phía Nam hiện đạt khoảng 700.000-900.000 tấn/năm. Phần còn lại dành cho khu vực Hà Nội, các tỉnh ven biển miền Bắc và xuất khẩu.

Công Hoàng
Cùng chuyên mục