Sau sự kiện Silicon Valley Bank: Cách nào để Fed cứu các ngân hàng?

14/03/2023 08:11 GMT+7
Sau sự kiện Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank, thị trường kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm cường độ tăng lãi suất để cứu các ngân hàng.

Ngày 10/3, Silicon Valley Bank (SVB) đã bị cơ quan quản lý Mỹ buộc đóng cửa, sau khi khách hàng rút 42 tỷ USD (25% tổng số tiền gửi của ngân hàng này) chỉ trong một ngày, theo Financial Times.

SVB trở thành ngân hàng phá sản lớn thứ hai trong lịch sử nước Mỹ, chỉ sau vụ sụp đổ của Washington Mutual năm 2008.

Sau sự kiện Silicon Valley Bank: Cách nào để Fed cứu các ngân hàng? - Ảnh 1.

Silicon Valley Bank (SVB) cấp vốn cho nhiều công ty công nghệ ở Anh bao gồm Uncapped, Apian, Pockit và Pivotal Earth, .... (Ảnh: New York Times).

Sự kiện SVB dấy lên những lo ngại như Lehman Brothers năm 2008

Được biết, SVB có tổng tài sản trị giá 209 tỷ USD tại thời điểm cuối năm 2022, chiếm khoảng 0,9% tổng tài sản hệ thống ngân hàng Mỹ. Trong đó, danh mục đầu tư 50% là TPCP Mỹ và các giấy tờ đảm bảo bằng tài sản thế chấp (MBS) với mức lợi suất thấp.

Trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất, SVB phải đối diện với khoản lỗ vượt qua cả vốn chủ sở hữu.

Mặt khác, phần lớn tiền gửi huy động của SVB lại tập trung vào các startup và quỹ đầu cơ. Vì vậy, SVB rơi vào khủng hoảng khi hàng loạt các khách hàng thực hiện rút tiền.

Sự sụp đổ của SVB được xem là hệ quả nảy sinh từ quá trình thắt chặt lãi suất mạnh tay trong thời gian vừa qua nhằm kiềm chế lạm phát.

Sau SVB, Signature Bank, ngân hàng tiền số lớn nhất nước Mỹ cũng phải đóng cửa và chịu sự tiếp quản của của cơ quan quản lý.

Thị trường kỳ vọng Fed giảm cường độ tăng lãi suất để cứu các ngân hàng

Các chuyên gia đến từ Công ty Chứng khoán VnDirect bà Trần Thị Khánh Hiền và ông Đinh Quang Hinh cho rằng, sự sụp đổ của SVB đang đặt Fed vào tình thế khó, một mặt, vẫn chịu áp lực phải tăng lãi suất điều hành để kiềm chế tình hình lạm phát, mặt khác, tiếp tục tăng lãi suất có thể đẩy các tổ chức tài chính vào tình thế nguy hiểm. Do đó, thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ bớt "diều hâu" hơn so với trước đây.

Theo đó, thị trường hiện dự báo mức đỉnh lãi suất điều hành của Fed (Fed terminal rate) ở mức 5-5,25%, thấp hơn so với trước sự kiện SVB là 5,5-5,75% và kỳ vọng Fed có thể bắt đầu giảm lãi suất điều hành kể từ quý IV/2023, sớm hơn so với dự báo trước đó là vào quý I/2024.

Sau sự kiện Silicon Valley Bank: Cách nào để Fed cứu các ngân hàng? - Ảnh 3.

Nguồn: CME, VNDIRECT RESEARCH

TS. Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV cũng cho rằng, sau vụ sụp đổ của SVB, nhiều khả năng Fed sẽ phải điều chỉnh kế hoạch tăng lãi suất theo hướng tăng ít hơn và có thể dừng lại trong quý II/2023. Điều này cũng sẽ tác động tới chính sách tỷ giá, tiền tệ của Việt Nam.

Còn theo nhận định của các nhận định của chuyên gia khu vực, khủng hoảng SVB hiện nay ít có tác động đến rủi ro hệ thống của các thị trường Châu Á, trong đó có Việt Nam. Phần lớn nhờ sự phục hồi ổn định của nền kinh tế Trung Quốc. Hiện, thị trường bất động sản – tín dụng Trung Quốc đã qua giai đoạn khó khăn nhất khi doanh số bán nhà bắt đầu tăng trưởng dương từ tháng 2/2023. Mặt khác, đồng USD dự kiến sẽ yếu hơn sau sự kiện SVB cũng là yếu tố tích cực đối các nước mới nổi.

Khối phân tích Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank Securities, mã: CTS) cho rằng, việc ngân hàng SVB với quy mô tổng tài sản đạt 209 tỷ USD sụp đổ (mức cao thứ hai kể từ sự sụp đổ của ngân hàng Washington Mutual năm 2008) gây tác động tâm lý tiêu cực đến giới đầu tư toàn cầu trong ngắn hạn.

Tuy vậy, về dài hạn điều này có thể khiến Fed phải cân nhắc lại quy mô của các quyết định nâng lãi suất ở các cuộc họp chính sách tiếp theo.

Đánh giá tác động lên thị trường, VietinBank Securities cho rằng tác động tiêu cực từ thông tin của SVB có thể là bài kiểm tra về sức mạnh của dòng tiền, nhất là khi lực bán gần như chắc chắn sẽ tăng mạnh trong giai đoạn đầu tuần. Theo đó công ty chứng khoán này dự báo VN-Index dao động trong biên độ 1.030 – 1.060 điểm trong tuần 13 – 17/3.

Rủi ro vẫn tập trung ở một số NH nhỏ của Mỹ

Ngày 12/3, chương trình tài trợ có kỳ hạn (Bank term funding) với quy mô 25 tỷ USD đã được Fed tung ra cung cấp các khoản vay lên đến một năm với tài sản đảm bảo là TPCP Mỹ và được cho vay bằng mệnh giá. Đồng thời, Fed, Bộ Tài chính và cả FDIC cùng kích hoạt điều khoản ngoại lệ đặc biệt, cho phép bảo vệ cả những khoản tiền gửi lớn hơn 250.000 USD.

Đây là một trong những biện pháp để trấn an người gửi tiền và giảm thiểu rủi ro hệ thống. Tuy nhiên theo như quan sát của các chuyên gia phân tích tại Chứng khoán VnDirect, rủi ro vẫn đang hiện hữu và tập trung ở một số các NHTM quy mô nhỏ của Mỹ khi khả năng thanh khoản và tỷ lệ dự trữ ngày càng suy giảm.

H.Anh