Sau trận lụt kinh hoàng, thành phố iPhone Trung Quốc điên cuồng tuyển dụng công nhân, thưởng vạn NDT

25/07/2021 14:48 GMT+7
Nguy cơ chậm tiến độ các đơn hàng iPhone đang buộc Foxconn tăng cường tuyển dụng và thưởng cho người lao động để giữ chân công nhân cũng như thúc đẩy năng suất.

Nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới tại thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc đang nỗ lực tuyển dụng công nhân và tăng tiền thưởng để nâng cao năng suất sản xuất sau trận mưa lũ kỷ lục khiến ít nhất 56 người tử vong và hơn 7,5 triệu người phải di dời.

Đơn vị Kinh doanh Sản phẩm Kỹ thuật số (iDPBG) trực thuộc Foxconn - đối tác sản xuất và lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple - hiện đang thưởng tới 10.000 nhân dân tệ (1.542 đô la Mỹ) cho những công nhân sẵn sàng làm việc tại nhà máy sau trận lụt kinh hoàng vào đầu tuần này. Mức thưởng được áp dụng ngay từ hôm 24/7, là mức thưởng cao nhất kể từ khi nhà máy Foxconn Trịnh Châu bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2010 đến nay.

Sau trận lụt kinh hoàng, thành phố iPhone Trung Quốc điên cuồng tuyển dụng công nhân, thưởng vạn NDT - Ảnh 1.

Sau trận lụt kinh hoàng, thành phố iPhone Trung Quốc điên cuồng tuyển dụng công nhân, thưởng vạn NDT (Ảnh: SCMP)

Không chỉ người lao động cũ, các công nhân mới được tuyển dụng của iDPBG cũng được cam kết sẽ nhận được khoản tiền thưởng từ 8.500 đến 9.500 nhân dân tệ sau 90 ngày làm việc, theo quảng cáo tuyển dụng mới nhất. Những ai giới thiệu công nhân mới vào làm sẽ nhận được khoản thưởng riêng 500 nhân dân tệ.

Theo Dan Ives, giám đốc điều hành của công ty đầu tư Wedbush Securities nhiều năm theo dõi Apple, nhà Táo đang đặt mục tiêu xuất xưởng khoảng 130-150 triệu chiếc iPhone 13 chuẩn bị ra mắt trong nửa cuối năm 2021. Trong đó, chuỗi cung ứng tại châu Á sẽ chịu trách nhiệm sản xuất khoảng 90-100 triệu chiếc iPhone mới này. 

Trận lũ lụt nghiêm trọng vừa qua tại Trịnh Châu đã làm hạn chế một phần quá trình đạt được mục tiêu này, khi các công nhân tại nhà máy cơ sở Zhongmu phải nghỉ làm ít nhất 3 ngày do tình hình ngập lụt toàn thành phố. Nguy cơ chậm tiến độ buộc Foxconn tăng cường tuyển dụng và thưởng cho người lao động để giữ chân công nhân cũng như thúc đẩy năng suất. 

Foxconn hiện có khoảng hơn 250.000 công nhân làm việc tại ba nhà máy lớn ở Trịnh Châu. Vào mùa sản xuất cao điểm, số lượng công nhân có thể lên tới hơn 300.000 người. 

Một công ty tuyển dụng đối tác của Foxconn tiết lộ: “Lượng đơn đặt hàng của Foxconn đã tăng gấp bội trong năm nay. Do các nhà máy sản xuất tại Ấn Độ bị ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng dịch bệnh thứ hai nên hầu hết đơn hàng của Apple đã về tay Foxconn. Sẽ có rất nhiều người lao động phải làm thêm giờ… Foxconn chắc chắn sẽ tối đa hóa công suất hoạt động sau trận lụt qua, và tương đương với đó thì tiền lương công nhân cũng sẽ tăng lên mức cao nhất”.

Trước đó, hôm 20/7 qua, một trận lũ lụt nghiêm trọng đã xảy ra tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc khi cơn mưa dữ dội với cường độ 209,1mm đổ xuống thành phố Trịnh Châu hàng giờ đồng hồ, nhấn chìm đường phố, cuốn trôi xe cộ, khiến hàng nghìn người mắc kẹt bên trong tàu điện ngầm, trường học và nơi làm việc. Các nhà dự báo khí tượng đã so sánh sự kiện mưa lũ cực đoan tại Trịnh Châu là “trận mưa lớn nhất trong 1000 năm qua” tại Trung Quốc.

Thành phố 12,6 triệu dân Trịnh Châu từ lâu đã được biết đến là nơi đặt hàng loạt nhà máy sản xuất và lắp ráp iPhone của Foxconn, đối tác quan trọng của Apple. Được mệnh danh là “thành phố iPhone của Trung Quốc”, khu phức hợp Foxconn tại Trịnh Châu là một trong những cơ sở sản xuất lớn nhất Trung Quốc, đóng vai trò quan trọng đưa Trung Quốc thâm nhập sâu vào chuỗi cung ứng iPhone toàn cầu. Trước hệ lụy nặng nề từ lũ lụt, CEO Apple Tim Cook đã tuyên bố trên Twitter rằng gã khổng lồ công nghệ Mỹ sẽ đồng hành cùng các nỗ lực quyên góp, cứu trợ ở Trịnh Châu.


NTTD (SCMP)