Siêu dự án Bắc An Khánh của tỷ phú Nguyễn Phương Thảo lọt vào "tầm ngắm"

29/02/2020 15:53 GMT+7
Mặc dù đã có sự sang tên, đổi chủ từ nhiều năm, nhưng việc triển khai dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh hay còn gọi là Splendora (Hoài Đức, Hà Nội) vẫn giậm chân tại chỗ.

Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa ban hành kế hoạch thanh tra chuyên ngành về đất đai. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường nhiều tỉnh, thành và hàng loạt dự án BĐS có liên quan nằm trong kế hoạch.

Tại Hà Nội một trong 4 dự án BĐS nằm trong "tầm ngắm phải kể đến dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Bắc An Khánh (Splendora) tại huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội của Công ty Liên doanh TNHH phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC gồm 2 pháp nhân là Vinaconex và Posco E&C ).

Theo tìm hiểu của Etime, dự án khu đô thị mới Splendora Bắc An Khánh có quy mô hơn 264 ha, nằm trên địa bàn các xã An Khánh, Lại Yên, Song Phương, Vân Canh (Hà Nội).

Siêu dự án Bắc An Khánh của tỷ phú Nguyễn Phương Thảo lọt vào "tầm ngắm" - Ảnh 1.

Dự án Slendora được cấp chứng nhận đầu tư vào 8.12.2006. Chủ đầu tư là Liên doanh Công ty TNHH phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) gồm 2 pháp nhân là Tổng Công ty Vinaconex và Công ty Xây dựng Posco E&C (Hàn Quốc) mỗi bên nắm 50%, khi đó tổng mức đầu tư được công bố dự tính là 2,57 tỷ USD.

Đến tháng 2/2019, UBND TP Hà Nội đã có quyết định số 1617/QĐ-UBND, phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500 của Khu đô thị Splendora Bắc An Khánh. Theo quy hoạch điều chỉnh này, dự án có quy mô đất lên tới 270,92 ha do Vinaconex và Công ty Xây dựng Posco E&C (Hàn Quốc) đồng hợp tác đầu tư với tổng số vốn 2,57 tỉ USD, trong đó mỗi bên nắm 50% vốn.

Được biết, trước đó trong năm 2018, Posco E&C đã nhượng lại 50% phần vốn góp cho Công ty cổ phần Địa ốc Phú Long. Sự xuất hiện của Địa ốc Phú Long được kỳ vọng sẽ đem đến làn gió mới cho dự án Splendora. Bởi Phú Long được biết đến là một nhà phát triển bất động sản có tiềm lực của tỷ phú Nguyễn Phương Thảo.

Tuy nhiên, sau sự xuất hiện của cổ đông mới tại liên danh An Khánh JVC thì nhiều năm qua dự án Splendora Bắc An Khánh vẫn nhùng nhằng dậm chân tại chỗ. Tại ĐHCĐ thường niên năm 2019 sau khi Vinaconex "đổi chủ", ông Đào Ngọc Thanh, tân Chủ tịch HĐQT Vinaconex khi ấy chia sẻ, dự án này có tới hơn 200 ha là đất thương mại đã được trả tiền sử dụng đất cho Nhà nước, nên chỉ cần xây nhà lên và bán.

Nguyên nhân được cho là có sự bất đồng trong ý tưởng triển khai dự án Splendora Bắc An Khánh, nổi cộm là cách thức xử lý hồ điều hòa trung tâm của Vinaconex và Địa ốc Phú Long có những ý tưởng khác nhau, mà phía Vinaconex muốn giữ nguyên quy hoạch cũ, bổ sung thêm cây xanh, dịch vụ... để sớm đưa vào kinh doanh, thu tiền.

Lãnh đạo An Khánh JVC cho biết để phát triển dự án này một cách quy mô, không xé nhỏ thì cần tăng vốn thêm từ 1.000-2.000 tỉ đồng. Nhưng tình hình kinh doanh của An Khánh JVC đang rất bết bát khi số lỗ lũy kế đến giữa năm 2019 lên tới 1.600 tỉ đồng, vốn sở hữu âm 1.000 tỉ đồng. Tổng nợ của doanh nghiệp là 6.000 tỉ đồng cùng khoảng 1.600 tỉ đồng nợ tiềm tàng...

Theo khảo sát giá bán biệt thự đơn lập tại khu đô thị cao cấp Splendora, có diện tích đất 270m2 rơi vào khoảng 17 tỷ đồng trở lên. Trong khi đó, giá bán cung cư tại đây rơi vào khoảng từ 27 triệu đồng/1m2 trở lên.

Trong đó việc dự án vẫn có nhiều nơi hoang hóa, người dân chăn thả trâu, bò ngay tai nơi cư dân sinh sống, hàng loạt trạm trộn bê tông gây ô nhiễm môi trường và đặc biệt là công tác thi công đang còn dở dang làm ảnh hưởng rất lớn tới người dân ở đây.

A.Vũ