Sở hữu nhiều dự án đình đám, chủ dự án Cocobay Đà Nẵng liên tục báo lỗ

26/11/2019 17:05 GMT+7
Ngoài dự án Cocobay Đà Nẵng, Tập đoàn Empire còn sở hữu rất nhiều số dự án đình đám trong nước. Tuy vậy, trong báo cáo tài chính 2 năm trở lại đây, Tập đoàn Empire liên tục báo lỗ. Cụ thể, tính đến cuối năm 2018, Empire Group lỗ lũy kế 134 tỷ đồng trên quy mô vốn điều lệ 1.030 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire), Chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng, được thành lập năm 1992, với tên gọi Công ty TNHH Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô, hoạt động trên các lĩnh vực đầu tư bất động sản, đầu tư tài chính, đầu tư dịch vụ vui chơi giải trí.

Theo tìm hiểu của PV,  năm 1996, Công ty Thành Đô khai trương Khách sạn Cây Thông – Tam Đảo – Vĩnh Phúc.

Sau đó 2 năm, Công ty này bắt đầu nổi tiếng khi là là chủ dự án Công viên nước Hồ Tây. Năm 2002, công viên nước này chính thức đi vào hoạt động. 

Công viên Nước Hồ Tây có diện tích hơn 3ha, gồm 14 khu trò chơi dưới nước hiện đại, nhập khẩu hoàn toàn từ Tây Ban Nha, Công viên nước Hồ Tây đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn mà hiệp hội Công viên Nước thế giới quy định.

Chủ Cocobay Đà Nẵng còn sở hữu những dự án đình đám nào? - Ảnh 1.

Thành Đô là chủ dự án Công viên nước Hồ Tây.

Năm 2011, Thành Đô chuyển đổi mô hình hoạt động sang Công ty cổ phần. Đến năm 2015, công ty khai trương Khu nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao Naman Retreat tại Đà Nẵng.

Naman Retreat có khu nghỉ dưỡng quy mô 120 phòng, cùng với khu nhà hội nghị sức chứa hơn 300 người với kết cấu hoàn toàn bằng tre từ cột chống đến xà đỡ. Bên cạnh đó là nhà hàng diện tích 1.200m2 và một khu spa.

Giai đoạn 2 của dự án là Naman Residences, gồm 40 căn biệt thự được thiết kế trên diện tích mỗi căn từ 360 m2 đến 1000 m2 với 3 phòng ngủ, hồ bơi riêng và trang thiết bị nội thất tiện nghi, hiện đại. Ngoài quyền sở hữu biệt thự, chủ nhân của các căn Naman Residences còn có cơ hội được tham gia các chương trình vận hành và khai thác, phân chia lợi nhuận ngoài thời gian sử dụng của Naman Retreat.

Năm 2016, Thành Đô sáp nhập các công ty thành viên, tái cấu trúc thành mô hình Tập Đoàn Empire. Đây cũng là năm Empire Group khởi công Cocobay Đà Nẵng: Tổ hợp du lịch và giải trí được quảng bá là đẳng cấp bậc nhất Đông Nam Á.

Chủ Cocobay Đà Nẵng còn sở hữu những dự án đình đám nào? - Ảnh 2.

Empire Group từng mời Cristiano Ronaldo quảng bá cho dự án

Tập đoàn Empire hứa hẹn triển khai khoảng 10.000 phòng tiêu chuẩn 3-5 sao, trong đó đa số là condotel. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư mới triển khai và đưa vào vận hành khoảng 3.000 phòng. Khi mở bán dự án, cam kết lợi nhuận được chủ đầu tư đưa ra là 12% mỗi năm - khi ấy được nhận định là rất cao.

Cocobay được giới thiệu là sẽ có rất nhiều các loại hình giải trí trên thế giới bao gồm các dịch vụ về ẩm thực (nhà hàng trên cây, đại nhà hàng và nhà hàng câu cá…), giải trí (biểu diễn võ thuật, nghệ thuật đường phố, nghệ thuật đương đại…), các hoạt động vui chơi xuyên suốt ngày và đêm (khiêu vũ, âm nhạc, xiếc, bar, karaoke…), các hoạt động trong nhà và ngoài trời (cụm nhà hát, sân khấu lớn, biểu diễn nhạc nước, tuyến phố đi bộ dài nhất cả nước…) cùng với lễ hội quốc tế thường niên – Cocofest.

Để gây ấn tượng, Empire Group còn mời siêu sao Cristiano Ronaldo quảng cáo cho dự án.

Ngoài các dự án này, Thành Đô còn được biết đến bởi các dự án như: Khu Biệt thự Nghỉ dưỡng Siêu Sang Naman Residences, tuyến xe điện du lịch văn hóa lịch sử Hồ Tây...

Theo báo cáo tài chính 2 năm trở lại đây, Tập đoàn Empire liên tục báo lỗ. Cụ thể, tính đến cuối năm 2018, Empire Group lỗ lũy kế 134 tỷ đồng trên quy mô vốn điều lệ 1.030 tỷ đồng.

Doanh thu năm 2017 của Tập đoàn Empire là 1.034 tỷ đồng, năm 2018 là 386 tỷ đồng, chỉ bằng 1/3 so với mức 1.034 tỷ đồng năm 2017. Tuy nhiên, nếu số lỗ năm 2017 là 24 tỷ đồng thì năm 2018 số lỗ này đã cao gấp 4 lần.

Do quy mô vốn thấp và bị lỗ lũy kế, công ty đã đẩy mạnh huy động vốn vay để phát triển và hoàn thiện dự án. Dư nợ vay ngân hàng ngắn và dài hạn của Empire Group cuối năm 2018 khoảng 2.000 tỷ đồng.

Được biết, đến năm 2018 Tập đoàn Empire tăng vốn điều lệ từ 300 tỷ đồng Tập đoàn Empire Group tăng vốn điều lệ lên 1.500 tỷ đồng.

Theo Đăng ký kinh doanh được cập nhật gần nhất (thay đổi ngày 27/4/2018) Empire Group hiện do ông Nguyễn Đức Thành (sinh năm 1956) và con trai là Nguyễn Thành Nam (sinh năm 1986) nắm giữ 97,8% cổ phần. Ông Thành là một trong những doanh nhân thuộc thế hệ đầu tiên sau thời kỳ đổi mới, song có giai đoạn rút khỏi vai trò điều hành Empire Group để chuyển giao cho thế hệ trẻ.


Ong Lý