Cocobay Đà Nẵng: Bí ẩn lãnh đạo 9X Coco Trần tại Empire Group của ông Nguyễn Đức Thành

26/11/2019 10:13 GMT+7
Tập đoàn Thành Đô (Empire Group) liên tục thua lỗ nhưng vẫn chi đậm mời cầu thủ đắt giá nhất hành tinh Cristiano Ronaldo trong chiến dịch quảng bá thương hiệu. Cristiano Ronaldo được biết là một trong số những người có quen biết với Coco Trần, một doanh nhân 9X từng là Phó Chủ tịch của Empire Group.

Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) - Chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng vừa chính thức đã phát đi thông báo thừa nhận sẽ không thực hiện được việc chi trả lợi nhuận cam kết lên tới 12%/năm như đã kí với khách hàng trước đó.

Nguyên nhân được Chủ tịch Empire Group Nguyễn Đức Thành đưa ra là do việc kinh doanh loại hình condotel thời gian qua vẫn gặp nhiều khó khăn do tính pháp lý chưa được hoàn thiện, thủ tục tại địa phương có nhiều vướng mắc đã làm ảnh hưởng đến hoạt động khai thác vận hành của dự án.

Cocobay Đà Nẵng: Bí ẩn lãnh đạo 9X Coco Trần tại Empire Group của ông Nguyễn Đức Thành - Ảnh 1.

"Vỡ trận" Cocobay Đà Nẵng

Kinh doanh "bết bát", chi tiền tỷ mời Cristiano Ronaldo?

Kết quả kinh doanh thua lỗ liên tiếp của Thành Đô là một minh chứng. Theo đó, năm 2017, Thành Đô (Empire Group) của ông Nguyễn Đức Thành ghi nhận doanh thu 1.035 tỷ đồng. Tuy nhiên, giá vốn lớn cộng với chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp gia tăng khiến Thành Đô – chủ đầu tư của Cocobay Đà Nẵng lỗ 24 tỷ đồng trong năm tài chính này.

Chưa dừng lại, năm 2018, doanh thu của Thành Đô tiếp tục lao dốc và "bốc hơi" tới 62,7% xuống còn 386 tỷ đồng. Sự gia tăng các chi phí quản lý doanh nghiệp lên mức 81 tỷ đồng cùng chi phí khác 180 tỷ đồng khiến chủ đầu tư của Cocobay Đà Nẵng lỗ năm thứ 2 liên tiếp với gần 100 tỷ đồng.

Tính đến hết năm 2018, Thành Đô có tổng tài sản hơn 11.000 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng mạnh với giá trị các dự án đang thực hiện lên tới 5.712 tỷ đồng. Đáng chú ý là khoản người mua trả tiền trước tới 3.790 tỷ đồng cho thấy dự án của Thành Đô đã phần lớn được sang tay cho các nhà đầu tư.

Hoạt động kinh doanh "bết bát" nhưng Thành Đô được biết đến là đơn vị chịu chi "khét tiếng" khi mời được siêu sao Ronaldo quảng bá sản phẩm Cocobay của doanh nghiệp này.

Năm 2016, Thành Đô sau 14 năm hoạt động đã tái cấu trúc và thành lập Tập đoàn Empire. Cũng trong năm này, Thành Đô thực hiện dự án Cocobay Đà Nẵng và được quảng bá là tổ hợp du lịch giải trí đẳng cấp bậc nhất Đông Nam Á. Quy mô dự án lên tới 10.000 căn hộ và tổng mức đầu tư 11.000 tỷ đồng.

Hồi tháng 4/2017, trong sự kiện "Cocobay Into The World", tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha, siêu sao bóng đá thế giới Cristiano Ronaldo (CR7) đã chính thức đặt bút ký tên trở thành khách hàng danh dự giữ chỗ đặt mua Condotel của dự án Cocobay Towers, thuộc Cocobay Đà Nẵng.

Siêu sao này còn hào hứng nói: "Cocobay, my home in Vietnam" (Tạm dịch: Cocobay, nhà tôi ở Việt Nam).

Chia sẻ thêm về lý do mua nhà, CR7 cho biết: "Tôi thích thiết kế tòa tháp đôi này, bởi lẽ nó phù hợp với phong cách sống mà tôi hướng đến - một vẻ đẹp tinh tế, đẳng cấp".

Cocobay Đà Nẵng: Bí ẩn lãnh đạo 9X Coco Trần tại Empire Group của ông Nguyễn Đức Thành - Ảnh 3.

Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô đã mời Cristiano Ronaldo để quảng cáo cho dự án Cocobay Đà Nẵng với giá "đắt đỏ"? (Ảnh: internet)

Thành Đô của ông Nguyễn Thành Nam chưa bao giờ tiết lộ mức giá thuê Ronaldo song giới kinh tế dự đoán là một con số "đắt đỏ" bởi ngoài việc thuê theo giờ thì Thành Đô còn liên tục dùng hình ảnh của cầu thủ siêu sao này để quảng bá trên sóng truyền hình và các cơ quan truyền thông khác kéo dài sau đó.

Theo tiết lộ từ cuốn sách "Football Leaks: The Dirty Business of Football" xuất bản năm 2017, để có được Ronaldo dự sự kiện trong 4 giờ, giá lên tới 920.000 bảng Anh (tức khoảng 27 tỷ đồng). Với mức phí này, đơn vị thuê có thể tổ chức một buổi chụp ảnh, có hai bài đăng trên tài khoản mạng xã hội. Đơn vị thuê sẽ chỉ được dùng hình ảnh của Ronaldo quảng cáo trong một ngày. Như vậy, để mời Ronaldo quảng bá sản phẩm, Thành Đô phải mất tới hàng chục, hàng trăm tỷ đồng?

Chủ tịch Nguyễn Đức Thành và bí ẩn Coco Trần

Empire Group tiền thân là CTCP Phát triển Xây dựng Thành Đô, được thành lập từ năm 1992 do ông Nguyễn Đức Thành làm Chủ tịch. Doanh nghiệp này hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực: kinh doanh bất động sản, đầu tư tài chính, nhà hàng khách sạn, phát triển khu vui chơi giải trí,… Đây là một trong những công ty tư nhân được thành lập đầu tiên trong thời kỳ đổi mới.

Cocobay Đà Nẵng: Bí ẩn lãnh đạo 9X Coco Trần tại Empire Group của ông Nguyễn Đức Thành - Ảnh 4.

Doanh nhân Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch Empire Group

Về cơ cấu sở hữu, hiện nay Empire Group cơ bản vẫn là một công ty gia đình. Empire Group do 4 cá nhân sáng lập nhưng tới 97,8% cổ phần Tập đoàn đang nằm trong tay cha con ông Nguyễn Đức Thành (SN 1956) – Nguyễn Thành Nam (SN 1986). Bên cạnh đó còn hai cái tên khác nhưng hiện đã thoái hết vốn, là Nguyễn Duy Uẩn và Bùi Việt Dũng.

Không chỉ chi phối vốn, cha con doanh nhân này còn trực tiếp đảm nhận những vị trí chủ chốt của tập đoàn. Cụ thể, ông Nguyễn Đức Thành giữ ghế Chủ tịch HĐQT, còn con trai Nguyễn Thành Nam giữ ghế Tổng Giám đốc. Tháng 8/2018, Empire Group từng chuyển người đại diện pháp luật từ ông Nam sang ông Thành.

Năm 2015, vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp mới ở mức 285 tỷ đồng. Thế nhưng, chỉ trong hơn 2 năm qua, vốn điều lệ Empire Group đã được điều chỉnh tăng tới 5 lần, từ 300 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng.

Cụ thể, tháng 8/2017, Empire Group tăng vốn từ 300 tỷ đồng lên 630 tỷ đồng. Chỉ 4 tháng sau, vào tháng 1/2018, vốn điều lệ công ty này tăng tiếp lên 930 tỷ đồng. Đến tháng 9/2018, vốn điều lệ tăng thêm 100 tỷ đồng, lên 1.030 tỷ đồng và ngày 25/9/2018, Empire Group tăng vốn lên 1.500 tỷ đồng.

Nói về vị Chủ tịch Nguyễn Đức Thành, những năm 90 của thế kỷ trước, trong lớp doanh nhân từ đầu thời kỳ đổi mới, cùng với các tên tuổi đình đám như Trương Gia Bình, Trần Bá Dương…, Chủ tịch Tập đoàn Thành Đô (Empire Group) Nguyễn Đức Thành là người tiên phong.

Ông Thành từng được giới truyền thông gọi là ông chủ bí ẩn của Cocobay, khi gần như không xuất hiện trong suốt thời gian giữ quyền điều hành Tập đoàn Empire kể từ khi doanh nghiệp này tái cơ cấu, đổi tên vào năm 2016.

Tại Thành Đô (Empire Group) ngoài tên tuổi của 2 cha con Chủ tịch Nguyễn Đức Thành, một nhân vật quyền lực và xinh đẹp khác từng được nhắc đến đó chính là Coco Trần – người chụp chung hình với Christiano Ronaldo tại sự kiện "Cocobay Into The World" năm 2017.

Cocobay Đà Nẵng: Bí ẩn lãnh đạo 9X Coco Trần tại Empire Group của ông Nguyễn Đức Thành - Ảnh 6.

Coco Trần - doanh nhân 9X

Coco Trần tên thật là Trần Thu Hiền, là doanh nhân 9X, có hơn 10 năm học tập tại Anh và tốt nghiệp xuất sắc tại trường đại học Buckingham.

Coco Trần từng giữ vị trí Phó chủ tịch của Thành Đô. Theo quảng bá của doanh nghiệp, đội ngũ Cocobay dưới sự dẫn dắt của doanh nhân 9X này đã phát triển từ 670 nhân sự lên 1.600 người và dự kiến năm 2020 sẽ lên mức 10.000 nhân sự.

Cô cũng đã có cơ hội gặp gỡ nhiều người nổi tiếng trong nước cũng như hội ngộ cùng các siêu sao nước ngoài khi tham gia các hoạt động cộng đồng lớn trên thế giới.

Trong sự kiện The Global Gift 2017 tại Dubai, nữ doanh nhân 9x tiếp tục sánh bước cùng các ngôi sao lớn và doanh nhân tầm cỡ như: nam diễn viên đạt giải Oscar Adrien Brody, ca sỹ Vanessa Williams, ca sỹ Luis Fonsi nổi tiếng với bài hát Despacito đạt 4 tỷ lượt youtube view, Chủ tịch quỹ Dubai Cares, Phó chủ tịch Tập đoàn Emirates, Chủ tịch Quỹ Global Gift…

Cocobay Đà Nẵng: Bí ẩn lãnh đạo 9X Coco Trần tại Empire Group của ông Nguyễn Đức Thành - Ảnh 7.

Coco Trần và Cristiano Ronaldo tại sự kiện "Cocobay Into The World" diễn ra vào tháng 4/2017

Riêng với danh thủ bóng đá thế giới Cristiano Ronaldo, Coco Trần từng cho biết, bà và ngôi sao bóng đá này đã quen nhau trong những hoạt động từ thiện quốc tế, trước khi sự kiện "Cocobay Into The World" diễn ra vào tháng 4/2017. Như vậy, nhiều khả năng việc mời Cristiano Ronaldo quảng bá cho Empire Group là chiến lược được nữ doanh nhân 9X này đưa ra.

Có thông tin cho rằng, doanh nhân 9X Coco Trần là tác nhân quan trọng dẫn tới sự biến động của Empire Group, trước khi cô được cho là phải rời khỏi tập đoàn này.

PV (t/h)