Sóc Trăng: Theo chân ớt chỉ thiên, hành tím tăng giá mạnh, đào 1ha hành củ, nông dân lãi ròng nửa tỷ đồng

Chủ nhật, ngày 24/01/2021 17:59 PM (GMT+7)
Hành tím Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) bước vào thu hoạch đầu vụ phục vụ Tết Tân sửu 2021. Giá hành tím tăng mạnh nhờ sản xuất theo đúng quy trình an toàn sinh học.
Bình luận 0

Ngày 22.1, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt Bảo vệ Thực vật tỉnh Sóc Trăng Nguyễn Thành Phước cho biết: Nhằm đưa hành tím Vĩnh Châu tiếp tục vươn xa hơn nữa, đơn vị đã đồng hành cùng địa phương trong việc quy hoạch vùng sản xuất hành tím hữu cơ.

Sóc Trăng: Theo chân ớt chỉ thiên, hành tím tăng giá mạnh, đào 1ha hành củ, nông dân lãi ròng nửa tỷ đồng - Ảnh 1.

Thương lái mua tại ruộng hành tím thông thường với giá trên 18.000 đồng/kg (ảnh Nhật Hồ).

Ngành trồng trọt tỉnh Sóc Trăng cũng đẩy mạnh kinh tế tập thể, củng cố phát triển lại HTX, thành lập mới HTX tại các vùng sản xuất an toàn theo quy hoạch để kết nối với doanh nghiệp và sản xuất theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp. 

Đẩy mạnh liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm an toàn, theo hướng hữu cơ, tăng cường nâng cao nhận thức của người sản xuất, thay đổi dần tập quán canh tác theo truyền thống, sản xuất theo các quy trình, tiêu chuẩn sản xuất an toàn…

Sóc Trăng: Theo chân ớt chỉ thiên, hành tím tăng giá mạnh, đào 1ha hành củ, nông dân lãi ròng nửa tỷ đồng - Ảnh 2.

Hành tím trồng ở thị xã Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) phục vụ Tết Tân sửu 2021 được giá, người trồng có lãi lớn (ảnh Nhật Hồ)

Được biết, tại Vĩnh Châu, hành tím thương phẩm có 5.000ha - 6.000ha/năm, hành giống 1.000ha - 1.500ha/năm, sản lượng từ 90.000 tấn - 100.000 tấn/năm.

Trong thời gian qua, chất lượng hành tím Vĩnh Châu luôn được khẳng định trong và ngoài nước, đã được cấp nhãn hiệu tập thể năm 2009 và được chứng nhận 3 sao sản phẩm OCOP tỉnh Sóc Trăng.

Hành tím Vĩnh Châu được tỉnh Sóc Trăng đặc biệt chú ý với hàng loạt chương trình, dự án nhằm nâng cao chuỗi giá trị như: "Trồng hành tím an toàn, theo hướng hữu cơ và sinh học, giai đoạn 2017 - 2019", "Phát triển sản xuất theo quy trình GAP cho các mặt hàng nông, thủy sản xuất khẩu giai đoạn 2015 - 2020" và Dự án "Chuỗi giá trị hành tím Vĩnh Châu thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới".

Theo đó, TX. Vĩnh Châu đã triển khai và nhân rộng mô hình trồng hành tím an toàn, theo hướng hữu cơ, sinh học với tổng diện tích là 116,2ha/329 nông dân tham gia tại các xã, phường, tăng 106ha/304 hộ và diện tích nông dân áp dụng hàng năm duy trì hiệu quả của mô hình là 190ha.

Sóc Trăng: Theo chân ớt chỉ thiên, hành tím tăng giá mạnh, đào 1ha hành củ, nông dân lãi ròng nửa tỷ đồng - Ảnh 3.

Hành tím được phân loại, cắt tỉa sau khi thu mua (ảnh Nhật Hồ)

Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học lỹ thuật, sản xuất theo các chương trình an toàn sinh học, hữu cơ mà giá hành tím tăng cao. Hiện tại, giá thương lái thu mua tại ruộng giao động từ 18.000 đồng/kg đến 25.000 đồng/kg.

Hành tím sau khi cắt tỉa, bó thành từng lọn có giá dao động từ 40.000 đồng/kg đến 45.000 đồng/kg. Với mức giá này, người trồng hành tím tại Thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng lãi trên 500 triệu đồng/ha.

Nhật Hồ (Báo Lao động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem