Tác giả đến từ Hà Nội đạt giải Nhất cuộc thi ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vào Kinh thành Huế

27/05/2023 12:23 GMT+7
Chiều 26/5, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đã tổ chức họp báo công bố và trao giải cuộc thi ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt Hộ Thành Hào nối Thượng Thành (Kinh thành Huế).

Cuộc thi với mục đích nhằm tìm kiếm những ý tưởng độc đáo, sáng tạo từ các nhà thiết kế, kiến trúc sư, tạo dựng một kiến trúc phù hợp với không gian di sản, và giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông đô thị tại Cửa Ngăn (cửa Thể Nhơn dẫn vào bên trong Kinh thành Huế). Qua đó, đảm bảo an toàn và thuận lợi cho du khách, đồng thời tạo nên một kiến trúc độc đáo hấp dẫn khách du lịch.

Tác giả đến từ Hà Nội đạt giải Nhất cuộc thi ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vào Kinh thành Huế  - Ảnh 1.

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho tác giả Nguyễn Minh Anh (Hà Nội).

Sau một tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 64 phương án của 59 tác giả và nhóm tác giả dự thi. Hội đồng giám khảo đã tiến hành chấm qua 2 vòng để chọn ra những phương án sáng tạo, phù hợp với không gian di sản, sử dụng vật liệu phù hợp, ứng dụng công nghệ mới để phát huy tính bảo tồn thích nghi di sản, tạo hệ sinh thái mang tính cộng đồng, đảm bảo tuân thủ Luật Di sản văn hóa.

Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho phương án MA179 của tác giả Nguyễn Minh Anh đến từ Hà Nội. Nhóm tác giả Trần Đăng Quang, Lê Đức Nhật Anh, Trần Đình Trung Nguyên đạt giải Nhì với phương án có mã số DR911. Hai giải Ba được trao cho Công ty TNHH Thiết kế kiến trúc và thương mại A2 và Công ty TNHH Pedestrians.

Tác giả đến từ Hà Nội đạt giải Nhất cuộc thi ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vào Kinh thành Huế  - Ảnh 2.

Phối cảnh phương án MA179 của tác giả Nguyễn Minh Anh.

Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao giải thưởng phương án được yêu thích nhất (qua bình chọn trên facebook) cho tác giả Nguyễn Đình Anh.

Ông Hoàng Việt Trung- Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết: Cuộc thi được phát động trong thời gian ngắn nhưng nhận được sự hưởng ứng và tham gia khá đông đảo của nhiều tác giả. Đó là những người yêu thích mỹ thuật và kiến trúc, muốn đóng góp những ý tưởng hay để góp phần khởi sắc du lịch Huế trong tương lai.

Tác giả đến từ Hà Nội đạt giải Nhất cuộc thi ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vào Kinh thành Huế  - Ảnh 3.

Ban Tổ chức trao giấy chứng nhận cho các tác giả tham gia cuộc thi ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt Hộ Thành Hào nối Thượng Thành (Kinh thành Huế.

Theo ông Hoàng Việt Trung, các ý tưởng dự thi phong phú, đa dạng, có tính sáng tạo, nhưng cũng có những ý tưởng không tương tích, không khả thi trong không gian di sản của Hộ Thành Hào và Thượng Thành. Tiêu chí đầu tiên là phải hài hòa trong không gian di sản và phải mang tính khả thi cao, nên các phương án không phù hợp đã bị loại ngay từ vòng đầu.

"Đây là ý tưởng để ứng xử trước vấn đề xã hội, còn triển khai được hay không còn là một quá trình dài. Qua những ý tưởng dự thi, Ban Tổ chức sẽ gạn lọc những ưu điểm, cái hay, cái phù hợp với các quy định, luật pháp hiện hành rồi mới tính đến phương án trình các cấp thẩm quyền có ý kiến. Ý tưởng đạt giải Nhất không phải nhất định sẽ là phương án được chọn báo cáo các cấp thẩm quyền, mà còn có phải lấy ý kiến góp ý của các chuyên gia, sự đồng thuận của nhân dân", ông Hoàng Việt Trung cho hay.


Trần Hòe