Tai nạn liên tục trên đèo Bảo Lộc: Hạ tầng cần được nâng cấp

16/04/2021 06:25 GMT+7
Theo lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng, ngoài ý thức tham gia giao thông của người dân thì nguyên nhân dẫn đến tai nạn trên đèo Bảo Lộc tăng cao là do hạ tầng chưa đảm bảo.

Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Trần Văn Hiệp đã có buổi làm việc với Sở Giao thông Vận tải tỉnh. Theo đó, lãnh đạo Sở Giao thông Vận tải đã nêu một số tồn tại, hạn chế của ngành và kiến nghị 11 nhóm vấn đề liên quan đến công tác đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông nhằm tăng cường kết nối liên tỉnh, vành đai đô thị huyết mạch trong giai đoạn 2021 - 2025.

Bên cạnh đó, công tác duy tu, bảo dưỡng đường giao thông, công tác bảo vệ hành lang an toàn giao thông… nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn toàn tỉnh cũng được đề cập khá rõ tại buổi làm việc.

Tai nạn liên tục trên đèo Bảo Lộc: Hạ tầng cần được nâng cấp - Ảnh 1.

Đèo Bảo Lộc là tuyến đèo thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.

Theo Sở Giao thông Vận tải, đèo Bảo Lộc là tuyến đèo thuộc quản lý của Bộ Giao thông Vận tải. Thời gian vừa qua liên tục xảy ra tai nạn giao thông nên Sở này đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải bố trí kinh phí khắc phục những điểm mất an toàn giao thông nhưng chưa được giải quyết.

Vì vậy, ông Trương Hữu Hiệp - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị tỉnh cho ứng trước kinh phí để sớm khắc phục những “điểm đen” tại tuyến đèo này. 

Cụ thể, hai điểm đen thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông là khu vực đường cong tại Km 101+700 (Tượng đài Đức Mẹ) và Km 104+300 (cầu Bảo Lộc 2). Bên cạnh đó, toàn tuyến đèo Bảo Lộc còn đang tồn tại 33 đường cong khác có bán kính nhỏ dưới 50m, tầm nhìn bị hạn chế.

Tai nạn liên tục trên đèo Bảo Lộc: Hạ tầng cần được nâng cấp - Ảnh 2.

Khúc cua Tượng đài Đức Mẹ, nơi thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.

Ngoài ra, Sở này cũng đề nghị sớm thay thế hệ thống mương dọc trên đèo từ mương hở thành mương có nắp đậy bằng tấm đan chịu lực. Tổng kinh phí khắc phục 2 đoạn đường cong và hệ thống mương khoảng 27 tỷ đồng.

Theo thống kê của Ban An toàn Giao thông tỉnh Lâm Đồng, trong 3 tháng đầu năm 2021, trên tuyến đèo Bảo Lộc đã xảy ra 8 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3 người, bị thương 3 người. Ngoài ý thức chủ quan khi tham gia giao thông của người điều khiển phương tiện thì yếu tố hạ tầng chưa đảm bảo cũng là một nguyên nhân cần sớm được khắc phục để đảm bảo an toàn giao thông.

Văn Long