Tất cả trạm biến áp đầy tải, điện mặt trời Ninh Thuận dừng đấu nối vào lưới điện

30/10/2020 09:19 GMT+7
Trước tình trạng tất cả các trạm biến áp 110/22kV đã đầy tải, Ninh Thuận đã tạm dừng tiếp nhận đề nghị của khách hàng đấu nối các hệ thống điện mặt trời vào lưới điện.

Cụ thể, theo đại diện Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết, trong 10 tháng năm 2020, cơ quan này đã phát triển được 15.579 khách hàng, tổng công suất tấm pin lắp đặt là 711 MWp.

Lũy tiến từ năm 2017 đến tháng 9/2020, tổng số khách hàng đang vận hành trên lưới là 29.275 khách hàng với tổng công suất đang vận hành trên lưới 897 MWp. Cũng theo thông tin từ phía đại diện EVNSPC, hiện có 5.099 dự án đã đấu nối nhưng chưa vận hành thương mại với công suất là 2.763.317 kWp.

Trong đó, 542 dự án đã đăng ký với công suất là 533.896 kWp nhưng chưa được thỏa thuận đấu nối do không giải tỏa được công suất.

"Đặc biệt, 154 đường dây trung thế và 300 trạm hạ thế đã hết công suất đấu nối", EVNSPC cho biết.

Tất cả trạm biến áp đầy tải, điện mặt trời Ninh Thuận dừng đấu nối vào lưới điện - Ảnh 1.

Điện mặt trời vẫn gặp khó do hệ thống truyền tải phát triển không đồng bộ.

Đối với Công ty Điện lực Ninh Thuận (PC Ninh Thuận), ông Hồ Thái Yên Kha Phó giám đốc Công ty thông tin thêm, hiện tại, tất cả các trạm biến áp 110/22kV trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã đầy tải.

Theo đó, số liệu nói trên đã tính đến trường hợp công suất phát của các hệ thống điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) chuyển tải về trạm 110/22kV và trừ đi phụ tải sử dụng. Do đó, PC Ninh Thuận đã tạm dừng tiếp nhận các đề nghị của khách hàng dự định đấu nối đầu tư các hệ thống điện mặt trời đấu nối vào lưới điện 22kV trên địa bàn tỉnh này.

Về hướng phát triển ĐMTMN, đại diện EVNSPC và PC Ninh Thuận đều cho rằng, quá trình triển khai loại năng lượng này đang gặp rất nhiều khó khăn.

Cụ thể, những vấn đề vướng mắc liên quan tới thủ tục giấy tờ về bổ sung ngành nghề sản xuất điện mặt trời trong giấy đăng ký kinh doanh, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, hay chi phí đầu tư, lắp đặt công tơ đo đếm.

Điển hình, trên địa bàn PC Ninh Thuận quản lý, có một số trường hợp như hệ thống ĐMT dùng các tấm pin quang điện lắp trên hệ thống khung giá đỡ bằng thép và phía dưới dùng màn lưới nông nghiệp (lưới chắn côn trùng) làm mái.

Về phía khách hàng cho rằng, việc làm mái bằng màn lưới là để phù hợp với công năng và mục đích sản xuất nông nghiệp của trang trại và phù hợp theo điểm a mục 2 của Văn bản số 7088/BCT-ĐL ngày 22/9/2020 của Bộ Công thương về ĐMTMN.

Tuy nhiên, với các hệ thống điện mặt trời nói trên, PC Ninh Thuận chưa xác định đây là hệ thống ĐMTMN hay điện mặt trời nối lưới để ký hợp đồng mua điện với chủ đầu tư.

Thanh Phong