Tencent chạy đua với Alibaba, rót 70 tỷ USD vào điện toán đám mây

27/05/2020 13:15 GMT+7
Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Tencent đẩy mạnh việc đầu tư vào các lĩnh vực AI, blockchain và điện toán lượng tử.
Tencent chạy đua với Alibaba, rót 70 tỷ USD vào điện toán đám mây - Ảnh 1.

Khoản đầu tư 70 tỷ USD của Tencent vào các lĩnh vực công nghệ tương tự như kế hoạch đầu tư của đối thủ Alibaba trước đó (Ảnh: Reuters).

Tập đoàn Tencent Holdings vừa công bố khoản đầu tư 500 tỷ NDT (70 tỷ USD) trong 5 năm tới để phát triển mảng điện toán đám mây và các lĩnh vực công nghệ khác.

Các lĩnh vực chính của kế hoạch đầu tư này bao gồm trí tuệ nhân tạo, blockchain, internet vạn vật và điện toán lượng tử. Khoản đầu tư của Tencent sẽ bao gồm chi phí về vốn cũng như nghiên cứu và phát triển.

Kế hoạch của Tencent đã được đăng trên nền tảng nhắn tin WeChat trước đó. Dường như đây là phản ứng của Tencent đối với đối thủ của mình là nhà đầu tư thương mại điện tử Trung Quốc, Tập đoàn Alibaba Group Holding. Vào tháng Tư trước đó, Tập đoàn Alibaba cũng từng tuyên bố sẽ đầu tư 200 tỷ NDT vào các dịch vụ đám mây trong ba năm tới.

Tại thị trường quê nhà Trung Quốc, Tập đoàn Alibaba chiếm thị phần lớn nhất trong mảng điện toán đám mây, trong khi Tencent đứng ở vị trí thứ hai. Để giữ phí dịch vụ thấp, các nhà cung cấp điện toán đám mây cần phải đầu tư một số lượng lớn máy chủ. Trong kế hoạch mới nhất được đưa ra, Tencent có thể sẽ tăng chi phí để nâng khả năng cạnh tranh, chống lại đối thủ công nghệ lớn nhất của mình là Alibaba.

Động thái mới nhất của Tencent cũng phù hợp với chính sách của nhà nước chính phủ Trung Quốc. Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm thứ Sáu (22/5) đã kêu gọi các doanh nghiệp đẩy mạnh việc đầu tư vào xây dựng các cơ sở hạ tầng mới.

Cơ sở hạ tầng mới sẽ bao gồm các trạm không dây gốc thế hệ thứ năm, đường sắt tốc độ cao, các trung tâm dữ liệu và internet vạn vật.

Thu Trà (Nikkei Asian Review)