Xiaomi và Tencent thu thập dữ liệu người dùng bất hợp pháp tại Trung Quốc

23/12/2019 12:22 GMT+7
Hàng loạt các công ty công nghệ lớn của Trung Quốc lọt vào tầm ngắm của cơ quan chính phủ nước này vì vi phạm luật thu thập dữ liệu người dùng trái phép.
Xiaomi và Tencent thu thập dữ liệu người dùng bất hợp pháp tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Xiaomi bị lọt vào danh sách đen của Trung Quốc khi thu thập dữ liệu người dùng bất hợp pháp.

Cơ quan quản lý Internet của Trung Quốc, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin (MIIT) đã công bố danh sách 41 ứng dụng vi phạm luật thu thập dữ liệu tại quốc gia này, trích dẫn từ trang tin Fossbytes.

Trong danh sách vi phạm được chính phủ Trung Quốc đưa ra có sự xuất hiện của nhiều "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc như Xiaomi Finanace với ứng dụng tài chính kỹ thuật số của Xiaomi, Tencent QQ và QQ Reading. Các công ty công nghệ khác của Trung Quốc như nền tảng truyền thông thể thao Sina Sport của Sina Corp, các ứng dụng tổng hợp tin tức như 36Kr và Sohu News và dịch vụ giao hành liên thành phố FlashEx cũng có tên trong danh sách.

Ngăn chặn các ứng dụng đánh cắp dữ liệu người dùng ở Trung Quốc

Trung Quốc đang nỗ lực ngăn chặn việc vi phạm quyền riêng tư cá nhân của các ứng dụng di động, đặc biệt là những ứng dụng có lượng người dùng lớn.

Tháng trước, MIIT đã công bố một chiến dịch rà soát các hoạt động thu thập dữ liệu bất hợp pháp và các vấn đề bảo vệ quyền riêng tư của người dùng đối với các ứng dụng di động. Chiến dịch này dự kiến sẽ diễn ra trong vòng hai tháng, trong đó các ứng dụng không tuân thủ luật pháp Trung Quốc sẽ được đưa vào danh sách đen của nước này và yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Cơ quan quản lý Trung Quốc cũng cho biết việc kiểm tra các ứng dụng đối với bên thứ ba sẽ được tiến hành đối với các ứng dụng có số lượng tải xuống cao.

Trong khoảng 1 tháng qua, Trung Quốc có hơn 8.000 ứng dụng vi phạm luật bảo vệ dữ liệu người dùng của nước này. Các ứng dụng này sau đó đã nhanh chóng thực hiện các thay đổi cần thiết và tuân thủ các quy định luật pháp mà chính phủ đề ra.

Tuy nhiên, MIIT vẫn tìm được 41 ứng dụng tình nghi đang thu thập dữ liệu người dùng bất hợp pháp. Những ứng dụng này được tìm thấy bằng cách sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng, yêu cầu quyền truy cập không cần thiết từ người dùng hoặc gây khó khăn cho người dùng muốn hủy đăng ký.

Theo đó, ứng dụng tài chính được vận hành bởi Xiaomi đã gây khó khăn cho người dùng trong việc xóa tài khoản ứng dụng. Trong khi đó, dịch vụ tin nhắn tức thời và cổng thông tin web nổi tiếng của Tencent với lượng lớn người sử dụng đã bị chính phủ Trung Quốc "thổi phạt" vì buộc người dùng từ bỏ dữ liệu vị trí của họ và yêu cầu một loạt các ủy quyền trước khi cấp quyền truy cập vào ứng dụng.

Một ứng dụng khác là ứng dụng đọc của QQ có tên QQ Yuedu cũng bị phát hiện khi đã bí mật thu thập dữ liệu cá nhân trái phép và chia sẻ nó với các bên thứ ba.

Các ứng dụng vi phạm có tên trong danh sách của Trung Quốc có thời hạn đến ngày 31/12 năm nay để tuân thủ các quy định. Sau thời gian trên, MIIT sẽ đưa ra các biện pháp xử lý đối với các ứng dụng nếu các hãng không thực hiện các thay đổi cần thiết.

Thu Trà