Alibaba đầu tư 28 tỷ USD vào lĩnh vực điện toán đám mây

20/04/2020 19:40 GMT+7
Điều này giúp Alibaba mở rộng việc phát triển sang thị trường quốc tế, tập trung nhiều hơn vào nền kinh tế kỹ thuật số trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang gây sức ép lên nền kinh tế toàn cầu.
Alibaba đầu tư 28 tỷ USD vào lĩnh vực điện toán đám mây - Ảnh 1.

Tập đoàn Alibaba vừa cho biết sẽ đầu tư 200 tỷ NDT (tương đương 28 tỷ USD) vào điện toán đám mây nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu trong ba năm tới. Đây là một nỗ lực lớn của Alibaba trong việc mở rộng việc phát triển sang nhiều quốc gia hơn.

Khoản đầu tư khổng lồ này tương đương với khoảng một nửa doanh thu mà Alibaba đã tạo ra trong năm tài chính 2019. Gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba đã đưa ra kế hoạch xây dựng nhiều trung tâm dữ liệu hơn trên toàn cầu và hỗ trợ phát triển công nghệ trong các lĩnh vực như chip AI.

Mảng điện toán đám mây đã trở thành một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất của Alibaba ngoài lĩnh vực thương mại điện tử truyền thống. Doanh thu từ mảng điện toán đám mây của Alibaba đã tăng 62% lên 10,7 tỷ NDT trong quý IV/2019. Tuy nhiên, Alibaba vẫn còn thua xa so với các công ty hàng đầu chuyên kinh doanh cung cấp dịch vụ điện toán đám mây dưới dạng dịch vụ như Amazon và Microsoft. Mặc dù vậy, Alibaba hiện vẫn là một trong những công ty điện toán đám mây hàng đầu châu Á, trong khi các công ty khác của Trung Quốc như Tencent và Baidu đang đẩy mạnh cạnh tranh trong và ngoài nước.

Giống như Amazon, dịch vụ đám mây của Alibaba nổi lên từ nhu cầu cần thiết để xử lý hàng triệu giao dịch mua sắm trực tuyến. Nhưng khác với cách thức hoạt động của các công ty công nghệ ở Mỹ, Alibaba tập trung khai thác lợi thế tại thị trường sân nhà rộng lớn ở Trung Quốc, nơi điện toán dựa trên web vẫn còn mới lạ đối với nhiều doanh nghiệp. Việc đẩy mạnh đầu tư vào điện toán đám mây, tập trung vào phần mềm, dịch vụ và mạng lưới hệ thống vận hành rộng lớn sẽ giúp cho Alibaba mở rộng hoạt động cốt lỗi của công ty.

Alibaba đã từng nhận định rằng sự bùng phát của dịch Covid-19 sẽ có tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của họ ngay cả trước khi nền kinh tế Trung Quốc lần đầu tiên ghi nhận tăng trưởng âm trong nhiều thập kỷ. Lĩnh vực điện toán đám mây có thể coi là chìa khóa cho những nỗ lực của Alibaba trong việc khai thác nguồn thu khổng lồ được tạo ra hàng ngày. Mảng điện toán đám mây hiện đang chiếm khoảng 7% doanh thu của Alibaba và dự kiến con số này sẽ còn tăng trong tương lai.

Ông Jeff Zhang, Chủ tịch Alibaba Cloud Intelligence cho biết: "Bằng cách tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và các công nghệ, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ đáng tin cậy để giúp các doanh nghiệp tăng tốc trong quá trình phục hồi và đưa ra giải pháp thông minh dựa trên điện toán đám mây, hỗ trợ chuyển đổi nền kinh tế kỹ thuật số sau khi đại dịch Covid-19 diễn ra".

Thu Trà (Bloomberg)