Thái Nguyên điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn

06/01/2021 12:31 GMT+7
Để kịp thời đón làn sóng dịch chuyển vốn đầu tư FDI do ảnh hưởng của dịch COVID-19, vừa qua UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo xây dựng Đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn.

Hiện nay, tỉnh Thái Nguyên đang vươn lên khẳng định vị thế của một trung tâm công nghiệp lớn với sự có mặt của Tập đoàn Samsung cùng nhiều dự án có tầm cỡ đã và đang được triển khai trên địa bàn. Với nhiều lợi thế về vị trí địa lý, kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực cùng môi trường đầu tư được đánh giá tốt (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh luôn ở top cao), ngày càng có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước lựa chọn đầu tư vào tỉnh. Vì vậy, nhu cầu quỹ đất để phát triển công nghiệp trong thời gian tới vẫn rất cao, đòi hỏi cần bổ sung và mở rộng một số khu công nghiệp hiện hữu trên địa bàn tỉnh.

Theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trên địa bàn tỉnh có 6 KCN với tổng diện tích 1.420ha, gồm: KCN Sông Công I: 195ha, KCN Sông Công II: 250ha, KCN Nam Phổ Yên: 120ha, KCN Yên Bình I: 400ha, KCN Điềm Thụy: 350ha và KCN Quyết Thắng: 105ha. Đến nay, đã có 5/6 KCN đi vào hoạt động, riêng KCN Quyết Thắng đang thu hút nhà đầu tư hạ tầng. Tỷ lệ lấp đầy chung của các KCN là 61%, trong đó Khu A - KCN Điềm Thụy đạt 100%, KCN Sông Công II 96,81%, KCN Yên Bình trên 92%...

Tại các KCN đã đi vào hoạt động hiện có tổng số 236 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực, trong đó có 119 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng số vốn đăng ký gần 8,5 tỷ USD. Những dự án đang hoạt động trong các KCN đã đóng góp phần lớn vào giá trị sản xuất công nghiệp và xuất khẩu của tỉnh trong thời gian gần đây. Năm 2020, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 783,6 nghìn tỷ đồng, xuất khẩu ước đạt 26,69 tỷ USD góp phần rất tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, đưa Thái Nguyên nhanh chóng vào tốp các tỉnh có giá trị sản xuất công nghiệp và xuất khẩu đứng đầu cả nước.

Có tốc độ xây dựng hạ tầng nhanh và tỷ lệ lấp đầy cao, ngoài KCN Yên Bình và Khu A - KCN Điềm Thụy còn phải kể đến KCN Sông Công II. Được triển khai từ năm 2018, đến nay, KCN này đã cơ bản hoàn thành hạ tầng kỹ thuật trên diện tích 220ha, có 13 dự án đăng ký đầu tư, trong đó có 9 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 1,1 tỷ USD.

Thái Nguyên điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn - Ảnh 1.

Hiện nay có nhiều nhà đầu tư đang xây dựng nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Sông Công II. (Ảnh: M.H)

Dự kiến, KCN Sông Công II sẽ được lấp đầy toàn bộ diện tích đất công nghiệp trong năm nay, nhiều dự án đang đẩy mạnh xây dựng nhà xưởng và sắp đi vào hoạt động. Sự thành công trong cơ chế huy động vốn để xây dựng hạ tầng và thu hút đầu tư thứ cấp vào KCN Sông Công II, KCN Yên Bình và Khu A - KCN Điềm Thụy đã chứng minh lợi thế về vị trí, về giao thông cũng như nhu cầu của nhà đầu tư về thuê đất phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh rất lớn.

Nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, xác định mục tiêu đến năm 2030 Thái Nguyên trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, là trung tâm kinh tế - xã hội, cực tăng trưởng có tác động lan tỏa đối với vùng trung du và miền núi phía Bắc. Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 cũng xác định mục tiêu xây dựng Thái Nguyên trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực trung du miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô Hà Nội vào năm 2030.

Cùng với đó, tập trung phát triển khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh gồm TP.Sông Công, TX.Phổ Yên và huyện Phú Bình, xác định đây là vùng đô thị hóa, công nghiệp và dịch vụ. Để cụ thể hóa chủ trương lớn này đồng thời nhằm tiếp tục phát huy tiềm năng, tạo thêm động lực, dư địa tăng trưởng, tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, việc điều chỉnh quy hoạch theo hướng mở rộng và bổ sung các KCN mới trên địa bàn tỉnh là rất cần thiết, đáp ứng yêu cầu phát triển tất yếu.

Hà Thanh